Quảng Trị: Vụ chính quyền "om" giấy CNQSDĐ, Tòa phúc thẩm hủy án sơ thẩm

0
TAND tỉnh Quảng Trị vừa hủy án sơ thẩm vụ đòi giấy CNQSDĐ, người khởi kiện là ông Cao Văn Dũng và bị kiện là phòng TN&MT huyện Vĩnh Linh.

Liên quan đến vụ ông Cao Văn Dũng (thôn Thủy Ba Hạ, Vĩnh Thủy, Vĩnh Linh, Quảng Trị) kiện Phòng Tài nguyên và Môi Trường (TNMT) huyện Vĩnh Linh và những người có nghĩa vụ liên quan, tỉnh Quảng Trị ra tòa.

Trong vụ việc khởi kiện hành vi hành chính không trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) của phòng Tài nguyên và Môi trường  huyện Vĩnh Linh.

Bản án của tòa Phúc thẩm.
Bản án của tòa Phúc thẩm.

Theo đó, ngày 20/3/2019, tòa cấp phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Vĩnh Linh giải quyết lại theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, vào ngày 29/11/2018, TAND huyện Vĩnh Linh đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, ở phiên sơ thẩm TAND huyện Vĩnh Linh tuyên án bác yêu cầu khởi kiện của ông Cao Văn Dũng và bà Nguyễn Thị Liệu về việc khởi kiện hành vi hành chính không trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của phòng Tài nguyên và Môi trường  huyện Vĩnh Linh.

Theo nhận định của cấp phúc thẩm, tòa án cấp sơ thẩm cho rằng người khởi kiện không đúng đối tượng khởi kiện là sai, đã nhầm lẫn giữa đối tượng khởi kiện và người bị kiện.

Trong vụ án này, đối tượng khởi kiện là hành vi hành chính bị kiện của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Linh và của ông Phan Ngọc Thiết – cán bộ địa chính UBND xã Vĩnh Thủy, còn người bị kiện là UBND huyện Vĩnh Linh.

Xác định đúng người bị kiện là UBND huyện Vĩnh Linh và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Quảng Trị thì thẩm quyền giải quyết vụ án phải là TAND tỉnh Quảng Trị.

TAND huyện Vĩnh Linh thụ lý giải quyết là không đúng thẩm quyền. Vì vậy cần hủy bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ vụ án cho TAND huyện Vĩnh Linh để giải quyết theo thủ tục chung quy định tại khoản 2 Điều 241 của Luật tố tụng hành chính.

Chính vì lẽ đó, tòa án cấp phúc thẩm tuyên “Hủy bản án hành chính sơ thẩm số 01/2018/HC-ST ngày 29/11/2018 của Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Chuyển hồ sơ vụ án cho TAND huyện Vĩnh Linh giải quyết lại theo thủ tục chung.

Dân rất cần, nhưng “Quan” không vội

Trước đó, như Phapluatplus.vn đã thông tin, ông Cao Văn Dũng (thôn Thủy Ba Hạ, Vĩnh Thủy, Vĩnh Linh, Quảng Trị) kiện phòng Tài nguyên và Môi Trường huyện Vĩnh Linh và những người có nghĩa vụ liên quan, tỉnh Quảng Trị ra tòa.

Trong vụ việc khởi kiện hành vi hành chính không trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) của phòng Tài nguyên và Môi trường  huyện Vĩnh Linh.

Đơn xin di dân lên vùng kinh tế mới.
Đơn xin di dân lên vùng kinh tế mới.

Ông Dũng cho rằng một số cán bộ địa chính, Phòng Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) cấu kết với nhau cố ý làm trái quy định của pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi chính đáng của gia đình ông.

Theo đơn khởi kiện của ông Cao Văn Dũng, thực hiện chủ trương của nhà nước di dân lên vùng gò đồi miền Tây huyện Vĩnh Linh khai hoang phục hóa trồng cây phủ xanh đồi núi trọc.

Năm 1996, gia đình ông Dũng làm đơn và được giao 6- 7ha đất trồng cây Lâm Nghiệp tại vùng Khe Cát thuộc dự án 327 kinh tế mới bắc sông Bến Hải.

Ngày 29/11/1996, ông Dũng tiếp tục mua chuyển nhượng lại toàn bộ diện tích của ông Tạ Văn Ninh được giao từ năm 1993, được cấp sổ đỏ năm 1995. Tổng diện tích là 105.395m2, thuộc 2 tờ bản đồ. 

  Suốt 15 năm bị chính quyền huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) “om” giấy CNQSDĐ không trả, cũng gần ấy năm ông Dũng khóc ròng đi đòi công lý.

Suốt 15 năm bị chính quyền huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) “om” giấy CNQSDĐ không trả, cũng gần ấy năm ông Dũng khóc ròng đi đòi công lý.

Tất cả thủ tục đều hoàn thiện vào ngày 29/11/1996, không bị kê biên và không không có sự tranh chấp nào.

Khi đang đang được quyền khai thác và lợi ích hợp pháp của mình trên đất, thì ông Dũng cho biết có ông Nguyễn Khắc Cận đã nhiều lần lấn chiếm đất của ông Dũng với tổng số 7ha.

Không chỉ dừng lại đấy, ông Dũng cũng cho biết gia đình ông Phước cùng 2 hộ gia đình ông Dũng và ông Đức lấn chiếm toàn bộ đất ở (trong đó có chồng heo, giếng, sân và một số tài sản trên đất như chuối, dưa, mít và một ít cao su…) lấn chiếm tòa bộ hết 27.225m2 tại thửa 208.

Tất cả những sự việc trên đã được ông Dũng báo lên chính quyền. Tuy nhiên, không được giải quyết mà ông Dũng cho rằng, cán bộ địa chính xã Vĩnh Thủy đã bao che, cố tình dung túng cho những hành vi sai trái kia.

Cũng theo ông Dũng cho biết, tổng diện tích ban đầu năm 1996 là 16,5ha-17,5ha có giấy tờ, nộp từ UBND xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh và hoàn thành nghĩa vụ tài chính từ năm 1998.

Tuy nhiên, năm 2003 huyện Vĩnh Linh lại cấp cho gia đình ông Dũng giấy CNQSDĐ là 4,6ha. Cụ thể, sau khi được sự đồng ý của UBND huyện Vĩnh Linh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 14/3/2003, ông Dũng được UBND huyện Vĩnh Linh ra quyết định 2314/2003/QĐ-UB cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số X 434038/QSDĐ với diện tích 46.538m2.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Linh bàn giao cho ông Phan Ngọc Thiết cán bộ địa chính xã Vĩnh Thủy để bàn giao lại cho gia đình ông Dũng.

Tuy nhiên, ông Thiết không bàn giao lại cho gia đình ông Dũng mà chiếm giữ CNQSD đất của gia đình ông Dũng hơn 13 năm.

Khi gia đình ông Dũng làm đơn khiếu nại lên UBND huyện Vĩnh Linh thì ông Phan Ngọc Thiết đưa giấy CNQSDĐ của gia đình ông Dũng về lại cho phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Linh.

Biết được sự việc trên, ông Dũng đã đến trực tiếp phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Linh yêu cầu trả CNQSDĐ cho gia đình. Thì ở đây ông Lê Văn Năm trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Linh không trả mà giao lại cho Chi nhánh văn phòng đất đai huyện Vĩnh Linh để lưu giữ.

Hợp đồng chuyển nhượng đất.
Hợp đồng chuyển nhượng đất.

Ông Dũng tiếp tục gặp ông Trần Văn Hoàn – Giám đốc chi nhanh văn phòng đăng kí đất đai huyện Vĩnh Linh để yêu cầu được trả giấy CNQSDĐ cho gia đình thì được ông Hoàn trả lời bằng văn bản: “Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai chỉ có nhiệm vụ lưu giữ còn việc hoàn trả giấy CNQSD đất thuộc thẩm quyền của phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Linh.

Việc phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Linh, cũng như cán bộ địa chính xã Vĩnh Thủy chiếm giữ trái phép CNQSDĐ của gia đình ông Dũng là hoàn toàn trái pháp luật, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất kinh doanh của gia đình ông Dũng.

Ông Dũng đã làm đơn khởi kiện, yêu cầu phòng Tài nguyên và Môi trường cùng với những người có nghĩa vụ liên quan trả lại CNQSDĐ cho gia đình ông Dũng.

Đồng thời, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Linh cùng những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan phải bồi thường thiệt hại cho gia đình ông Dũng trong suốt 15 năm đi đòi lại giấy CNQSDĐ.

Chính quyền “đá bóng” trách nhiệm, người dân tận cùng của nỗi khổ!

Ngày 29/11/2018, TAND huyện Vĩnh Linh đã đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, nhưng vị quan được xem là “”nô bộc” của dân ông Lê Văn Năm – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Linh. Ông Trần Văn Hoàn, Giám đốc chi nhanh văn phòng đăng kí đất đai huyện Vĩnh Linh, ông Phan Ngọc Thiết- cán bộ địa chính vã Vĩnh Thủy đùn đẩy trách nhiệm, khiến người dân phải chịu tận cùng của nỗi đau.

Bản án sơ thẩm.
Bản án sơ thẩm.

Trước sự vô trách nhiệm của những vị “quan” trên đáng lẽ phải được TAND huyện Vĩnh Linh bênh vực cho dân “đen”. Tuy nhiên, TAND huyện Vĩnh Linh tuyên án bác yêu cầu khởi kiện của ông Cao Văn Dũng và bà Nguyễn Thị Liệu về việc khởi kiện hành vi hành chính không trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của phòng Tài nguyên và Môi trường  huyện Vĩnh Linh.

Không chấp nhận với bản án của tòa sơ thẩm, ngay sau khi phiên tòa kết thúc ông Cao Văn Dũng đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm số 01/2018 của TAND huyện Vĩnh Linh.

Ngày 20/3/2019, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử phúc thẩm đã tuyên “Hủy bản án hành chính sơ thẩm số 01/2018/HC-ST ngày 29/11/2018 của Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Chuyển hồ sơ vụ án cho TAND huyện Vĩnh Linh giải quyết lại theo thủ tục chung.

Sau phiên phúc thẩm, ông Cao Văn Dũng cho biết, không có nỗi khổ nào bằng việc đi đòi lại sổ đỏ của chính mình, cái mà bản thân đáng ra phải được nhận từ lâu.

Tòa phúc thẩm tuyên hủy án sơ thẩm đã cho dân đen chúng tôi hy vọng rất nhiều. Hy vọng vào Đảng, Nhà nước, vào Chính phủ, để thấy được “Công lý không phải là diễn viên hài”.

Ông Dũng cũng thở dài nói “Lần này chuyển về cấp sơ thẩm không biết TAND huyện Vĩnh Linh có sự "nể nang, né tránh" để có sự công tâm, bảo vệ đúng pháp luật quyền và lợi ích hợp pháp của người dân! Mà tôi đã dành cả hơn nửa cuộc đời đi tìm cái đáng ra mình được nhận từ lâu.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Hoa hậu văng tục - 'chuyện thường' của giới trẻ?

Tân hoa hậu Đỗ Thị Hà đã bị cư dân mạng “tố” có cách nói chuyện trên mạng xã hội khá “thô”, nhiều câu nói gắn tiếng lóng, văng tục.

'Để bầu trời mãi xanh' tái hiện sống động một thời đạn bom

Trưng bày “Để bầu trời mãi xanh” ngày 23/11 tại di tích Nhà tù Hỏa Lò tái hiện một phần ký ức miền Bắc Việt Nam trong hai đợt chiến tranh.

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam

Sáng 23/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Di sản văn hóa thế giới.

Chuyện chưa bao giờ cũ !

Nhà báo Vũ Xuân Bân đăng bài: Cần phân biệt sự khác nhau giữa Thập niên và Thập kỷ nói về dòng chữ "Thập kỷ hương sắc" của BTC HHVN.

Xem thêm