Pháp Luật Plus - Quảng Ninh: Kỳ án cố ý gây thương tích…”Chí phèo” ăn vạ đẩy 4 con người vào tù tội

Quảng Ninh: Kỳ án cố ý gây thương tích…”Chí phèo” ăn vạ đẩy 4 con người vào tù tội

0
Các bị cáo liên tục kêu oan, vụ án có dấu hiện làm sai lệch hồ sơ, thế nhưng cấp Tòa sơ thẩm lại bỏ qua những tình tiết quan trọng trên.

Mới đây, TAND TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý gây thương” đối với các bị cáo Nguyễn Tiến Tùng (SN 1990, trú tại phường Thanh Sơn, TP Uông Bí), Nguyễn Xuân Thắng (SN 1962), Phạm Xuân Long (SN 1987), Phạm Hùng Cường (SN 1987), cùng trú tại phường Vàng Danh, TP Uông Bí tỉnh Quảng Ninh.

Với những cáo buộc có dấu hiệu oan sai từ Viện kiểm sát TP Uông Bí, nhiều căn cứ không đủ cơ sở để buộc tội đối với các bị cáo.

Tuy nhiên, TAND TP Uông bí vẫn tuyên án đối với các bị cáo. Theo đó, 04 bị cáo Nguyễn Tiến Tùng, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Hùng Cường và Phạm Xuân Long bị tuyên về tội “Cố ý gây thương tích” với các mức án thấp nhất là 04 năm tù và cao nhất là 05 năm tù.

Phiên tòa xét xử các bị cáo.

Phiên tòa xét xử các bị cáo.

“Chí phèo” ăn vạ đẩy 4 con người vào tù!

Theo nội dung vụ án thì vào ngày 14/11/2014, tại tổ 3 khu 4 phường Vàng Danh, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh xảy ra một vụ xô xát khoảng 15 đến 20 người, hậu quả ông Nguyễn Tiến Tùng, ông Hồ Sỹ Hùng, ông Vũ Văn Vương, bà Vũ Thị Hương phải đi bệnh viện cấp cứu.

Sau đó, sự việc được giải hòa ngày 14/01/2015, Cơ quan CSĐT Công an TP Uông Bí đã ra kết luận vụ việc và ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Ngày 16/01/2015, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Uông Bí ban hành công văn số 15/KSĐT-HS thống nhất quan điểm gải quyết của Cơ quan cảnh sát điều tra. 

Xuyên suốt quá trình điều tra đến khi ban hành Quyết định không khởi tố vụ án hình sự (từ ngày 14/11/2014 đến ngày 14/01/2015) không có bất cứ bản Kết luận giám định thương tích nào được ban hành.

Ngày 31/3/2015, Công an Thành phố Uông Bí đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Nguyễn Tiến Tùng, Nguyễn Song Hào, Nguyễn Hùng Cường và Phạm Xuân Long về hành vi “Xâm hại sức khỏe người khác” (Không dựa trên bất cứ bản Kết luận giám định thương tích nào).

Tuy nhiên, ngày 26/5/2017, (sau hơn 02 năm kể từ khi Cơ quan CSĐT Công an TP Uông Bí ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự). 

Bà Hương bất ngờ có đơn đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Uông Bí và Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Uông Bí xác minh, điều tra, xử lý lại vụ việc xảy ra ngày 14/11/2014, nêu trên và đề nghị khởi tố, xử lý hình sự đối với Nguyễn Tiến Tùng, Nguyễn Song Hào, Nguyễn Hùng Cường và Phạm Xuân Long đánh gây thương tích cho ông Hùng, ông Vương và bà Hương.

Bản kết luận giám định pháp y về thương tích.

Bản kết luận giám định pháp y về thương tích.

Sau đó, ngày 30/5/2017, Cơ quan điều tra Công an Thành phố Uông Bí có công văn số 461 gửi Trung tâm giám định pháp y tỉnh Quảng Ninh làm rõ việc giám định pháp y của ông Hồ Sỹ Hùng, bà Vũ Thị Hương và ông Vũ Văn Vương.

Ngày 31/5/2017, Trung tâm giám định pháp y đã có công văn trả lời cho Cơ quan điều tra Công an Thành phố Uông Bí với nội dung đầy bất ngờ: “Bản kết luận giám định thương tích của ông Hùng, bà Hương, ông Vương đã có từ ngày 13/1/2015” với tỷ lệ thương tích là: ông Hùng 36%; ông Vương 9%; bà Hương 0%.

Dựa vào các bản Kết luận giám định thương tích có từ ngày 13/1/2015 nêu trên, ngày 12/6/2017, Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Uông Bí ra quyết định hủy bỏ Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 15 ngày 14/01/2015 của Cơ quan điều tra Công an Thành phố Uông Bí.

Đồng thời, trong cùng ngày ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 01 về tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 104 – Bộ luật hình sự, yêu cầu Cơ quan điều tra Công an Thành phố Uông Bí tiến hành điều tra theo quy định. 

Đáng chú ý, trong quá trình giải quyết sự việc, bị hại đã nhận tiền bồi thường, đồng thời xin rút yêu cầu giám định, rút yêu cầu khởi tố vụ án và CATP Uông Bí đã ra quyết định không khởi tố vụ án, ra quyết định xử phạt hành chính và được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Hơn hai năm sau, khi bị hại thay đổi thì các đối tượng liên quan bị bắt giữ, truy tố phải chăng có điều gì khuất tất ở đây, hay kiểu “Chí phèo” ăn vạ khiến 4 người phải vào tù.

Dấu hiệu sai lệch hồ sơ, bỏ lọt tội phạm (?!)

Tại phiên tòa, Luật sư Phạm Quang Hưng và Luật sư Phạm Trung Kiên thuộc Văn phòng luật sư Hưng Long – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội (Người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Tiến Tùng) đã công bố chứng cứ, đó là: Công văn số 56/CV-CQCSĐT ngày 13/01/2015 của Cơ quan CSĐT Công an thành phố Uông Bí gửi Phòng giám định pháp tỉnh Quảng Ninh với nội dung:

“Qua nghiên cứu tài liệu điều tra, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Uông Bí thấy tài liệu tiến hành giám định đối với bà Hương, ông Hùng và ông Vương chưa đảm bảo đầy đủ tài liệu theo quy định của khoản 1, Điều 33 của Luật giám định tư pháp, phần 1, Quy trình giám định pháp y được ban hành kèm theo thông tư số 47/2013/TT-BYT.

Do vậy, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Uông Bí đề nghị Phòng giám định pháp y tỉnh Quảng Ninh tạm dừng tiến hành giám định đối với các ông bà nêu trên, để Cơ quan CSĐT Công an thành phố Uông Bí thu thập đầy đủ tài liệu để trưng cầu giám định theo đúng quy định pháp luật”. 

Công an TP không đồng ý cho cơ quan giám định tiến hành giám định.

Công an TP không đồng ý cho cơ quan giám định tiến hành giám định.

Cơ quan điều tra Công an thành phố Uông Bí đã không đồng ý cho Cơ quan giám định tiến hành giám định (tạm dừng) vì lý do “Tài liệu tiến hành giám định chưa đầy đủ theo Khoản 1 – Điều 33 Luật giám định tư pháp”.

Theo nội dung công văn nêu trên của chính Cơ quan điều tra công an Thành phố Uông Bí do Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Trịnh Tiến Mạnh ký thì bản Kết luận giám định ngày 13/01/2015 đã không có giá trị pháp lý và không được dùng làm căn cứ pháp lý để giải quyết vụ án này.

Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì? Bản Kết luận giám định ngày 13/01/2015, đối với ông Hồ Sỹ Hùng vẫn được chính Cơ quan điều tra Thành phố Uông Bí, Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Uông Bí, Tòa án nhân dân Thành phố Uông Bí dùng làm căn cứ để ban hành Kết luận điều tra; ban hành Cáo trạng để truy tố, xét xử, tuyên án đối với các bị cáo.

Đồng thời, tại phiên tòa các Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Tiến Tùng cũng chỉ rõ: việc Vũ Thị Hương thừa nhận hành vi dùng hung khí nguy hiểm (dao và cây mài dao) gây thương tích cho Nguyễn Tiến Tùng thiệt hại 3% sức khỏe và Hồ Sỹ Hùng dùng xe mô tô với tốc độ 40-45km/h đâm thẳng vào Nguyễn Tiến Tùng nhưng không bị Cơ quan điều tra Công an thành phố Uông Bí khởi tố về tội “cố ý gây thương tích” là có dấu hiệu của việc bỏ lọt tội phạm.

Tuy nhiên, ngày 25/4/2019, HĐXX vẫn tuyên án với 04 bị cáo Nguyễn Tiến Tùng, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Hùng Cường và Phạm Xuân Long về tội “Cố ý gây thương tích với các mức án thấp nhất là 04 năm tù vào cao nhất là 05 năm tù.

Đối với đề nghị của Luật sư về việc yêu cầu Hội đồng xét xử trả hồ sơ để yêu cầu Cơ quan điều tra thực hiện việc giám định lại đối với Hồ Sỹ Hùng đã không được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Đồng thời, HĐXX cũng không xem xét kiến nghị khởi tố đối với Vũ Thị Hương và Hồ Sỹ Hùng về hành vi dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích 3% cho Nguyễn Tiến Tùng.

Hiện nay, gia đình 04 bị cáo, các Luật sư cho 04 bị cáo đều rất bất bình với Bản án số 45/2019/HS-ST ngày 25/4/2019 của Tòa án nhân dân Thành phố Uông Bí. Tất cả đều cho rằng: Việc Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân thành phố Uông Bí sử dụng “Kết luận giám định thương tích ngày 13/01/2015 đối với Hồ Sỹ Hùng” để ban hành Kết luận điều tra, Cáo trạng, truy tố. xét xử, tuyên án đối với 04 bị cáo là hoàn toàn trái pháp luật.

Câu hỏi đặt ra với các cơ quan tiến hành tố tụng trong vụ án này: “Tại sao các Cơ quan tiến hành tố tụng Thành phố Uông Bí lại dùng bản Kết luận giám định mà chính bản thân Cơ quan điều tra Thành phố Uông Bí đã xác định là “chưa đảm bảo đầy đủ tài liệu theo quy định của khoản 1, Điều 33 của Luật giám định tư pháp, phần 1, Quy trình giám định pháp y được ban hành kèm theo thông tư số 47/2013/TT-BYT” để truy tố, xét xử các bị cáo ? và có hay không việc cố ý bỏ lọt tội phạm đối với Vũ thị Hương và Hồ Sỹ Hùng về hành vi “Cố ý gây thương tích” trong vụ án này.

Theo kết luận điều tra thì Vũ Thị Hương (vợ của Hồ Sỹ Hùng) thừa nhận trong quá trình xô xát đã dùng dao và cây mài dao gây thương tích cho Nguyễn Tiến Tùng tại vị trí thái dương, còn Hồ Sỹ Hùng đã dùng xe mô tô đâm thẳng vào người Nguyễn Tiến Tùng làm Nguyễn Tiến Tùng ngã gục tại chỗ.

Đồng thời Cơ quan điều tra cũng xác định Hồ Sỹ Hùng, Vũ Văn Vương và Vũ Thị Hương bị nhóm của Nguyễn Tiến Tùng, Nguyễn Xuân Thắng, Phạm Xuân Long, Phạm Hùng Cường dùng gạch đá, gậy, chân tay gây thương tích.

Tuy nhiên, Tùng, Thắng, Long, Cường trong suốt quá trình điều tra, truy tố cũng như xét xử đều kêu oan và khẳng định không gây thương tích cho Hùng, Vương và Hương.

Bản thân Hương và Hùng thì cho rằng Cơ quan điều tra đã bỏ lọt tội phạm vì đã không làm rõ tất cả các đối tượng tham gia xô xát ngày 14/11/2015 vì hôm đó có tới 15 đến 20 người tham gia đánh Hùng, Hương và Vương chứ không phải chỉ riêng 04 bị cáo Tùng, Thắng, Long, Cường.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

 

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Loading...
Khi sự thật bị phê bình, kiểm điểm!

Khi sự thật bị phê bình, kiểm điểm!

0
Tình trạng thiếu khẩu trang là có thật nên việc thầy trò nơi đây sử dụng khẩu trang tự chế là hành động tự bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng.

Về Nam Định thưởng thức "đặc sản" văn hoá phi vật thể chầu văn

Có thể nói, không có nơi nào ở Việt Nam, diễn xướng chầu văn lại phát triển mạnh như ở đây.

Google tôn vinh nghệ thuật di sản thế giới Ca trù của Việt Nam

Ngày 23/2, trang trang tìm kiếm Google của thị trường Việt Nam, Google đã sử dụng hình ảnh Ca trù để vinh danh nhân "Ngày giỗ tổ Ca trù."

Ghi ở chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam tại xứ Nghệ

Cung, cầu luôn tỉ lệ thuận với nhau. Hãy cùng khám phá phiên chợ đặc biệt này vào những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020.

Đoàn Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan

SC Heerenveen gặp đội bóng đứng áp chót trên bảng xếp hạng nên Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan.