Pháp Luật Plus - Quảng Ninh: “Biến” ngõ vào nhà thành đại lộ

Quảng Ninh: “Biến” ngõ vào nhà thành đại lộ

0
Việc Chủ tịch UBND TX Đông Triều (Quảng Ninh) cho xây dựng công trình công cộng trước nhà riêng tại phường Đức Chính, biến con ngõ vào nhà thành “đại lộ” có khuôn viên vườn hoa, cây xanh (ảnh) khiến người dân nghi ngờ có vấn đề cá nhân trong dự án đầu tư công của UBND TX Đông Triều.

Nâng cấp đường qua nhà Chủ tịch

Đoạn giao giữa đường Nguyễn Bình với đường đi chùa Hoa Yên (phường Đức Chính, TX Đông Triều, Quảng Ninh) nay đã trở thành một con đường lớn, hai bên là khuôn viên cây xanh vỉa hè khang trang rộng rãi, nổi bật chính giữa là một căn biệt thự mái đỏ, kiểu cách, căn biệt thự này chính là nhà riêng của gia đình ông Hà Hải Dương, Chủ tịch UBND TX Đông Triều.

Chủ tịch UBND TX Đông Triều (Quảng Ninh) cho xây dựng công trình công cộng trước nhà riêng.
Chủ tịch UBND TX Đông Triều (Quảng Ninh) cho xây dựng công trình công cộng trước nhà riêng.

Một số người dân sống gần khu vực cho biết, trước đây khu vực này chỉ có một ngõ nhỏ rộng gần 3 mét quanh co để lối vào khu dân cư. Bên trái là khu đất hơn 2.000 mét vuông của hợp tác xã gốm sứ Đông Thành, bên phải là hệ thống cống dẫn nước vào bể bơi và khu nhà thay đồ nằm trong khuôn viên của nhà văn hóa thị xã.

Tuy nhiên, giữa năm 2016 một công trình vườn hoa, cây xanh đã được xây dựng cấp tốc thay thế các công trình trên. Ngày 20/5/2016, Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) TX Đông Triều có tờ trình đề nghị thị xã thực hiện dự án “nâng cấp, cải tạo đoạn ngõ từ khu bể bơi thị xã đi chùa Hoa Yên.

Theo đề xuất của phòng này, phần đất trước cửa biệt thự của gia đình ông Hà Hải Dương tổng diện tích hơn 3.000m2 được thu hồi để làm công trình đường đi, cây xanh, vườn hoa. Khu vực từ cổng biệt thự gia đình ông Hà Hải Dương đến chùa Hoa Yên dài hơn 300 mét sẽ vận động người dân hiến đất để mở rộng ngõ từ 2 mét lên 5m.

Ngay trong ngày 20/5/2016, ông Hà Hải Dương đã ký liền ba quyết định gồm: quyết định phê duyệt nhiệm vụ khảo sát phục vụ công tác thiết kế, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật, quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng và quyết định chỉ định nhà thầu tư vấn, khảo sát thiết kế báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng để thực hiện dự án ngay trong tháng 6/2016.

Trên cơ sở các quyết định của ông Hà Hải Dương đã ký, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND TX Đông Triều đã ký quyết định giao thầu cho Cty TNHH Xây dựng Nhật Quang thực hiện gói thầu làm đường giao thông, vườn hoa cây xanh, cải tạo mương nước trước căn biệt thự của Chủ tịch Dương.

Chỉ sau vài tháng, ngõ nhỏ gần 3 mét ngang biến thành đường lớn như “đại lộ” thẳng tiến đến cổng biệt thự của gia đình ông Hà Hải Dương, hai bên hàng nghìn mét vuông là khuôn viên cây xanh, vườn hoa thoáng mát.

Bất thường?

Tìm hiểu vụ việc, Báo PLVN được biết, báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư; quyết định phê duyệt nhiệm vụ khảo sát phục vụ công tác thiết kế, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật; quyết định chỉ định thầu đối với đơn vị tư vấn khảo sát, thiết kế lập báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư đã không được thực hiện theo tự quy định của Luật Đầu tư công.

Theo Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách và các văn bản hướng dẫn thi hành, HĐND có thẩm quyền quyết định đầu tư các chương trình đầu tư bằng vốn ngân sách địa phương; báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư phải được hội đồng thẩm định của cấp có thẩm quyền thẩm định trước khi người có thẩm quyền ra quyết định chủ trương đầu tư.

Tuy nhiên, dự án làm vườn hoa, cây xanh trước cửa biệt thự nhà riêng của gia đình ông Dương, UBND TX Đông Triều đã không thành lập hội đồng thẩm định chủ trương đầu tư, HĐND thị xã không ra nghị quyết về việc này. Thay vào đó, khi có tờ trình của Phòng QLĐT, Chủ tịch UBND TX Đông Triều đã ký ngay quyết định đầu tư vườn hoa, cải tạo mương.

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND TX Đông Triều cho rằng, mặc dù có hoạt động xây dựng cơ bản (xây vườn hoa, cây xanh, làm đường) nhưng dự án sử dụng nguồn vốn sự nghiệp kinh tế khác, nguồn vốn này không phải là đầu tư công, không chịu điều chỉnh của Luật Ngân sách, Luật Đầu tư công.

Khi TX Đông Triều được quyết định lên đô thị loại 3 còn nợ một số tiêu chí về xây dựng đô thị, việc xây dựng vườn hoa, cây xanh tại khu vực hồ bơi trước cửa biệt thự gia đình ông Hà Hải Dương là để “trả nợ” tiêu chí xây dựng đô thị trước đây, đồng thời cũng là phục vụ nâng cao đời sống cho khu dân cư.

Dù mục đích cuối cùng của việc thực hiện dự án này là gì thì việc UBND TX Đông Triều triển khai dự án mà lãnh đạo địa phương đồng thời là người ra quyết định đầu tư lại được hưởng lợi, đã gây ra sự nghi ngờ trong dư luận về việc có “tư lợi” trong vụ việc này.

Hiền Vũ

Loading...

Bình luận

Loading...
Âm nhạc trực tuyến - hay và chưa hay

Âm nhạc trực tuyến - hay và chưa hay

0
Sản xuất nhạc trực tuyến là một giải pháp tối ưu trong mùa dịch, khi mà người dân không thể ra đường hay tụ tập chỗ đông người.

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu online: Kết nối đồng bào Việt

Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 vẫn được tổ chức quy mô cấp quốc gia nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc.

Sáng nay, dâng hương Giỗ Tổ tại Đền Hùng

Lễ dâng hương diễn ra vào 9h sáng nay 2/4 tại đền Thượng, thành phần tham gia được rút gọn khoảng 1-2 đại diện là lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ.

Tối giản nghi thức trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Vũng Tàu

Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12 Bạch Đằng, phường 5, TP Vũng Tàu) quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Khám phá vẻ đẹp "thơ mộng" bản định cư Cu Vai – Yên Bái

Nằm vắt mình trên lưng chừng dốc, bản Cu Vai, tỉnh Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn để người dân và du khách khám phá.