Quảng Ngãi: "Nữ quái" làm giả giấy tờ, bằng cấp, lừa đảo hàng tỷ đồng

0
Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa phát hiện đường dây làm giả giấy tờ tài liệu, bằng cấp con dấu của cơ quan nhà nước với quy mô lớn.

Ngày 15/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi cho hay, đơn vị nhận đơn của một số công dân tố cáo về đối tượng Lê Thị Mỹ Thùy (31 tuổi, trú tổ 7, phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) có hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Bước đầu điều tra, Lê Thị Mỹ Thùy đã từng có 1 tiền án về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” và đã 1 lần bị xử lý hành chính về hành vi “Sử dụng con dấu giả”.

Tuy nhiên chứng nào tật nấy, Thùy vẫn tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo bằng giấy tờ giả.

Lợi dụng nhu cầu xin việc của nhiều người vào các sở, ban ngành, nhất là vào ngành y tế để lừa đảo chiếm đoạt tiền của họ.

Đi đâu, Thùy cũng tự giới thiệu mình có quen biết nhiều người và xin việc dễ dàng.

Thùy nói người xin việc làm hồ sơ và hướng dẫn các thủ tục giấy tờ của hồ sơ xin việc đưa cho Thùy để chạy việc, những người xin việc đã giao đủ hồ sơ xin việc, nhưng Thùy không đem nộp đến các cơ quan như đã hứa hoặc đối phó bằng cách gửi hồ sơ cho bộ phận hoặc những người không có liên quan để tiếp nhận hồ sơ xin việc.

Nữ quái Mỹ Thùy tại cơ quan điều tra. Ảnh: CAQuangNgai.
Nữ quái Mỹ Thùy tại cơ quan điều tra. Ảnh: CAQuangNgai.

Đến thời gian mà Thùy hứa hẹn với người xin việc sẽ có quyết định tuyển dụng để đi làm, Thùy đã làm giả các quyết định tuyển dụng viên chức giả, Thùy tạo niềm tin bằng việc dẫn người xin việc đến trực tiếp trụ sở cơ quan để nhận quyết định, đến ngày nhận công tác Thùy cũng dẫn người có quyết định đến trụ sở cơ quan.

Lúc này, Thùy lấy các lý do như người xin việc chưa đủ thời gian đóng bảo hiểm, phải chờ Thùy chạy cho đủ thời gian, Phòng Tổ chức của cơ quan chưa sắp xếp được nhân sự hay chờ Bệnh viện Sản nhi đi vào hoạt động thì sẽ có quyết định đi làm… để hứa hẹn lý do chậm trễ người xin việc chưa được nhận quyết định tuyển dụng hoặc chưa được đi làm chính thức.

Với thủ đoạn trên, Thùy đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của 4 trường hợp với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thị Mỹ Thùy về tội danh nêu trên.

Do nữ quái đang có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên cần áp dụng biện pháp ngăn chặn Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Thùy.

Qua đơn tố cáo của người bị hại, Lê Thị Mỹ Thùy có nhiều thủ đoạn tinh vi làm giả các loại giấy tờ tuyển dụng, trúng tuyển đại học, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để lừa đảo chiếm đoạt tiền của hàng chục người bị hại để chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Trong đó có trường hợp gia đình ông Phan Văn T. (49 tuổi, trú  xã Long Sơn, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi) có quan hệ họ hàng với nữ quái này, nhưng tin lời đã đưa 240 triệu cho Thùy chạy việc.

Nghe Thùy giới thiệu quen biết nhiều người, ông T. nhờ Thùy xin việc cho con trai vào một cơ sở y tế. Tỏ ra là dân sành sỏi, Thùy ra giá 120 triệu đồng xin việc vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi và được người này đưa trước 60 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền và hồ sơ, Thùy lên mạng Internet tìm mẫu để làm giả Quyết định về tuyển dụng viên chức nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền 60 triệu đồng còn lại.

Thùy thuê một đối tượng ở TP HCM làm giả quyết định của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi về việc tuyển dụng viên chức đối với con ông T.

Thùy còn làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 4 hợp đồng chuyển nhượng tài sản bán cho các bị hại để chiếm đoạt tài sản trên 4 tỷ đồng. Ảnh: CAQuangNgai.
Thùy còn làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 4 hợp đồng chuyển nhượng tài sản bán cho các bị hại để chiếm đoạt tài sản trên 4 tỷ đồng. Ảnh: CAQuangNgai.

Hẹn cha con ông T. xuống Sở Y tế tỉnh nhận quyết định, Thùy bảo 2 người đứng chờ còn mình vào nhận thay quyết định. Sau đó Thùy trở ra và đưa quyết định tuyển dụng viên chức giả của Sở Y tế về việc nhận công tác tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi. Gia đình ông Toàn tưởng thật đã đưa số tiền 60 triệu còn lại.

Thời gian sau không thấy con trai mình đi làm, gia đình ông Toàn hối thúcThùy đưa ra các lý do như đang chạy thủ tục để đủ thời gian đóng bảo hiểm, hay phòng tổ chức chưa sắp xếp được  sự…để trì hoãn thời gian.

Trước đó, nghĩ con trai mình xin việc được, ông Toàn tiếp tục nhờ Thùy chạy việc cho con dâu.

Thùy đồng ý và ra giá 120 triệu chạy vào Trạm y tế xã Long Sơn (huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi).

Sau khi làm quyết định tuyển dụng giả và đưa cho gia đình ông Toàn, Thùy tiếp tục chiếm đoạt số tiền 120 triệu đồng. Chờ đợi gần 1 năm nhưng không được đi làm, gia đình ông Toàn đã tố cáo Lê Thị Mỹ Thùy.

Ngoài ra, Lê Thị Mỹ Thùy tiếp tục thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hình thức làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 4 hợp đồng chuyển nhượng tài sản bán cho các bị hại để chiếm đoạt tài sản trên 4 tỷ đồng.

Nữ quái này cùng một số đồng bọn đóng vai người chủ đất, chồng Thùy, công chức viên, cán bộ ngân hàng… chủ động làm quen với một số người có tiền, đặt vấn đề cần tiền để đáo hạn ngân hàng cần thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với lãi suất cao.

Trước màn kịch tinh vi, nhiều người nhận thế chấp để đưa hàng tỷ đồng cho Thùy.

Từ những đơn tố cáo kể trên, Công an tỉnh Quảng Ngãi đề nghị ai là nạn nhân bị Lê Thị Mỹ Thùy lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc người có liên quan, người biết việc đến Phòng Cảnh sát hình sự (địa chỉ số 174 Hùng Vương, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) hoặc trình báo qua Trực ban hình sự Công an tỉnh số điện thoại: 069.4309.410 hoặc qua email: ca@quangngai.gov.vn để phối hợp điều tra, giải quyết.

Nguyễn Tuấn

Bình luận

Vòng loại thứ ba World Cup 2022: Tuyển Việt Nam gặp ai, đá khi nào, ở đâu?

Với tấm vé vào vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, điều mà người hâm mộ rất quan tâm là hành trình tiếp theo.

HLV Park Hang Seo chốt danh sách 23 cầu thủ ĐT Việt Nam gặp ĐT UAE

Trận đấu gặp ĐT UAE tối nay, ĐT Việt Nam Sẽ không có sự phục vụ của tiền Vệ Nguyễn Tuấn Anh do gặp chấn thương.

Việt Nam vs UAE: Lịch sử chờ gọi tên?

23h45 hôm nay (15/6), đội tuyển Việt Nam sẽ bước vào cuộc đọ sức với UAE tại lượt trận cuối bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Xem thêm