Pháp Luật Plus - Quảng Ngãi: Giả chữ ký, ăn cả tiền chính sách của người đã chết

Quảng Ngãi: Giả chữ ký, "ăn" cả tiền chính sách của người đã chết

0
Dù người được hưởng chế độ chính sách đã qua đời, một số cán bộ xã, phường ở (TP Quảng ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) có hành vi giả mạo chữ ký, “ăn chặn” tiền trong thời gian dài.

5 cán bộ chiếm đoạt hơn 120 triệu đồng

Ngày 30/5, UBND TP.Quảng Ngãi cho biết, trong quá trình thanh tra hành chính tại UBND TP Quảng Ngãi và các đơn vị trực thuộc, Đoàn thanh tra của Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện 5 cán bộ của các xã, phường:

Tịnh Thiện, Tịnh Hòa, Nghĩa An, Nghĩa Lộ và Trần Hưng Đạo đã lợi dụng chức năng, quyền hạn của mình, giả mạo chữ ký để chiếm đoạt số tiền hơn 120 triệu đồng của 14 đối tượng chính sách.

Trụ sở UBND phường Trần Phú, nơi bà Mận chiếm đoạt 221 triệu đồng tiền quà tết của cán bộ hưu trí.
Trụ sở UBND phường Trần Phú, nơi bà Mận chiếm đoạt 221 triệu đồng tiền quà tết của cán bộ hưu trí.

Theo hồ sơ, từ tháng 7/2013 đến tháng 8/2016, tại phường Nghĩa Lộ, ông Tạ Văn Tiến, người được giao nhiệm vụ chi trả chế độ, chính sách người có công cách mạng đã giả mạo chữ ký của bà Nguyễn Thị Bích Lâm và chiếm đoạt với tổng số tiền hơn 101 triệu đồng.

Bà Lâm là thương binh 61%, được hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi hàng tháng, tiền điều dưỡng và tiền quà lễ, tết. Bà bị bệnh nặng, không tự đi nhận tiền được.

Lợi dụng chức năng và quyền hạn của mình, ông Tiến đã chiếm đoạt hơn 33 triệu đồng các chế độ mà Nhà nước cấp cho bà Lâm.

Điều đáng nói, tháng 7/2014, bà Lâm qua đời nhưng ông Tiến không báo cáo cho UBND phường Nghĩa Lộ và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP Quảng Ngãi để cắt giảm các chế độ của bà Lâm nên đơn vị này tiếp tục lập danh sách chi trả và ông Tiến tiếp tục giả mạo chữ ký để chiếm đoạt với tổng số tiền gần 68 triệu đồng.

Giả mạo chữ ký thân nhân người có công

Trường hợp thứ hai là ông Phạm Nhanh, người được giao nhiệm vụ chi trả chế độ, chính sách người có công cách mạng của xã Tịnh Hòa.

Trong quá trình chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng tại xã, có 8 đối tượng người có công đã qua đời nhưng Nhanh không báo cáo cho UBND xã Tịnh Hòa và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP Quảng Ngãi để cắt giảm chế độ điều dưỡng tại nhà của 8 trường hợp này.

Trong 2 năm từ 2015 đến 2016, ông Nhanh đã giả mạo chữ ký thân nhân của 8 đối tượng người có công ký vào danh sách nhận tiền để chiếm đoạt số tiền gần 9 triệu đồng.

Ba trường hợp còn lại cũng không khai báo, báo cáo với các cấp có thẩm quyền mà giả chữ ký thân nhân của các đối tượng chính sách đã qua đời để chiếm đoạt tiền chế độ.

Theo đó, tại phường Trần Hưng Đạo, ông Tô Trung Hải đã giả mạo chữ ký của 3 đối tượng chính sách đã qua đời để chiếm đoạt hơn 5 triệu đồng.

Tại xã Tịnh Thiện, cũng với thủ đoạn trên, ông Nguyễn Tài đã giả chữ ký để chiếm đoạt gần 4 triệu đồng của 1 đối tượng chính sách đã qua đời.

Tại xã Nghĩa An, ông Trần Văn Sinh đã giả mạo chữ ký, chiếm đoạt hơn 1 triệu đồng của 1 đối tượng chính sách đã qua đời.

“Hiện hồ sơ vụ việc đã được Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi bàn giao cho Công an TP Quảng Ngãi để tiến hành mở rộng điều tra, xử lý”, đại diện UBND TP.Quảng Ngãi cho biết.

Trước đó, tại phường Trần Phú (TP Quảng Ngãi), bà Võ Thị Mận (nguyên cán bộ chuyên trách công tác Lao động - Thương binh và Xã hội phường Trần Phú, đã nghỉ việc từ ngày 1.5.2017) đã làm giả chữ ký, giấy tờ để chiếm đoạt tiền trong nhiều năm liền.

Theo thống kê ban đầu của UBND phường Trần Phú, từ năm 2013 đến năm 2017, 737 cán bộ nghỉ hưu có trong danh sách nhận quà tết với tổng số tiền 221 triệu đồng. Tuy nhiên, thực tế tất cả những người này đều không được nhận tiền hỗ trợ.

Trong khi đó, hồ sơ quyết toán đều được ký nhận, hoàn tất thủ tục. Nhiều cán bộ hưu trí đăng ký thường trú trên địa bàn phường, nhưng đã chuyển đi nơi khác sinh sống mà vẫn có tên trong danh sách.

Sau khi Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi phát hiện nhiều cán bộ lợi dụng chức năng, quyền hạn của mình, giả mạo chữ ký để chiếm đoạt tiền của nhiều đối tượng chính sách, UBND TP Quảng Ngãi đã có quyết định thanh tra làm rõ khuất tất trong việc chi trả tiền cho người có công, tiền quà tết cán bộ hưu trí; đồng thời, thanh tra toàn diện việc thực hiện chế độ chính sách tại địa phương này.

Danh nhân Nguyễn Trãi, trong “Bình Ngô đại cáo”, đã viết: “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân/ Quân điếu phạt trước lo trừ bạo”.

Rõ ràng, nhân tâm có hòa thì giang sơn mới thịnh. Vậy nên, trong một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh thì không thể có những cán bộ, lãnh đạo chính quyền tha hóa, bất lương.

Cần phải xử lý thật nghiêm minh, thậm chí loại khỏi bộ máy nhà nước những “con sâu mọt” như thế để củng cố lòng tin của người dân.

Thắng Mỹ

Loading...

Bình luận

Loading...

Trở lại Việt Nam, HLV Park Hang Seo được kiểm tra kỹ về y tế

Do về từ Hàn Quốc, đất nước đang bùng phát virus corona mới nên HLV Park sẽ phải trải qua kiểm tra y tế tại sân bay cũng như ở Việt Nam.

'Đạo nhái' trong nghệ thuật, ở đâu lòng tự trọng?

Từ tham khảo ý tưởng đến sao chép,'đạo nhái' dường như là ranh giới mong manh mà nhiều nghệ sĩ Việt 'lỡ chân' bước qua, không chỉ một lần.

Hoa bưởi xuống phố

Cứ vào độ cuối tháng 2 những xe hoa thơm ngát, trắng ngà lại xuống phố làm nên nét chấm phá rất riêng cho Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn - Khúc hát con đường

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn, gây cho tôi một tò mò không hề nhỏ...