Pháp Luật Plus - Quảng Nam: Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã “vòi” tiền chủ nợ

Quảng Nam: Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã “vòi” tiền chủ nợ

0
Ông Đoàn Văn Lên, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Quảng Nam thừa nhận đã yêu cầu các chủ nợ muốn lấy được tiền của đơn vị thi công phải “chung” tiền để đi quan hệ với các cơ quan giải ngân tỉnh...
Ông Đoàn Văn Lên, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Quảng Nam.
Ông Đoàn Văn Lên, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Quảng Nam.

Muốn đòi được nợ phải “chung” 3 triệu đồng

Theo đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Hồng Hoàng (SN 1972) , Phó phòng Kiểm tra - Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Quảng Nam, năm 2012, Liên minh HTX tỉnh Quảng Nam tiến hành sửa chữa trụ sở làm việc.

Công ty TNHH tư vấn và xây dựng Cường Quốc Thịnh (Cty Cường Quốc Thịnh, Giám đốc là ông Ngô Thanh Bình) là đơn vị trúng thầu thi công.

Trong quá trình thi công, do khó khăn về vốn nên Cty Cường Quốc Thịnh phải vay bà Nguyễn Thị Hồng Hoàng 260 triệu đồng, bà Bùi Thị Mỹ Lệ (vợ ông Ngô Văn Toàn, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Xúc tiến việc làm) 50 triệu đồng, bà Ngô Thị Hoàng 30 triệu đồng, bà Lê Thị Luyến 13.115.000 đồng, nợ tiền vật tư, thiết bị Tiệm điện Ánh Sáng 35.761.000 đồng, Doanh nghiệp tư nhân thương mại và dịch vụ Tân Nhật Thanh 25.120.000 đồng, Cty TNHH tin học viễn thông Việt com 10.100.000 đồng. Hiện, Cty Cường Quốc Thịnh đã trả được một phần, chỉ còn nợ 214 triệu đồng.

Tuy nhiên, do Liên minh HTX tỉnh Quảng Nam còn nợ Cty Cường Quốc Thịnh tiền nên Cty này đã ủy quyền cho Liên minh HTX Quảng Nam trả tiền cho 7 chủ nợ khi có nguồn kinh phí.

 “Làm cùng cơ quan với vợ ông Bình nên tôi cho vợ chồng ông Bình mượn 260 triệu đồng để mua vật tư. Sau đó, vợ chồng ông Bình trả được 210 triệu đồng và hứa khi nào Liên minh HTX tỉnh thanh toán 214 triệu đồng thì trả nốt 50 triệu còn lại”, bà Nguyễn Thị Hồng Hoàng cho hay.

Ngày 17/8/2015, ông Đoàn Văn Lên, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Quảng Nam đã triệu tập cuộc họp gồm: ông Ngô Văn Toàn, ông Đặng Văn Tính (Phó Văn phòng Liên minh HTX tỉnh), bà Chu Thị Nguyệt (chuyên viên văn phòng), bà Huỳnh Thị Phương Linh (kế toán) và bà Nguyễn Thị Hồng Hoàng là chủ nợ.

Tại đây, ông Lên đề nghị 7 chủ nợ của Cty Cường Quốc Thịnh phải “góp” 3 triệu đồng mỗi người để ông đi “quan hệ” với UBND tỉnh, Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước tỉnh để được chuyển nhanh 214 triệu đồng tiền nợ xây dựng cơ bản (XDCB) mà Liên minh HTX tỉnh đang nợ Cty Cường Quốc Thịnh.

Sau đó, chỉ có 4/7 chủ nợ chấp nhận góp tiền là bà Hồng Hoàng, bà Mỹ Lệ, DNTN Tân Nhật Thanh, Tiệm điện Ánh Sáng (được 12 triệu đồng). Đến ngày 13/11/2015, Cty Cường Quốc Thịnh đã nhận đủ 214 triệu đồng tiền nợ đọng XDCB. 

Bị trù dập vì dám qua mặt nhận đủ tiền nợ Bà Hoàng bức xúc cho biết: “Khi đã lấy được tiền, ông Lên lại nói tôi chỉ được lấy 40 triệu đồng, phải để lại 10 triệu đồng... Tôi không đồng ý vì Cty Cường Quốc Thịnh còn nợ tôi 50 triệu đồng thì phải trả đủ. Cty đã viết giấy ủy quyền cho Liên minh trả đủ 50 triệu, cớ sao ông Lên giữ lại 10 triệu đồng”.

Chiều 13/11/2015, người của Cty Cường Quốc Thịnh gọi điện cho bà Hoàng đến Ngân hàng NN&PTNT TP Tam Kỳ để trả tiền nợ. “Nhưng ông Ngô Văn Toàn, bà Huỳnh Thị Phương Linh đã đứng chờ sẵn ở đây và yêu cầu Cty Cường Quốc Thịnh phải đưa đủ 214 triệu đồng, ông đem về Liên minh HTX để ông Lên trực tiếp đứng ra trả nợ cho 7 chủ nợ. Nếu tôi nhận đủ 50 triệu đồng tại ngân hàng thì sẽ bị ông Lên kỷ luật. Chính vì vậy, tôi không ở lại nhận tiền mà đi về”, bà Hoàng cho biết.

Nhưng đến ngày 16/11/2015, ông Lên đã triệu tập cuộc họp cơ quan, yêu cầu bà Hoàng làm kiểm điểm về 4 nội dung: Tự tiện can thiệp vào việc thanh toán tiền của cơ quan; cầm đầu, chủ mưu việc thanh toán của Cty Cường Quốc Thịnh; cấu kết với các đối tượng lừa đảo gây ảnh hưởng cho công việc chung; đề nghị nộp lại số tiền 50 triệu đồng cho Liên minh khi bên bà Luyến chuyển trả.

Tại cuộc họp, ông Võ Bảy, Bí thư Chi bộ, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh không đồng tình với việc kiểm điểm, kỷ luật bà Nguyễn Thị Hồng Hoàng vì theo quan hệ, việc cho mượn tiền là việc cá nhân với cá nhân (vợ chồng ông Bình và bà Hoàng) không liên quan đến cơ quan.

Thừa nhận việc chủ nợ “góp” 12 triệu đồng để quan hệ

Làm việc với báo chí, ông Đoàn Văn Lên thừa nhận: “Muốn lấy được 214 triệu đồng tiền nợ đọng XDCB từ tỉnh phải làm việc với rất nhiều cơ quan chứ không phải dễ dàng gì lấy như vậy. Vậy là tôi kêu gọi “vận động” 7 chủ nợ này mỗi người phải nộp 3 triệu đồng để tôi trực tiếp đi làm việc, quan hệ với các cơ quan của tỉnh, nhưng trong đó chỉ có 4 người đồng ý góp phần vào là mỗi người 3 triệu đồng, tức là vận động “tự nguyện” mà”.

Trả lời câu hỏi về việc đã sử dụng 12 triệu đồng để đi “quan hệ” với ai, với cơ quan nào, ông Lên trả lời: “Quan hệ” với ai tôi không thể nói được! Thay vì anh em chủ nợ của Cty Cường Quốc Thịnh đi “quan hệ” mời nước non với họ thì Liên minh HTX thay họ làm công tác “quan hệ” đó. Đó là tôi thẳng vậy!”.

Sau đó, ông Lên lại nói: “Số tiền 12 triệu đồng này vẫn còn nằm ở kế toán của Liên minh HTX... Đâu có sử dụng chi đâu mà đi quan hệ với ai. Vẫn còn giữ nguyên mà! Thay vì họ (chủ nợ) mất tiền thì họ nhờ mình đi “quan hệ” thay vì họ “cảm ơn” với những “người đó”...”.

Còn việc Cty Cường Quốc Thịnh trả đủ cho bà Hoàng 50 triệu đồng nhưng Liên minh HTX không cho nhận được ông Lên lý giải: “Cô Hoàng chặn lấy 50 triệu đồng tại ngân hàng mà không thông qua Liên minh là sai với cam kết giấy ủy quyền. Cái sai của cô Hoàng nữa là tổng số tiền mà Liên minh HTX nợ Cty Cường Quốc Thịnh ít mà Cty này nợ 7 chủ nợ là nhiều. Ví dụ muốn lấy 214 triệu đồng này phải đóng thuế nữa chứ. Vì Cty này nó bỏ trốn rồi mà. Còn cơ sở pháp lý nào bỏ trốn thì tôi không biết. Là người đứng đầu cơ quan nên tôi phải chỉ đạo kiểm điểm làm rõ cái sai của cô Hoàng là tự ý lên ngân hàng nhận 50 triệu đồng mà không thông qua Liên minh... vì đây là “luật chơi” rồi nên không thể nói gì khác hết”.

Trương Tam

Loading...

Bình luận

Loading...
Giới trẻ cần những 'người dẫn đầu'

Giới trẻ cần những 'người dẫn đầu'

0
Ai cũng đều phải đứng trước những lựa chọn. Với những người trẻ, càng ít những lựa chọn tốt đẹp, họ càng dễ sa đà vào lối sống sai lầm.

Highlight U22 Việt Nam - U22 UAE: Chủ nhà bị cầm chân ngay trên sân Thống Nhất

Bàn thắng của Hà Đức Chinh giúp U22 Việt Nam cầm hòa U22 UAE trong trận giao hữu trên sân Thống Nhất.

Cộng đồng mạng "nổi đóa" với nữ ca sĩ người Mỹ mặc áo dài không mặc quần khi biểu diễn

Hành động "xúc phạm" trang phục truyền thống Việt Nam của Kacey Musgraves đã khiến cộng đồng mạng "nổi đóa".

U22 Việt Nam – U22 UAE: Thuốc thử liều cao

U22 Việt Nam sẽ tiếp đón đội khách rất mạnh là UAE với mục tiêu lớn nhất là thử nghiệm đội hình để chọn những cái tên tốt nhất cho Seagames.

Ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần khiến cộng đồng mạng Việt 'dậy sóng'

Đồng loạt “tấn công” trang cá nhân của ca sĩ Kacey Musgraves khi cô chia sẻ những hình ảnh mặc áo dài với nội y trong một buổi biểu diễn ở Mỹ.