Pháp Luật Plus - Quảng cáo mỹ phẩm vi phạm chất lượng, các nghệ sĩ có thực sự vô can?

Quảng cáo mỹ phẩm vi phạm chất lượng, các nghệ sĩ có thực sự vô can?

0
Với việc quảng cáo mỹ phẩm vi phạm về chất lượng, các nghệ sĩ và người nổi tiếng có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật hay không?

Những ngày vừa qua, nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng từng tham gia quảng bá mỹ phẩm, thực phẩm chức năng của Công ty Thiên nhiên TS Việt Nam đang bị người tiêu dùng "ném đá" bởi cơ quan chức năng đã phát hiện lô hàng trị giá 11 tỉ đồng không rõ nguồn gốc của đơn vị này.

Hiện tại, cơ quan công an vẫn đang trong quá trình tiến hành điều tra, thu thập tài liệu để xác minh, làm rõ tội danh của những người liên quan.

Nhiều người tỏ ra thông cảm với các nghệ sĩ, song cũng không ít khách hàng cho rằng những người nổi tiếng cũng phải chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm mà họ quảng cáo, bởi người tiêu dùng quyết định bỏ tiền mua và sử dụng phần lớn là do yêu quý nghệ sĩ, tin vào lời giới thiệu của nghệ sĩ về chất lượng sản phẩm.

MC Ốc Thanh Vân trở thành đại sứ thương hiệu cho Gacday - Giải pháp trị nám, phòng tránh ung thư, sản phẩm của Công ty CP Nafoods Group và Tập đoàn T’s Group.
MC Ốc Thanh Vân trở thành đại sứ thương hiệu cho Gacday - Giải pháp trị nám, phòng tránh ung thư, sản phẩm của Công ty CP Nafoods Group và Tập đoàn T’s Group.

Vậy về mặt pháp lý thì sao, liệu với việc quảng cáo cho các nhãn hiệu mỹ phẩm vi phạm, các nghệ sĩ và người nổi tiếng có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật hay không?

Để rộng đường dư luận, phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với luật sư Đỗ Hữu Đĩnh - Đoàn luật sư TP Hà Nội. Luật sư Đĩnh cho rằng, với vai trò là một diễn viên tham gia đóng quảng cáo, thì người diễn viên đó có trách nhiệm diễn theo đúng kịch bản nhà sản xuất đưa cho.

"Nhà sản xuất ở đây có thể hiểu là bên thuê đóng quảng cáo. Trong trường hợp này, các nghệ sĩ, diễn viên tham gia quảng cáo sản phẩm là vô can" - luật sư Đĩnh nhận định.

Tuy nhiên, cũng theo luật sư Đỗ Hữu Đĩnh, nếu người nào đã biết rõ sản phẩm mình quảng cáo vi phạm về chất lượng, thông tin quảng cáo là không đúng sự thật nhưng vẫn cố tình tham gia quảng cáo thì người này sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm với bên sản xuất sản phẩm đó.

Ngày 18/10, cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ 14.000 sản phẩm gồm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa có hóa đơn chứng từ.

Bà Nguyễn Thu Trang đã đến cơ quan chức năng làm việc. 
Bà Nguyễn Thu Trang đã đến cơ quan chức năng làm việc. 

Lô mỹ phẩm trị giá 11 tỷ bị thu giữ trên thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ TS Việt Nam (thuộc TS Group) tại địa chỉ lô 18, khu hành chính mới phường Hà Cầu, quận Hà Đông (Hà Nội). Người đồng thời giữ chức danh Giám đốc công ty và Chủ tịch của hai đơn vị trên là bà Nguyễn Thu Trang - ứng viên đại diện Việt Nam tham dự chương trình Mrs Asia.

Đội Quản lý thị trường số 6 quyết định chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Công an TP Hà Nội để tiếp tục điều tra làm rõ lô mỹ phẩm trị giá 11 tỷ nghi là hàng giả.

Thảo Nhi

Loading...

Bình luận

Loading...
Đàn ông sao lạ thế?

Đàn ông sao lạ thế?

0
Sáng cuối tuần, cô bạn gái đến nhà, vừa ngồi xuống ghế đã buông lời thở than: “Riết rồi, có chồng cũng như không, muốn nhờ việc gì cũng khó”.

Pretzel là gì mà Google vinh danh bánh này trên trang chủ?

Hôm nay, trên trang chủ Google, xuất hiện hình ảnh, clip loại bánh.

La Hán Tiếu Sư phóng hạ đồ đao, hộ trì Phật pháp, hóa độ chúng sanh

Vị La Hán này trước đây là một người thợ săn, sau được một vị Hòa thượng cảm hóa, xuất gia làm tăng, giữ giới không sát hại các loài sinh vật.

Ưu đãi giá vé cáp treo Bà Nà cho riêng người dân Miền Trung - Tây Nguyên

Từ ngày 20/9 đến hết 5/10, giá vé cáp treo tại Bà Nà - Đà Nẵng được ưu đãi giảm chỉ còn 300.000 đồng/vé người lớn và 200.000 đồng/vé trẻ em.

Toan tính của HLV Park Hang Seo với các tiền đạo đội tuyển Việt Nam

Ngoài tiền đạo Hà Minh Tuấn có tên ở lần tập trung gần nhất, HLV Park Hang Seo còn triệu tập thêm 2 tiền đạo Mạc Hồng Quân và Nguyễn Công Thành.