Pháp Luật Plus - Quảng Bình: Tai nạn thương tâm cướp đi sinh mạng người mẹ trẻ, vì sao CA huyện Lệ Thủy chưa khởi tố bị can?

Quảng Bình: Tai nạn thương tâm cướp đi sinh mạng người mẹ trẻ, vì sao CA huyện Lệ Thủy chưa khởi tố bị can?

0
Tai nạn giao thông xảy ra tại Km 693+300 Quốc lộ 1A thuộc địa phận Thôn 1 Thanh Tân, Thanh Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình có dấu hiệu chìm xuồng?

Sơ đồ vụ tai nạn không đúng với thực tế?

Vụ tai nạn thương tâm xảy ra cách đây hơn một năm, có nhân chứng, có băng ghi âm thừa nhận của người gây tai nạn, nhưng cơ quan điều tra (CQĐT) không khởi tố vụ án. Với lý do “Đã hết thời hạn giải quyết tin báo tội phạm nhưng chưa có kết quả trưng cầu giám định”?.

67459411_437457246853149_6595467627890475008_n

Đơn kêu cứu của anh Nguyễn Việt Ba.

Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn kêu cứu của anh Nguyễn Việt Ba ở phường Hải Thành, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình về việc, vợ anh là chị Trần Thị Thúy Liên bị xe tải cán qua người gây tử vong.

Điều đáng nói là đối tượng điều khiển phương tiện giao thông gây ra cái chết thương tâm cho vợ anh Ba đã nhận lỗi với gia đình và xin thắp hương cho chị; Cơ quan điều tra Công an huyện Lệ Thủy đã khởi tố vụ án. Thế  nhưng, lại tạm đình chỉ vì cho rằng, chưa xác định được bị can?

Anh Nguyễn Việt Ba đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại, kêu cứu tới các cơ quan chức năng nhưng sự việc vẫn “biệt vô âm tín” khiến anh cùng quẫn và đau khổ.

Tai nạn giao thông oan nghiệt tại xảy ra tại Km 693+300 Quốc lộ 1A thuộc địa phận Thôn 1 Thanh Tân, Thanh Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình.

Anh Nguyễn Việt Ba cho biết: "Vào lúc 6h sáng ngày 30/01/2018, tôi điều khiển xe mô tô mang BKS 73H1-13990 chở vợ và hai con nhỏ đi từ Lệ Thủy về Đồng Hới, Quảng Bình.

Khi đang chạy trong phần đường giành cho xe máy gần đến cầu Ba Ngoạt thuộc địa bàn Thôn 1, Thanh Tân, xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy thì có một xe tải chạy cùng chiều từ phía sau áp sát vào bên trái thân xe.

Sau cú va chạm từ phía sau, làm xe tôi ngã xuống đường, chiếc xe tải vượt qua trước mặt. Quay lại nhìn phía sau thì vợ tôi và hai con nhỏ đang nằm chồng lên nhau. Khi đỡ hai cháu dậy thì cảnh tượng kinh hoàng xảy ra trước mắt tôi, vợ tôi đã tử vong với cơ thể không còn nguyên vẹn ở phần đầu, phần bụng.

Tôi la hét, hoảng loạn và ngã quỵ, lúc đó có hai (02) người dân chạy ra từ phía chân cầu Ba Ngoạt, một người đàn ông tên là Lê Xuân Tiến và vợ ông Tiến là bà Lê Thị Hảo. Người đàn ông hỏi: “Xe có dừng lại không? Có phải xe đằng trước không” tôi vừa khóc vừa trả lời: “Đúng, bắt... bắt lại em với!”.

Sau khi truy đuổi và xác định được chiếc xe ô tô tải gây ra tai nạn, Công an huyện Lệ Thủy đến để thu giữ dấu vết và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ khác, vợ tôi được đưa về bằng xe cấp cứu.

Chiếc xe ô tô tải đã được xác định mang biển kiểm soát 37S – 3263 do ông Mai Xuân Thảo (SN 1963, thường trú tại thôn Quy Hậu, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy) điều khiển; lúc đó trên xe có đến năm (05) người và kiểm tra xe phát hiện thấy trên lốp xe chứa đầy máu và những dị vật nghi là cơ thể người.

Ngày 3/2/2018, sau ba ngày vợ tôi mất, ông Mai Xuân Thảo và anh Nguyễn Hoàng Nam, Công an phường Đồng Mỹ tới nhà tôi xin thắp cho vợ tôi nén  hương. Thêm một chi tiết nữa là ông Thảo đã nhận là có “đằn xe lên người vợ tôi…”.

Tuy nhiên, sau gần 4 tháng điều tra, đến giai đoạn cuối của quá trình điều tra, tôi và Luật sư yêu cầu tiếp cận, sao chụp các tài liệu, chứng cứ có trong vụ việc nhưng chỉ tiếp cận được những bản sao không đầy đủ. Tôi bàng hoàng nhận thấy sơ đồ vụ tai nạn không đúng thực tế.

Đến ngày 18/05/2018, thay vì khởi tố làm rõ vụ án thì Công an đã giao trả lại xe ô tô tải biển kiểm soát 37S – 3263 cho ông Mai Xuân Thảo trong khi chưa có kết luận cuối cùng về vụ tai nạn.

Ngày 31/05/2018, Công an ra Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin tội phạm số 03/CSĐT với lý do “Đã hết thời hạn giải quyết tin báo tội phạm nhưng chưa có kết quả trưng cầu giám định”.

Đó là cú sốc cho gia đình chúng tôi, mọi cố gắng sau 5 tháng đã chấm hết khi mà Cơ quan công an tạm đình chỉ. Tôi tiếp tục kêu cứu đến các cấp, khiếu nại đến Cơ quan Công an, Viện kiểm sát nhưng đổi lại là những câu trả lời chung chung.

Ngày 12/09/2018, Công an huyện Lệ Thủy ra Quyết định phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm và đến ngày 24/09/2018, Công an huyện Lệ Thủy mới ban hành Quyết định khởi tố vụ án. Vậy là, sau 9 tháng mới được gọi vụ án.

Tuy nhiên, ngày 31/05/2019, tôi nhận Thông báo về việc “Tạm đình chỉ điều tra” với lý do “Chưa xác định được bị can”.

Và cũng từ đó đến nay, nhiều lần gia đình chúng tôi tìm đến cơ quan công quyền mong mỏi kết luận về vụ án. Không biết bao nhiêu đơn từ gia đình chúng tôi gửi đi các cơ quan công quyền, các cấp lãnh đạo nhưng đổi lại chỉ là các phiếu chuyển đơn và các vận đơn bưu điện…”. 

Vụ tai nạn có dấu hiệu chìm xuồng?

Trao đổi thêm với anh Ba được biết: “ Nhân chứng là anh Lê Xuân Tiến nhà có camera đã dùng ô tô chạy đuổi theo khoảng 50km thì nhận diện chiếc xe đâm vợ tôi. Trên xe có 5 người và có máu mô tế bào trên bánh và trên dè xe…

Tại buổi tiếp dân định kỳ do Bí thư Tỉnh ủy tinh Quảng Bình chủ trì đã khẩn cấp đề nghị, Ban Nội Chính tỉnh Ủy khẩn cấp đề nghị Cơ quan Công an tạm dừng việc ra Quyết định tạm đình chỉ.

Nhưng, bỏ mặc tất cả các chứng cứ có trong hồ sơ, chứng cứ thực tế, ý kiến chỉ đạo của ông Bí Thư, Cơ quan Công an vẫn tạm đình chỉ điều tra cho dù không có cơ sở để đình chỉ.

Tôi khiếu nại đến Thủ trưởng CQĐT và VKS nhưng phía các Cơ quan này chỉ giải quyết mang tính thủ tục, mời tôi đến chỉ hỏi có cung cấp thêm tài liệu, chứng cứ gì? Hoàn toàn không làm rõ các yêu cầu của tôi tại Đơn khiếu nại.

Cơ quan tố tụng huyện Lệ Thủy thì hứa hẹn áp dụng các biện pháp nghiệp vụ tố tụng nhưng không thực hiện”.

Người điều khiển phương tiện nhận lỗi, tới thắp hương cho người đã khuất, có ghi âm cuộc trò chuyện, vậy mà CQĐT huyện Lệ Thủy lại không khởi tố vụ án. Vì sao?

Đề nghị CA tỉnh Quảng Bình, Viện KSND tỉnh Quảng Bình giám sát, chỉ đạo làm rõ vụ việc nói trên, tránh gây bức xúc cho gia đình nạn nhân, đồng thời không bỏ lọt tội phạm.

 Phapluatplus sẽ tiếp tục đưa tin về vụ tai nạn thương tâm nói trên

 

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Loading...
Đường xuân trên chiến trường xưa

Đường xuân trên chiến trường xưa

0
Trong lịch sử kháng chiến chống Mĩ cứu nước, đường Hồ Chí Minh trên biển là tuyến đường vận tải quân sự quan trọng bí mật trên biển Đông.
Những hành trình của lòng biết ơn

Những hành trình của lòng biết ơn

0
Chúng tôi đã xây dựng được những “dải” quan trọng, nhân văn, trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của Báo - đó là công tác xã hội.

Nữ sinh ngành Báo: “Tết cổ truyền vẫn vẹn nguyên ý nghĩa dù ở bối cảnh nào”

Hứa Thị Quỳnh, hay còn được cư dân mạng biết đến với tên gọi Hứa Như Quỳnh, cô gái này sở hữu nhan sắc ngọt ngào, đường nét khuôn mặt thanh tú.

Họa tự về chuột mừng năm Canh Tý

Cách đây 19 năm, chàng trai trẻ tài hoa Nguyễn Hiếu Tín đã làm ngạc nhiên cho nhiều người bằng một cuộc triển lãm đầu tay nghệ thuật thư pháp, tem thư.

Hoa hậu Lương Thùy Linh: Tết là yêu thương, Tết sẻ chia!

Nhân dịp Xuân Canh Tý đang gõ cửa, Hoa hậu 19 tuổi đã có cuộc trò chuyện cởi mở với Báo Pháp luật Việt Nam.

Nhiều hoạt động văn hóa, giải trí hấp dẫn trong Tết Canh Tý tại phố cổ Hội An

Thành phố Hội An(Quảng Nam) tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, giải trí hấp dẫn phục vụ người dân và du khách nhân dịp Tết Canh Tý 2020.

Link liên kết