Quan xã vào tù vì "phù phép" hàng nghìn mét vuông đất trái phép

0
Lợi dụng chức quyền, đội ngũ "quan xã" Phương Tú, Ứng Hòa, Hà Nội đã phù phép hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp, lập khống nhiều chứng từ để rút tiền từ ngân sách…

Trong hai ngày (từ 14 đến 15/7), TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo bị cáo Nguyễn Đức Nhị (SN 1954, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Phương Tú), Vũ Xuân Tiệp (SN 1962, nguyên là kế toán ngân sách xã Phương Tú), Lê Văn Tú (SN 1952, nguyên Chủ tịch UBND xã Phương Tú) và Nguyễn Văn Thành (SN 1970, nguyên Phó chủ nhiệm HTX NN thôn Phí Trạch), cùng trú tại xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội đã bị đưa ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Các bị cáo trướca vành móng ngựa
Các bị cáo trướca vành móng ngựa

Theo nội dung truy tố, tháng 8/2008, dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Đức Nhị - Phó Chủ tịch UBND xã Phương Tú, Lê Hồng Phung - Trưởng thôn Ngọc Động đã đo đạc cấp đất giãn dân trái quy định tại khu vực Ao Ươm cho 28 hộ dân. Hồng Phung cũng “tậu” cho gia đình mình 1 suất với giá thấp hơn các hộ khác.

Với số tiền bán được gần 400 triệu đồng, cũng với sự chỉ đạo của lãnh đạo xã, trưởng thôn Phung tiếp tục đo đạc và bán 3.600m2 ở khu Ao Ươm thu về gần 1,9 tỷ đồng trong lần thứ 2 bán đất này. Với số tiền bán đất này, Phung chuyển hết vào quỹ của HTX nông nghiệp Ngọc Động.

Tài liệu của cơ quan điều tra làm rõ, trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2011, Nguyễn Đức Nhị, Vũ Xuân Tiệp cùng Lê Hồng Phung và Lê Văn Lân (cán bộ địa chính xã) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, bán đất trái thẩm quyền nhiều lần với tổng diện tích 5.676 m2 đất khu vực Ao Ươm và khu Lưỡi A, thôn Ngọc Động.

Ngoài việc bán đất trái phép, các đối tượng nêu trên còn lập hồ sơ khống giao đất ở lâu dài, viết phiếu thu ghi lùi thời gian về năm 2000 và số tiền ghi trong phiếu thu thấp hơn số tiền các hộ dân nộp thực tế để đề nghị UBND huyện Ứng Hòa chuyển mục đích sử dụng đất cho 33/45 hộ dân, thu tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng nhằm mục đích để sử dụng xây dựng các công trình phúc lợi của thôn.

Dưới sự chỉ đạo Nguyễn Đức Nhị thì Vũ Xuân Tiệp đã trực tiếp thu tiền xử lý đất lấn chiếm của các hộ dân dọc đường 428 (nay là đường 75) trước khi có quyết định 89/2008 của UBND huyện Ứng Hòa. Lợi dụng chức vụ, Tiệp đã thu hơn 100 triệu đồng và chiếm hưởng số tiền này vào mục đích cá nhân.

Ngoài ra, lợi dụng chủ trương của UBND huyện Ứng Hòa trong việc cấp Ngân sách xây dựng Nhà Văn Hóa, Lê Văn Tú - Chủ tịch xã Phương Tú, Vũ Xuân Tiệp và Nguyễn Văn Thành đã bàn bạc, thống nhất lập khống hồ sơ xây dựng để có thêm kinh phí xây dựng. Cụ thể các bị cáo đã rút gần 270 triệu đồng từ Ngân sách nhà nước để chia nhau sử dụng.

Do bị can Lê Hồn Phung và Lê Văn Lân đã chết do bệnh tật, nên Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội đã quyết định đình chỉ điều tra đối với hai bị can này.

Trong phiên xét xử các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân, mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật. HĐXX xét xử nhận định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội, làm trái quy định của nhà nước, mất lòng tin đối với nhân dân.

Sau thời gian nghị án, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt bị cáo Vũ Xuân Tiệp 7 năm tù, Nguyễn Đức Nhị 6 năm tù.

Bị cáo Lê Văn Tú 36 tháng tù và Nguyễn Văn Thành 15 tháng tù nhưng cho hai bị cáo này được hưởng án treo.

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Quy Nhơn lãng mạn và nên thơ qua những shoot hình cưới đẹp như tranh vẽ

Vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng của phố biển Quy Nhơn là khung nền tuyệt vời cho những shoot hình cưới đậm chất Maldives.

Bản sắc lạ của nhạc trẻ qua dòng nhạc độc lập

Đây là thứ âm nhạc nguyên bản, dung dị, từ tâm hồn và cảm xúc của người trẻ, thông qua âm nhạc để đưa ra tiếng nói của mình với xã hội.

17 khoảnh khắc nhiếp ảnh khiến người xem yêu mến Việt Nam

Giới thiệu 17 khoảnh khắc nhiếp ảnh của Nguyen Phuc Thanh với lời cam đoan “xem xong sẽ yêu ngay Việt Nam”.

Barcelona thăng hoa: Khi Messi lại hóa “siêu nhân”...

Đó còn là sự lan tỏa tới các “vệ tinh”. Hiệu ứng mà Messi mang tới là tín hiệu tốt cho Barcelona trước mùa giải mới.

Xem thêm