Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): 10 hộ dân khiếu nại việc bị thu hồi đất

0
10 hộ dân bị thu hồi đất tại khu đất bờ Ao Kho (Mễ Trì Thượng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) trong đơn kêu cứu cho rằng, việc thu hồi đất, bồi thường tái định cư và giải quyết khiếu nại của các cấp chính quyền không thoả đáng dẫn đến quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 30/04/1994, theo Nghị quyết Hội nghị dân chính Đảng thôn Mễ Trì Thượng về việc xét duyệt những hộ có nhu cầu chính đáng và khả năng thực sự để cho thuê 10 ô ki ốt tại bờ Ao Kho làm cửa hàng phát triển kinh tế gia đình.

Trong đó, một hộ gia đình có mẹ Việt Nam anh hùng, một hộ cho chồng đang đóng quân ở Đảo Trường Sa, 5 hộ gia đình gương mẫu... được thuê đất. Theo đó, giá cho thuê là 300.000đ/m2 , trên phiếu thu tiền của các hộ dân đều ghi “Nộp tiền thuê đất làm dịch vụ Ao Kho”.

Số tiền thu được của 10 ô đất bờ Ao Kho chi trả cho công san nền, số còn lại tập trung đầu tư vào đường ống nước dọc làng, xây hai bể nước, củng cố hệ thống điện ở các ngõ xóm. Nghị quyết có dấu và chữ ký của Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp 1/5, dấu và chữ ký của Chủ tịch UBND xã Mễ Trì (nay là UBND phường Mễ Trì).

Liên quan đến sự việc, ngày 04/11/1994, VKSND huyện Từ Liêm (cũ) đã ra Bản kháng nghị với nội dung: Ngày 5/4/1994, ban quản lý HTX đã ký hợp đồng san lấp 338m2 đất bờ Ao Kho để chia cho 10 hộ dân thuê không kỳ hạn với mức giá thuê là 300.000đ/m2 (hộ nhiều nhất là 48m2 , ít nhất là 27m2 ) thu về cho tài khoản HTX là 101.400.000đ.

Việc cho thuê đất làm dịch vụ của ban quản lý HTX 1/5 thực chất là việc chuyển nhượng đất đai trái phép, vi phạm nghiêm trọng Điều 6 Luật Đất đai 1993. Điều khó hiểu là Bản kháng nghị này của VKSND huyện Từ Liêm không công khai, không ai trong số 10 hộ dân nhận chuyển nhượng đất được biết và bản kháng nghị này cũng không được đưa ra thực thi.

Mãi cho đến năm 2006 (tức hơn 12 năm sau) khi có dự án thu hồi đất của người dân để làm khu đô thị và người dân đi khiếu nại thì Bản kháng nghị này mới cung cấp cho các hộ dân được biết. Ngày 29/8/2002, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 6036/QĐ-UB về việc “thu hồi 75.761m2 đất tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm; tạm giao cho Công ty Xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT Hà Nội) để lập phương án giải phóng mặt bằng, triển khai Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở để bán tại xã Mễ Trì (trong đó có toàn bộ diện tích đất của các hộ dân khu bờ Ao Kho).

Theo dự thảo phương án chi tiết bồi thường và hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư UBND huyện Từ Liêm năm 2005 thì 11 hộ gia đình thuê đất của HTX Nông nghiệp 1/5, nhưng không được bồi thường một khoản tiền nào về đất với lý do “trả về UBND xã”.

Không đồng ý, các hộ dân đồng loạt khiếu nại lên các cấp đề nghị tính toán lại phương án bồi thường GPMB. Ngày 05/02/2007, UBND huyện Từ Liêm ban hành Quyết định giải quyết đơn khiếu nại số 236/QĐ- UBND, kết luận: “Bà Nguyễn Thị Chiến đề nghị được bồi thường tiền đất theo giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và bồi thường 100% giá trị công trình xây dựng là không có cơ sở giải quyết”; bà Chiến (sinh năm 1965), đang sử dụng ki ốt trên phần diện tích 30m2 mua của HTX Nông nghiệp 1/5 (dưới hình thức thuê đất làm dịch vụ) từ năm 1994. Bà Chiến tiếp tục khiếu nại, từ năm 2008 đến năm 2013, giá trị bồi thường được nâng lên từ 40 triệu đồng lên đến 333 triệu đồng.

Không đồng ý với mức giá bồi thường này, bà Chiến tiếp tục khiếu nại. Ngày 22/01/2014, UBND huyện Từ Liêm ban hành Quyết định số 822/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của bà Chiến với nội dung: “Hộ gia đình bà Nguyễn Thị Chiến đang sử dụng đất thuê để làm dịch vụ, không phải đất ở, do đó không thuộc đối tượng xem xét bồi thường, hỗ trợ theo giá đất ở”.

Ngày 25/9/2014, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 4949/QĐ-UBND vơi nội dung: “Đồng ý với nội dung Quyết định số 822/QĐ-UBND ngày 22/01/2014 của UBND huyện Từ Liêm”, ghi rõ:“Nếu không đồng ý, bà Nguyễn Thị Chiến có quyền khởi kiện vụ án hành chính theo quy định của pháp luật”. Nhưng cũng giống như bản kháng nghị năm 1994 của VKSND huyện Từ Liêm.

Quyết định 4949 giải quyết khiếu nại của UBND TP Hà Nội đối với bà Nguyễn Thị Chiến cùng tất cả 10 hộ dân đều không được gửi về cho những hộ dân này.

Mãi đến ngày 31/03/2016, Ban tiếp công dân TP Hà Nội mới lập Biên bản bàn giao Quyết định giải quyết khiếu nại số 4949 cho 10 hộ dân.

Ngoài trường hợp của bà Chiến thì tình cảnh của các hộ dân còn lại cũng tương tự khi các hộ dân đều phản đối về việc bồi thường về đất áp dụng theo giá đất dịch vụ phi nông nghiệp là không thoả đáng. Ông Đào Tăng Quýnh – Chủ tịch UBND phường Mễ Trì cho biết, vụ việc này các cơ quan đã làm hết trách nhiệm, đã trả lời khiếu nại lần hai rồi, dân không đồng ý thì cứ việc kiện ra tòa.

Sông La

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Thay tướng ở làng cầu Việt

Thay tướng ở làng cầu Việt

0
HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên
Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

0
Ở Hàn Quốc, Bệnh viện tâm thần Gonjiam là một trong những địa điểm nổi tiếng chỉ cần nhắc tới nhiều người đã cảm thấy “rợn tóc gáy”.

Thay tướng ở làng cầu Việt

HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên

Diễn viên Mạnh Trường: “Tôi hoàn toàn bị thuyết phục khi khám phá hành trình sữa học đường”

Diễn viên Mạnh Trường mong sẽ có nhiều hơn nữa trẻ em khắp cả nước được thụ hưởng chương trình sữa học đường.

Đắk Nông: Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 11 khu vực 2 năm 2019

Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 11,khu vực 2 năm 2019 được tổ chức tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu tỉnh Đắk Nông.

Tuyển Việt Nam và World Cup 2022: Thầy Park nói cấm sai...

Tuyển Việt Nam nuôi giấc mộng World Cup 2022, nếu FIFA tăng từ 32 lên 48 đội. Nhưng cánh cửa ấy dường như khép lại với thầy trò HLV Park Hang Seo...