Quận Nam Từ Liêm: Đến bao giờ mới có câu trả lời về sai phạm tại phường Đại Mỗ?

0
Bỏ mặc đốc thúc của các cơ quan Trung ương, quận Nam Từ Liêm vẫn chưa có câu trả lời cho những cho việc sai phạm tại phường Đại Mỗ.

Như Pháp luật Plus đã đăng tải thông tin về việc xác minh đơn tố cáo có dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo Đảng ủy - UBND phường Đại Mỗ đã quá thời hạn nhưng Quận ủy Nam Từ Liêm vẫn bặt vô âm tín.

Mặc dù nhiều lần các cơ quan Trung Ương liên tục ra các văn bản đốc thúc, nhưng Quận ủy Nam Từ Liêm vẫn bỏ ngoài tai.

Quận Nam Từ Liêm: Đến bao giờ mới có câu trả lời về sai phạm tại phường Đại Mỗ?
Quận Nam Từ Liêm: Đến bao giờ mới có câu trả lời về sai phạm tại phường Đại Mỗ?
Hàng loạt các văn bản của cơ quan Trung Ương đã ban hành mà câu trả lời cho công dân vẫn bặt tăm.
Hàng loạt các văn bản của cơ quan Trung Ương đã ban hành mà câu trả lời cho công dân vẫn bặt tăm.

Cụ thể, không đồng tình với kết quả giải quyết đơn khiếu nại của UBND phường Đại Mỗ về việc 190m2/756m2 đất do Hợp tác xã Quang Tiến cấp cho ông Nguyễn Quý Ca (năm 1977) bỗng dưng biến thành đất hoang.

Đất được Hợp tác xã cấp bống dưng biến thành đất hoang. 
Đất được Hợp tác xã cấp bống dưng biến thành đất hoang. 

Ông Nguyễn Quý Tiến (con của ông Ca), tổ trưởng tổ dân phố An Thái, đại biểu hội đồng nhân dân phường Đại Mỗ đã rất nhiều lần gửi đơn tố cáo ông Đỗ Tiến Sơn - Bí thư Đảng ủy phường Đại Mỗ (nay là Chủ tịch HĐND phường Đại Mỗ); ông Nguyễn Viết Hùng - Phó chủ tịch UBND phường Đại Mỗ đến các cơ quan chức năng tố cáo những dấu hiệu vi phạm trong quản lý đất đai và trật tự xây dựng, dấu hiệu tư thù cá nhân.

Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay, ông Tiến chỉ duy nhất nhận đượcThông báo số 01-TB/TKT ngày 15/9/2014 của Tổ kiểm tra - Ban thường vụ Quận ủy Nam Từ Liêm, thông báo về việc xin gia hạn giải quyết thêm 30 ngày (tính từ 16/9 - 16/10/2014) để xác minh các nội dung nêu trong đơn tố cáo.

Đến nay, đã 2 năm kể từ khi Thông báo số 01-TB/TKT được ban hành, Quận ủy Nam Từ Liêm cùng các cơ quan chức năng vẫn im bặt không có câu trả lời chính thức cho công dân.

Hàng loạt các cơ quan Trung ương: Văn phòng Cơ quan CSĐT - Bộ Công an; Cục Cảnh sát Kinh tế - Bộ Công an; Cục An ninh Tài chính, tiền tệ, đầu tư - Bộ Công an; Ban Tổ chức Ban chấp hành Trung ương; Uỷ ban kiểm tra Ban chấp hành Trung ương; Cơ quan điều tra VKSND Tối cao; Thanh tra Bộ Kế hoạch và đầu tư; Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị Thành uỷ, UBND TP Hà Nội sớm giải quyết dứt điểm , có câu trả lời tới công dân, nhưng sự việc vẫn nằm trong im lặng.

Tháng 8/2015, Viện KSND tối cao đã ban hành công văn chuyển đơn tố cáo của ông Nguyễn Quý Tiến tố cáo dấu hiệu vi phạm của một số cán bộ HĐND - UBND phường Đại Mỗ đến Viện KSND TP. Hà Nội để kiểm tra và giải quyết theo thẩm quyền.

Công văn số 6330/VPCP-V.I  của Văn phòng Chính phủ gửi Thành ủy Hà Nội ngày 12/8/2015, đề nghị xác minh và xử lý vụ việc có nêu:

“Ông Nguyễn Quý Tiến (trú tại tổ dân phố An Thái, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) liên tục gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ tố cáo ông Đỗ Tiến Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND và ông Nguyễn Viết Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Mỗ (nay là phường Đại Mỗ) có nhiều vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, kinh tế, đầu tư xây dựng và không đồng ý với các văn bản giải quyết tố cáo của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Từ Liêm, của Ban Thường vụ Quận ủy Nam Từ Liêm vì cho rằng bao che vi phạm; đồng thời, ông Nguyễn Quý Tiến đề nghị khởi tố vụ án để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ và căn cứ quy định của pháp luật về tố cáo, Văn phòng Chính phủ kính chuyển đơn của ông Nguyễn Quý Tiến (cùng tài liệu liên quan) đến Thành ủy Hà Nội để chỉ đạo xác minh, kết luận, giải quyết và đề nghị thông báo cho Văn phòng Chính phủ biết kết quả giải quyết...”.

Ông Nguyễn Quý Tiến cho rằng: Vì quyền lợi của người dân mà ông bị trù dập, trả thù. Việc Đoàn công tác mời ông lên làm việc hoàn toàn không phải để hợp tác, chống tham nhũng và giải quyết sự việc nhà tôi mà chỉ dồn ép, tra vấn.

Theo đơn kêu cứu khẩn cấp mà ông Tiến cho biết, ông vô cùng bức xúc khi bị tra vấn như một kẻ phạm tội. Không thể hợp tác được với cán bộ đoàn công tác của quận uỷ, uỷ ban nhân dân quận Nam Từ Liêm để chống tham nhũng. Có buổi làm việc tôi đã phải bỏ về.

Trước sự việc trên, Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội), Luật sư Vi Văn Diện đưa ra nhận định: “Dấu hiệu sai phạm trong việc ra các quyết định hành chính của UBND phường Đại Mỗ đã dẫn đến việc UBND huyện Từ Liêm cấp "sổ đỏ" cho phần đất được cho là đang có tránh chấp. Điều này trước hết ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đồng thời dẫn đến khiếu kiện kéo dài gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Để làm rõ vụ việc, cơ quan công an cần vào cuộc làm rõ có hay không việc lãnh đạo phường này thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng hoặc ra quyết định trái pháp luật dẫn đến tài sản của công dân bị xâm hại. Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu tội phạm, cơ quan công an cần khởi tố vụ án để xử lý theo quy định pháp luật".

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin sự.

Thanh Thắng - Xuân Nghi

Loading...

Bình luận

Viết lên hy vọng!

“Viết lên hy vọng- cuốn nhật ký làm rung chuyển nền giáo dục Mỹ”. Những trang nhật ký được viết bởi các học sinh “cá biệt” hồi hộp và xúc động.

Nhìn những mùa thu đi

Chúng ta chỉ có thể hạnh phúc nếu tự thân mình mong muốn và đón nhận nó theo một cách tự nhiên nhất...

6 cách đại dịch Covid-19 sẽ thay đổi ngành du lịch mãi mãi

Covid-19 đã thay đổi ngành du lịch mãi mãi theo 6 cách dưới đây.

Bayern Munich 4-1 Chelsea: Dấu ấn lớn từ Lewandowski

Bayern Munich tiếp tục thể hiện sức mạnh vượt trội so với Chelsea, đội chủ nhà có chiến thắng 4-1 ở trận lượt về vòng 1/8.

Xem thêm