Quán Karaoke tập trung đông người ở TX Từ Sơn, sẽ bị xử phạt ra sao?

0
Các chuyên gia pháp lý cho rằng, cơ sở này không chấp hành Chỉ thị của Thủ tướng về việc biện pháp hạn chế tập trung đông người để phòng chống dịch Covid-19 sẽ bị xử phạt hành chính tới 20 triệu đồng.

Mới đây, các cơ quan báo chí đã phản ánh quán Karaoke Sao Băng (TX Từ Sơn, Bắc Ninh) vẫn hoạt động "lén lút" bất chấp Chỉ thị của Thủ tướng ban hành yêu cầu cách ly toàn xã hội trong 15 ngày.

Cụ thể: "Tối khuya ngày 1/4, tại quán karaoke Sao Băng (đường Minh Khai, Từ Sơn, Bắc Ninh) đã “cửa đóng then cài”, cả dãy phố im lìm trong bóng tối. Tuy nhiên, khi đi vòng ra cửa sau của quán karaoke Sao Băng nằm sâu “hun hút” trong con ngõ nhỏ, lại chứng kiến cảnh nườm nượp khách ra vào" - Hết trích đăng.

Vậy, cơ sở này sẽ bị xử lý ra sao? Chủ cơ sở sẽ bị xử phạt hành chính như thế nào... Các nội dung này sẽ được các chuyên gia pháp lý của Pháp luật Plus giải đáp. Được biết, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản yêu cầu tạm dừng tất cả các hoạt động vui chơi giải trí, văn hóa thể thao, karaoke, xông hơi, massage… trên địa bàn để phòng ngừa dịch Covid-19 từ ngày 20/3. 

Screen Shot 2020-04-05 at 12.38.56 PM

Bên ngoài cửa đóng then cài, bên trong khách vẫn tấp nập vào ra. Ảnh cắt từ Clip - Dân trí.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách, phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ ngày 1/4 đến 15/4 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Thủ tướng cũng yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Screen Shot 2020-04-05 at 12.40.08 PM

Nhân viên trong phòng vẫn niềm nở bật bia tiếp khách hào hứng. Ảnh cắt từ Clip - Dân trí

Liên quan đến tính răn đe trong công tác phòng chống dịch Covid-19 đang được xã hội quan tâm, Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư TP Hà Nội). 

Đối với trường hợp cơ sở kinh doanh Karaoke Sao Băng (TX Từ Sơn, Bắc Ninh) sẽ bị xử phạt hành chính từ 20-30 triệu đồng, nặng hơn có thể lên đến 100 triệu đồng nếu chức trách TX Từ Sơn áp dụng.

"Để đối phó với tình trạng lây nhiễm Covid-19 đang gia tăng trong cộng đồng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu đối với người dân từ các thành phố, khu vực đang có dịch, các địa phương có trách nhiệm quản lý như đi từ vùng dịch, cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện.

Do số ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam không ngừng tăng lên, Chính phủ và các địa phương đã có những động thái quyết liệt nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.  Để hạn chế môi trường đông người, mới đây, Hà Nội và TP HCM và nhiều tỉnh thành đã có văn bản yêu cầu các cơ sở kinh doanh, nhà hàng ăn uống, karaoke, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động…

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Hà Nội và các thành phố lớn đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh...Từ 0h ngày 28/3 phải tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người. Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện, nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Về chế tài xử phạt đối với những trường hợp cố tình tụ tập đông người, Khoản 6 Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với một trong các hành vi:

Không thực hiện yêu cầu kiểm tra và xử lý y tế đối với phương tiện vận tải trước khi ra khỏi vùng có dịch trong tình trạng khẩn cấp về dịch; Không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch;..", Luật sư Quách Thành Lực cho hay.

quach-thanh-luc-0

Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Mức xử phạt có thể là 100 triệu đồng nếu được áp dụng theo điều 295, Bộ Luật hình sự - Luật sư Quách Thành Lực đưa ra quan điểm.

"Theo đó, ngày 30/3, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao đã có hướng dẫn áp dụng pháp luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm pháp luật phổ biến, có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể như sau:

Chủ cơ sở, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ matsage, cơ sở thẩm mỹ…) kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo Điều 295 Bộ Luật hình sự".

Thiết nghĩ, trong thời điểm cực kỳ quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam cũng như tại Bắc Ninh, chủ cơ sở Karaoke Sao Băng (TX Từ Sơn, Bắc Ninh) vẫn hoạt động "lén lút" bất chấp lệnh cấm của Thủ tướng Chính phủ là một hành động đáng lên án, cần bị xử phạt một cách nghiêm minh.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Bắc Ninh: Tạm dừng các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và kinh doanh dịch vụ văn hóa

Tạm dừng ngay tất cả các hoạt động vui chơi giải trí, hoạt động văn hóa, thể thao; hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa trên địa bàn tỉnh, bao gồm: biểu diễn nghệ thuật; chiếu phim; hoạt động Câu lạc bộ; hoạt động thể dục, thể thao tập trung đông người; các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán Bar, xông hơi, massage; các điểm cung cấp trò chơi điện tử; trò chơi điện tử trực tuyến, điểm truy cập internet công cộng...; thời gian thực hiện từ 0h00 ngày 20/3/2020 đến khi có thông báo được hoạt động trở lại.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố; các cơ quan, đơn vị liên quan chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đảm bảo đúng quy định; thực hiện nghiêm việc khai báo và cách ly y tế (nếu có), phun thuốc khử khuẩn các điểm kinh doanh dịch vụ trên theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Các sở, ngành, đơn vị, địa phương, theo chức năng, nhiệm vụ, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh những vấn đề vượt thẩm quyền.

Nhã An

Loading...

Bình luận

Vì sao giọng hát tình ca của Michael Bublé lại “ăn khách” đến vậy?

Michael Bublé là cái tên không còn là cái tên xa lạ với khán giả yêu âm nhạc trong vòng 2 thập kỷ qua.

Yoshoku - Món ăn đậm chất tinh hoa Nhật Bản

Yoshoku là có nguồn gốc từ phương Tây, nhưng người Nhật lại thêm vào những biến tấu của riêng khiến chúng trở thành một nét ẩm thực rất riêng và độc đáo.

Truyện Kiều thời 4.0 - “kịch bản” thách thức tài năng các nghệ sĩ

Những năm gần đây, Truyện Kiều được chuyển thể sang nhiều loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo, mới lạ, mang hơi thở thời 4.0.

Anh có biết con gái cảm thấy tổn thương khi nào không?

Anh có biết vào thời khắc nào, dù vô tình hoặc cố ý, anh khiến cô ấy cảm thấy bị tổn thương? Nếu đã yêu, thì hãy yêu một cách chân thành…

Xem thêm