Quán bia, quán nước lụp xụp lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt ở quận Bắc Từ Liêm

0
Nhiều quán bia, quán nước... mọc lên bên đường tàu, vi phạm, lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt ở phường Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Những năm qua, báo chí đã nhiều lần phản ánh về tình trạng một số người dân lấn chiếm đường tàu làm nơi họp chợ, gây mất an toàn giao thông đường sắt đoạn chạy qua phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Thời gian gần đây, chúng tôi lại nhận được phản ánh của một số người dân về tình trạng nhiều công trình tạm bợ mọc lên gần đường tàu, có dấu hiệu vi phạm hành lang an toàn đường sắt ở xóm 12, phường Cổ Nhuế 2.

Quán bia, công trình tạm tại khu vực xóm 12.
Quán bia, công trình tạm tại khu vực xóm 12.

Qua ghi nhận thực tế hàng loạt công trình tại đây đang lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt.

Theo Điều 7, Mục 2, Thông tư số 37/2014/TT-BGTVT quy định về vi phạm bảo vệ công trình, hành lang an toàn giao thông đường sắt đô thị thì phạm vi bảo vệ công trình đường sắt đô thị đi trên mặt đất đối với nền đường không đắp, không đào là 6,1m tính từ tim đường ngoài cùng trở ra hai bên.

Theo quan sát của Phóng viên Pháp luật Plus tại đoạn đường sắt kéo dài hàng trăm mét chạy qua xóm 12, phường Cổ Nhuế 2 có nhiều quán bia, quan nước mọc lên cách mép ray đường sắt rất gần. Hầu hết những hàng quán này đều là những công trình tạm bợ, lụp xụp.

Một trường hợp đã bị xử lý.
Một trường hợp đã bị xử lý.

Một người dân cho hay: "Ở đây có nhiều quán nước, quán bia. Những hàng quán này nằm rất gần đường sắt. Khoảng không gian rất hẹp giữa các hàng quán này với đường sắt trở thành lối qua lại của người dân. Hàng ngày, đặc biệt là buổi chiều tối có rất nhiều người đi lại ngay sát đường sắt, rất nguy hiểm tới tính mạng".

Không chỉ có các công trình tạm bợ mọc lên, theo quan sát của chúng tôi, tại khu vực này còn có nhiều đá tảng, cột điện chưa lắp đặt được đặt cách mép ray đường sắt chỉ khoảng 2m. Bên cạnh đó, nơi đây còn có nhiều cây xanh lâu năm mọc lên khá gần đường tàu mà chưa bị chặt hạ.

Theo quy định tại Điều 9, Luật Đường sắt năm 2017 thì việc "Lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt, phạm vi bảo vệ công trình đường sắt" là một trong nhưng hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động đường sắt.

Điều 70, Luật Đường sắt năm 2017 cũng quy định rõ: Hành lang an toàn giao thông đường sắt đô thị phải đáp ứng các yêu cầu: "Không được trồng cây xanh, xây dựng công trình trái phép trong phạm vi hành lang; Phải được cách ly để tránh mọi hành vi xâm nhập trái phép...".

Khu vực xóm 12 phường Cổ Nhuế 2.
Khu vực xóm 12 phường Cổ Nhuế 2.

“Vừa qua, tôi thấy lực lượng chức năng có phá dỡ một công trình do người dân tự ý dựng lên bằng thép và mái tôn ở gần đường tàu. Tuy nhiên, sau khi phá dỡ công trình này thì không thấy lực lượng chức năng phá dỡ tiếp những công trình tương tự ở kế tiếp đó.

Hiện nay, những công trình này đang gây mất an toàn đường giao thông đường sắt. Đề nghị UBND phường Cổ Nhuế 2 và các đơn vị liên quan kiểm tra, phá dỡ các công trình còn lại có dấu hiệu vi phạm còn lại để đảm bảo an toàn hành đường sắt”, một người dân địa phương kiến nghị.

Vẫn còn rất nhiều công trình tạm tại khu vực này.
Vẫn còn rất nhiều công trình tạm tại khu vực này.

Để làm sáng tỏ những vấn đề trên Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Hoàng Mạnh Thủy - Phó chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2. Ông Thủy cho hay: "Trên quận đã có kế hoạch xử lý trật tự đô thị và phía UBND phường đã ra quân xử lý những công trình lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt. Ngày 24/4 phường đã ra quân một lần và đã xử lý một công trình. Tiến tới sẽ tiếp tục xử lý những công trình còn lại. Phía UBND phường đã thiết lập hồ sơ và sẽ xử lý dần những công trình vi phạm".

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Trương Tam - Lý Tứ

Loading...

Bình luận

Huyền thoại Trà Mã cổ đạo: “Vua trà” 1700 tuổi

Liên thông Trung Quốc với Tây Tạng. Đây là con đường thông thương buôn bán cổ nhất nhì châu Á, ẩn chứa giá trị văn hóa, lịch sử chờ được khám phá.

Chuyện chốn hậu cung Trung Hoa: Chuyện ăn uống cầu kỳ xa hoa của Từ Hy Thái Hậu

Ngay cả đến chuyện ăn uống thường ngày hay những bữa tiệc có một không hai trên đời của bà cũng được nhiều nhà nghiên cứu dày công tìm hiểu.

Thầy Park sẽ chọn ai thay thế Văn Hậu?

Chấn thương sụn chêm có nguy cơ nghỉ 3-4 tháng, HLV Park Hang Seo buộc phải chọn ra cái tên khả dĩ nhất để thay thế cho hậu vệ người Thái Bình.

Loài người có đơn độc trong vũ trụ?

Nhà khoa học Andrew Snyder-Beattie và các đồng nghiệp đã đưa ra quan điểm ủng hộ ý tưởng về sự sống thông minh là đặc biệt hiếm trong vũ trụ.

Xem thêm