Pháp Luật Plus - Phường “vội vàng” cưỡng chế, người dân không phục

Phường “vội vàng” cưỡng chế, người dân không phục

0
Một khu đất hình thành bãi đỗ xe ô tô, UBND phường Nghĩa Đô lại nhanh chóng cưỡng chế nhưng người dân lại cho rằng "phường" làm trái luật.

Được biết, trước đó, UBND phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội) ban hành Thông báo số 48 ngày 19/6/2019 gửi ông Nguyễn Văn Tú về việc tổ chức cưỡng chế bãi đỗ xe vi phạm tại khu vực Ao Ải.

Tại thông báo này, UBND phường Nghĩa Đô yêu cầu ông Tú phải tự tháo dỡ công trình xây dựng không phép tại khu vực nói trên, di chuyển toàn bộ phương tiện và các tài sản khác ra khỏi khu vực vi phạm. Nếu không thực hiện thì chính quyền sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của UBND quận Cầu Giấy tổ chức cưỡng chế theo quy định.

Và, UBND phường Nghĩa Đô đã cưỡng chế công trình đúng như văn bản đã ban hành.

68621882_428738617732946_1060282899732889600_n

Hiện trạng bãi xe sau khi UBND phường cưỡng chế.

Qua tìm hiểu sơ bộ, cho thấy, bãi đỗ xe ở khu vực Ao Ải đã hình thành gần 10 năm nay. Khu đất làm bãi đỗ xe vốn là một phần đất thuộc thửa đất 2,1ha của HTX Kinh doanh dịch vụ tổng hợp nông nghiệp An Phú (HTX An Phú), giao khoán cho ông Phương Bá Lại để thả rau và nuôi trồng thủy sản từ năm 1980. Do quá trình đô thị hóa nên việc sản xuất nông nghiệp không còn phù hợp, vào năm 2005, một phần diện tích 5.500m2 trong thửa đất 2,1ha đã thành phố thu hồi để xây dựng trung tâm thương mại Newtaco; phần còn lại được người dân tự chuyển đổi thành các bãi đậu xe.

Trao đổi nhanh với PV, ông Phương Bá Lại phản ánh, đối phần đất rộng khoảng 1.400m2 được mà ông Lại quản lý, từng được sử dụng làm ao nuôi cá, nhưng từ năm 2012, ông Lại đã ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Tú quản lý và sau đó ông Tú xây dựng thành bãi đỗ xe tạm. Việc làm này được 2 bên thỏa thuận cùng nhau.

Ông Lại cho rằng: "Bãi đỗ xe tuy chưa được cấp phép chính thức nhưng do giải quyết được nhu cầu gửi xe cho người dân trong khu vực, góp phần đảm bảo an ninh trật tự nên được chính quyền cho tồn tại nhiều năm nay".

68442720_733804333722304_8742123983584886784_n

Trong Đơn gửi cơ quan báo chí, ông Phương Bá Lại cũng cho hay: Thực hiện thông báo của UBND phường Nghĩa Đô trong việc sắp xếp lại bãi trông giữ phương tiện giao thông tự phát, chủ bãi đỗ xe đang tiến hành di chuyển tài sản thì ngày 9/8/2019, UBND phường Nghĩa Đô bất ngờ tổ chức lực lượng, phương tiện tiến hành cưỡng chế bãi đỗ xe (Thông báo được gửi từ tháng 6/2019).

Tuy nhiên, người dân cũng dẫn chứng, Nghị định 166/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định: Việc cưỡng chế chỉ được thực hiện sau khi đã có biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt hành chính và quyết định cưỡng chế của người có thẩm quyền. Trước khi tổ chức cưỡng chế, tổ chức ra quyết định cưỡng chế phải gửi quyết định cưỡng chế đến cá nhân (tổ chức) vi phạm và các cơ quan cấp trên để cùng thực hiện.

Trong trường hợp cá nhân, tổ chức phải thi hành quyết định cưỡng chế về việc tháo dỡ, di chuyển công trình xây dựng và trên đất đó có tài sản không thuộc diện phải cưỡng chế thì người tổ chức cưỡng chế có quyền buộc cá nhân, tổ chức phải thi hành quyết định cưỡng chế, đồng thời yêu cầu họ tự chuyển tài sản ra theo. “Như vậy trong khi chưa lập biên bản về việc tháo dỡ, chưa tống đạt quyết định cưỡng chế, không thông báo thời gian cụ thể việc cưỡng chế đối với người vi phạm là không đúng pháp luật. Việc cưỡng chế không thỏa đáng gây thiệt hại lớn đối với tài sản của chủ bãi đỗ xe”- ông Lại bức xúc.

Để thông tin khách quan sự việc, trao đổi nhanh với PV - ông Chử Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô cho biết: Việc cưỡng chế các bãi đỗ xe vi phạm tại khu vực Ao Ải là thực hiện theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội. Ông Hùng cũng thừa nhận, ông Lại trước đây được HTX An Phú giao khoán sử dụng khu đất.

Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô cũng cho hay, khu đất vừa cưỡng chế đã được thành phố thu hồi từ năm 2005, UBND quận giao cho phường Nghĩa Đô quản lý từ năm 2013. Việc hình thành bãi đỗ xe bản chất là các hộ dân tự lấn chiếm đất công để thực hiện.

Tuy nhiên, dấu hỏi trong vụ việc này đó là, nếu bãi xe này tự phát diễn ra trong thời gian dài, tại sao UBND phường không xử lý triệt để khi mới hình thành? Trình tự cưỡng chế công trình, bãi xe đã "đầy đủ" theo quy định? 

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Khắc Linh

Loading...

Bình luận

Loading...

Kết quả Cúp C1: PSG 'vùi dập' Real Madrid, Atletico chia điểm với Juventus⁸

Paris Saint- đánh bại Real Madrid trong khi Juventus đánh rơi chiến thắng trước Atletico Madrid dù dẫn trước tới 2 bàn.p

Trực tiếp mua vé bóng đá Việt Nam với Malaysia qua mạng

10h00 hôm nay 19/9 bắt đầu mở bán online vé trận VIỆT NAM GẶP MALAYSIA, mở 10h00, 15h00 và 22h00 ngày 19/9, kéo dài đến ngày 23/9 cho đến khi hết vé.

Không thể rời mắt khỏi body 'nảy lửa' của 'thiên thần' đô vật Mandy Rose

Mandy Rose xuất hiện quá "bốc lửa" gây chao đảo trên ấn phẩm Maxim Úc số tháng 10/2019.

Reus đá hỏng phạt đền, Barcelona may mắn cầm hòa Dortmund

Với lợi thế sân nhà, Dortmund đã chơi có phần lấn lướt Barcelona nhưng chỉ giành kết quả hòa 0-0 tại Signal Iduna Park ở bảng F UEFA Champions League.