Phúc báo nhãn tiền thời 4.0

0
Cổ nhân thường nói rằng, thiện ác cuối cùng đều có báo ứng, chỉ là đến sớm hay muộn mà thôi. Thế nhưng, dường như trong thời đại công nghệ 4.0, quả báo thường đến sớm hơn ta tưởng.

Nghèo mà không tham

Trong thời đại công nghệ phát triển, thông tin luôn được chia sẻ một cách chóng mặt, có thể tiếp cận hàng triệu người cùng lúc. Những hành vi đi ngược với đạo đức xã hội và vi phạm pháp luật sẽ bị lên án, những người thực hiện hành vi đó gần như lập tức nhận lại hậu quả ác báo.

Untitled

Hình minh họa.

Còn những người làm việc thiện cũng sẽ nhanh chóng nhận được quả báo thiện lành. Giống như câu chuyện về chàng trai nghèo nhặt được hàng ngàn USD, nhưng anh không tham lam mà đem trả lại cho một vị khách nước ngoài được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, cảm kích trước tấm lòng thiện của anh, nhiều người đã tìm tới giúp đỡ mẹ con anh.

Anh Nguyễn Ngọc Hiền (26 tuổi, ngụ Q. Bình Thạnh) là nhân viên vệ sinh tại chung cư Đất Phương Nam đường Chu Văn An (Q. Bình Thạnh, TP.HCM), trong lúc đi gom rác tại một căn hộ tại chung cư này, anh Hiền đã nhặt được một xấp tiền.

Trong đó có 50 tờ 100 USD, 67 tờ 20 USD, 9 tờ 10 USD, 44 tờ 5 USD, tổng xấp tiền là 7.400 USD. Dù đây là số tiền rất lớn đối với anh, có thể khiến anh đổi đời trong chốc lát, nhưng anh Hiền không hề chần chừ, liền liên hệ ban quản lý chung cư giao lại số tiền trên. Ngay sau khi tiếp nhận số tiền từ anh Hiền, ban quản lý chung cư đã liên hệ tìm được chủ nhân là ông Artern (quốc tịch Ukraine) và thông tin cho cơ quan chức năng địa phương đến chứng kiến, ghi nhận sự việc.

Trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng và ban quản lý chung cư, anh Hiền đã trao tận tay ông Artern số tiền 7.400 USD này. Vụ việc được các bên liên quan lập biên bản làm chứng lưu giữ để tránh sự cố khiếu nại về sau. Trước đó, ông Artern có hợp đồng thuê căn hộ trên 6 tháng, đến nay hết hạn trả phòng, sau đó anh Hiền dọn dẹp vệ sinh thì phát hiện số tiền.

Qua trao đổi với báo giới, bà Nguyễn Bích Đào (60 tuổi, mẹ anh Hiền) kể rằng, anh Hiền năm nay 26 tuổi, nhưng anh đã nghỉ học từ năm lớp 10, nay theo mẹ làm nhân viên lau dọn vệ sinh trong chung cư để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Nói về việc con trai không ngần ngại trả lại số tiền lớn cho vị khách nước ngoài, bà Đào cho biết thêm rằng, bản thân bà cũng 60 tuổi,sức đã già cũng đi làm nhân viên vệ sinh trong chung cư này. Từ nhỏ tới giờ dù anh Hiền ăn học ít nhưng bà luôn căn dặn con rằng lượm được của rơi nhớ trả cho khổ chủ.

Qua tìm hiểu, bà Đào và anh Hiền sống ở căn nhà nhỏ trong hẻm đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q. Bình Thạnh, TP.HCM). Cách đây 15 năm, gia đình đã xảy ra biến cố, chồng bà Đào qua đời sau cơn đột quỵ, khi đó anh Hiền chỉ mới 11 tuổi. Gia đình sau đó rơi vào cảnh túng thiếu, vì khó khăn nên anh Hiền phải nghỉ học từ năm lớp 10 và giờ theo mẹ đi làm để phụ mẹ.

Cùng ngày, chàng trai dọn vệ sinh với khuôn mặt khắc khổ, rụt rè kể: "Từ trước đến giờ, trong đời chưa bao giờ cầm trên tay số tiền lớn đến vậy. Khi nhặt được số tiền tay tôi run run,song tâm trí tôi không nghĩ ngợi gì hết, chỉ nghĩ rằng khổ chủ mất số tiền này cũng đau khổ lắm. Tôi nghĩ khi trả lại được số tiền này cho chính chủ của nó chắc họ vui lắm. Khi họ vui thì lòng tui cũng vui", anh Hiền chia sẻ.

Chân thật nhận phúc báo

Ngay sau khi biết thông tin anh Nguyễn Ngọc Hiền có tấm lòng thiện như vậy, nhiều người đã liên hệ hỗ trợ tiền, quà cho mẹ con anh. Thậm chí có chủ một công ty còn thuyết phục anh Hiền về để đào tạo việc làm. Đó là ông Nguyễn Hoàng Hồ, Giám đốc một công ty điện lạnh tại quận 7 đã tìm đến nơi anh Hiền làm với mong muốn được hỗ trợ anh trong nghề nghiệp.

Ông Hoàng Hồ đã thuyết phục anh Hiền về công ty để được đào tạo bài bản, bắt đầu một công việc mới. Ông Hồ hi vọng và mong muốn anh Hiền có nghề nghiệp ổn định vì anh còn trẻ, có tiền xài cũng hết, nên ông muốn hỗ trợ Hiền có một nghề nghiệp để lo cho gia đình.

Ông nói mình muốn cho Hiền có một chiếc "cần câu" chứ không phải cho anh "miếng mồi" có sẵn, như vậy tương lai sẽ không bền vững. Ông chia sẻ, “Tôi sẽ thuyết phục Hiền về công ty để được đào tạo bài bản từ 18 - 24 tháng rồi làm việc chính thức cho công ty. Trong quá trình Hiền học nghề, chúng tôi sẽ hỗ trợ chi phí ăn uống, xăng xe để em đi lại".

Ông Hoàng Hồ nói thêm, đứng trước số tiền lớn, có thể đối với Hiền là cả một gia tài giúp thay đổi cuộc đời nhưng Hiền vẫn giữ được sự chân chất, không tham lam và đem số tiền đó trả lại cho người mất. Đó là một phẩm chất đáng quý, cần được lan tỏa.

Ông Hoàng Hồ tin Hiền sẽ giữ được phẩm chất này đến suốt cuộc đời. Nhiều cư dân trong chung cư cũng tìm gặp để hỗ trợ và động viên hai mẹ con anh Hiền. Chị Đặng Hồng Anh chia sẻ: "Hiền làm việc cẩn thận, tỉ mỉ. Khi gặp mặt Hiền ít nói, ai hỏi thì cười hiền queo rồi lại làm việc của mình.

Trong cuộc sống gánh nặng cơm áo gạo tiền hiện nay, đứng trước số tiền lớn mà Hiền vẫn cư xử như vậy thật đáng trân quý. Câu chuyện của Hiền nên được lan tỏa để tạo hiệu ứng tốt cho xã hội". "Sau sự việc Hiền vẫn đi làm bình thường. Ai chọc sao không im luôn rồi giữ tiền đó lấy vốn làm ăn cho đổi đời thì nó chỉ cười. Nó nói tiền không phải của mình thì mình phải trả lại, người ta làm ra đồng tiền cũng cực khổ, mình trả lại người ta vui mình cũng vui.

Thằng nhỏ nói câu mà người lớn như mình cũng phải suy nghĩ", một đồng nghiệp của Hiền kể lại. Hiện tại Hiền sống cùng mẹ trong căn nhà lá lụp xụp tại khu lao động nghèo trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh. Cha mất năm Hiền 11 tuổi. Hiền nghỉ học từ năm lớp 10 và đi làm thuê, phụ mẹ kiếm tiền.

Đến nay, Hiền và mẹ đã làm công việc dọn dẹp vệ sinh tại chung cư Đất Phương Nam được 6 tháng. Khi những thông tin về chàng trai này được chia sẻ, cư dân mạng đã không tiếc lời khen ngợi anh: Nghèo mà không tham, cái gì không phải của mình thì không lấy, đó là nguyên lý đạo đức căn bản nhất của con người. Chàng trai này thật đáng khen và rất đáng học tập.

Có thể cái nghề của em không cao quý như những nghề khác, nhưng tâm hồn của em thật cao quý. Cảm ơn chàng trai 26 tuổi, một bông hoa thơm giữa đời thường. Vinh hoa phú quý của con người kỳ thực là đến từ đức do đời này, đời trước hay mấy đời trước tích lũy mà thành.

Nếu như một người “phúc mỏng, đức ít” thì cho dù có cố gắng thế nào đi nữa cũng khó đạt được mong muốn. Nếu như dùng những cách thức bất chính để chiếm được những thứ vốn không thuộc về mình thì chẳng những chúng sẽ tự mất đi mà còn tạo thành nghiệp lực.

Thậm chí còn mang đến thống khổ và phiền toái cho cuộc đời bản thân sau này. Vậy nên, mỗi người cần cẩn thận với hành vi của mình, hướng thiện từ ác để tránh làm hại phúc báo về sau.

Duy Bùi

Bình luận

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Thơ và nhạc - Quốc Cường

0
Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Xem thêm