Pháp Luật Plus - Phú Thọ: Truy nã đối tượng lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng

Phú Thọ: Truy nã đối tượng lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng

0
Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Thị Xuân ( 40 tuổi,TP Việt Trì) về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

 Phòng CSHS Công an tỉnh Phú Thọ ngày 9/3 cho biết, đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Thị Xuân (40 tuổi, trú tại phường Vân Phú, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Nạn nhân của Xuân trong vụ án này là 2 chị em trong một gia đình, với tổng số tiền bị chiếm đoạt lên tới hơn 1,6 tỷ đồng.

Đối tượng Nguyễn Thị Xuân.
Đối tượng Nguyễn Thị Xuân.

Nguyễn Thị Xuân và chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt (trú tại phường Thanh Vinh, thị xã Phú Thọ, Phú Thọ), nạn nhân của vụ án là chị em nuôi của nhau (bố mẹ đẻ của Xuân nhận chị Nguyệt làm con nuôi).

Với mục đích chiếm đoạt tài sản của chị Nguyệt, Xuân nói đang công tác tại Sở Ngoại vụ tỉnh Phú Thọ, có quen biết nhiều người có chức vụ, quyền hạn, có khả năng xin việc giúp cho người thân của chị Nguyệt.

Tin tưởng vào lời giới thiệu của Xuân, chị Nguyệt đã nhờ đối tượng này xin cho Ngô Kim Anh (ở Võ Lao, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ), là người thân của chị Nguyệt vào làm việc tại Bệnh viện Công an tỉnh Phú Thọ.

Ngày 26/5/2015, Nguyệt đã giao cho Xuân 250 triệu đồng để xin việc. Khi nhận tiền, Xuân đã viết giấy biên nhận tiền, trong giấy nêu rõ sau 3 tháng sẽ xin được việc cho cháu Ngô Kim Anh vào Bệnh viện Công an tỉnh, nếu không thì trả lại tiền.

Sau 3 tháng kể từ khi nhận tiền, Xuân không thực hiện được như cam kết, chị Nguyệt đòi lại tiền nhưng Xuân không trả. Ngày 11/4/2017, Xuân viết giấy biên nhận trả lại số tiền trên cho anh Dương Việt Dũng (ở Hạ Hòa, Phú Thọ), là chồng của chị Ngô Kim Anh nhưng sau đó cũng không thực hiện như đã cam kết.

Không dừng lại ở đó, vào khoảng tháng 6/2015, Xuân tiếp tục lừa dối chị Nguyệt. Đối tượng này nói với nạn nhân rằng chị ta đang làm ăn chung cùng chồng là Hoàng Văn Tôn, Giám đốc Công ty TNHH Vương Anh đóng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và cần một khoản tiền lớn để nhập ngô và lúa giống. Vì tin lời Xuân, chị Nguyệt đã chuyển tiền cho đối tượng này 7 lần, với tổng số hơn 1,3 tỷ đồng.

Ngày 20/7/2016, vì không có tiền trả nợ cho chị Nguyệt, Xuân đồng ý gán nợ cho nạn nhân một ô đất ở địa chỉ khu 6, xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Việc chuyển nhượng đất được làm hợp đồng có công chứng, trị giá đất theo hợp đồng chuyển nhượng có công chứng là 50 triệu đồng.

Khoảng 10 ngày sau, Xuân lại đến hỏi mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất nói trên và nói rằng để bán với giá cao hơn lấy tiền trả nợ cho chị Nguyệt. Một lần nữa, chị Nguyệt lại tin lời của Xuân, đồng ý cho đối tượng này mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên. Khi có giấy tờ đất trong tay, đối tượng đã chiếm đoạt, không trả nợ cho chị Nguyệt. Ngày 16/4/2017, chị Nguyệt làm đơn gửi tới cơ quan Công an, tố giác hành vi phạm tội của Xuân.

Cũng với phương thức như trên, đối tượng còn chiếm đoạt tiền của nạn nhân Nguyễn Thị Nga (43 tuổi, trú tại phường Thanh Vinh, thị xã Phú Thọ). Thông qua chị gái là Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Nga quen Xuân.

Vẫn chiêu bài cũ, giới thiệu là cán bộ Sở ngoại vụ tỉnh Phú Thọ để tạo niềm tin cho người bị hại. Vào thời điểm đó, Nga đang có nhu cầu vay tiền ngân hàng để cho con trai đi du học tại Đức nhưng lại không am hiểu thủ tục vay vốn. Nắm được điều đó, Xuân nói với Nga rằng chị ta có thể giúp Nga vay tiền ngân hàng mà không cần tài sản thế chấp và yêu cầu nạn nhân chuẩn bị 10 triệu đồng để làm quà cho người làm thủ tục vay.

Ngày 30/1/2016, Nga đã đưa Xuân 10 triệu đồng để lo thủ tục vay. Khi nhận tiền, Xuân đã viết giấy biên nhận, song chị Nga chờ mãi không vay được tiền, hỏi Xuân thì đối tượng nói rằng phải chờ đợi. 

Ngày 28//-2016, Xuân bảo với Nga cần 150 triệu đồng để làm thủ tục đưa giống cây trồng về nhà, Nga đã cho Xuân vay 150 triệu đồng, lần này đối tượng cũng viết giấy biên nhận. Tiếp đó, từ ngày 28/5 đến ngày 8/8/2016, Nga tiếp tục cho Xuân vay tiền, với tổng số các lần là 280 triệu đồng...

Căn cứ vào lời khai của người bị hại và các chứng cứ thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; quyết định khởi tố bị can đối với Xuân. Trong thời gian này, Xuân đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định truy nã đối tượng trên toàn quốc.

Để được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ kêu gọi Xuân đến cơ quan Công an đầu thú hoặc những người dân có thông tin về đối tượng liên hệ với điều tra viên Nguyễn Hán Phương Nam theo số điện thoại 02103.857829 hoặc di động 01648588886.

An An

Loading...

Bình luận

NVL bị xử phạt 70 triệu đồng

NVL bị xử phạt 70 triệu đồng

0
Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát đi thông báo xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va...

Hé lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải tại Pháp

Tờ báo thể thao uy tín của nước Pháp L'Equipe đưa tin Quang Hải sắp gia nhập Pau FC ở Ligue 2 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Xem thêm

Thế giới Facebook