Pháp Luật Plus - Phú Thọ: “Ép” dân chọn phương án xử lý diện tích đất lưu không

Phú Thọ: “Ép” dân chọn phương án xử lý diện tích đất lưu không

0
Nguyện vọng của hàng chục hộ dân được hợp thức hóa diện tích đất theo quy định của Nhà nước đã không được chấp thuận một cách thỏa đáng.

Sử dụng diện tích lưu không trước cửa nhà gần 30 năm, không ảnh hưởng đến hành lang giao thông hay đến điều chỉnh quy hoạch chung TP Việt Trì đến năm 2030, nhưng nguyện vọng của hàng chục hộ dân tại băng 1 đường Hùng Vương, phường Nông Trang (TP Việt Trì) được hợp thức hóa diện tích đất này theo quy định của Nhà nước đã không được chấp thuận một cách thỏa đáng.

lNgười dân ngao ngán, bất bình về việc cưỡng chế của UBND phường Nông Trang.
lNgười dân ngao ngán, bất bình về việc cưỡng chế của UBND phường Nông Trang.

Chính quyền không chấp thuận phương án… do mình đề xuất

Theo phản ánh và nguyện vọng của không ít người dân tổ 15C khu 2 phường Nông Trang, TP Việt Trì và hàng chục hộ dân khác:

Năm 1985, thực hiện chủ trương của Nhà nước cùng nhân dân làm nhà ở, hàng chục hộ dân đều có biên bản và quyết định giao đất của UBND TP Việt Trì từ năm 1993 và trước đó để làm nhà ở.

Tuy nhiên, do vướng đường điện của Nhà máy liên hợp Dệt Vĩnh Phú, các hộ dân phải xây dựng cách đường điện 6m. Năm 1994, đường điện được di chuyển, đồng thời từ đó đến nay các hộ dân đã sử dụng diện tích lưu không này và hầu hết các hộ gia đình đã xây dựng cửa hàng, quán bán hàng từ đó đến nay không bị xử lý.

Vào tháng 7, 8/2016, UBND phường Nông Trang có giấy mời các hộ gia đình tại băng 1 đường Hùng Vương, đoạn từ trụ sở Viettel đến ngõ rẽ vào Nhà văn hóa khu 6A (trừ các hộ kinh doanh lều quán đang thuộc quy hoạch dự án Hùng Vương Center);

Trưởng khu dân cư 1A, 2A, 2B, 6A và Tổ trưởng các tổ có liên quan… với nội dung thống nhất các phương án để xử lý phần diện tích phía trước thửa đất các hộ. Trên cơ sở hai phương án do UBND phường Nông Trang đã đề xuất (phương án 1: Hợp thức phần diện tích phía trước và nộp tiền sử dụng đất theo quy định, phần còn lại làm vỉa hè có độ rộng khoảng 8-10m;

Phương án 2: Không hợp thức, giải phóng mặt bằng toàn bộ để làm giao thông tĩnh), các hộ dân đã có đơn gửi Thành ủy, UBND TP Việt Trì, Đảng ủy và UBND phường Nông Trang đề nghị xem xét hợp thức hóa cho người dân theo quy định của pháp luật và phù hợp với nguyện vọng của người dân.

Tuy nhiên, UBND phường Nông Trang đã có văn bản trả lời bà Nguyễn Thị Kỳ, Tổ trưởng 15C, khu 2B Nông Trang và các hộ dân rằng sau khi tổng hợp, báo cáo Thành ủy, UBND TP Việt Trì, “đề nghị của các hộ dân không được chấp nhận”.

Quyết cưỡng chế… bất chấp yêu cầu của tỉnh

Ngày 10/1 và ngày 23/2/2017, UBND phường Nông Trang đã ban hành Văn bản số 02/TB-UBND và số 13/TB-UBND về việc tháo dỡ, giải phóng mặt bằng… thực hiện chỉnh trang đô thị đối với các hộ dân thời gian từ 13/2 đến ngày 6/3/2017.

Không đồng ý, các hộ dân đã có đơn gửi UBND tỉnh Phú Thọ. Ngày 17/3/2017, UBND tỉnh Phú Thọ có Văn bản số 951/UBND-KTN “Về việc kiểm tra, giải quyết đơn của các hộ dân tổ 15C, khu 2B phường Nông Trang” gửi Sở TNMT, Sở Xây dựng và UBND TP Việt Trì thông báo ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ: giao Sở TNMT chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND TP Việt Trì kiểm tra đề nghị của các hộ dân, đề xuất hướng giải quyết, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/3/2017.

“Người dân chúng tôi không hề được biết về nội dung đề xuất hướng xử lý của Sở TNMT được báo cáo với UBND tỉnh Phú Thọ.

Tuy nhiên ngày 4/4/2017, UBND phường Nông Trang vẫn có các quyết định “Về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế, phá dỡ công trình vi phạm đối với các hộ dân” và ngày hôm sau (5/4/2017), UBND phường Nông Trang tiếp tục ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện cưỡng chế tại băng 1, đường Hùng Vương đoạn A9-A11 thuộc các khu 2A, 2B và 6A vào 8 giờ ngày 10/4/2017 đối với chúng tôi”, bà Nguyễn Thị Kỳ - Tổ trưởng tổ 15C, khu 2B Nông Trang bức xúc.

Mặc dù ngày 7/4/2017, UBND tỉnh Phú Thọ tiếp tục có Văn bản số 1323/UBND-KTN “Về việc xử lý đơn của một số hộ dân tổ 15C, khu 2B” gửi Chủ tịch UBND TP Việt Trì với nội dung: “...

Sau khi xem xét, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến như sau: Yêu cầu UBND TP Việt Trì căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền xử lý các nội dung đề nghị trong đơn của một số hộ dân tổ 15C, khu 2B theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình xử lý, phối hợp với các sở chuyên ngành để thực hiện đảm bảo đúng quy định, phù hợp với điều chỉnh quy hoạch chung TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1214/QĐ- TTg ngày 30/7/2015.

Thông báo để các cơ quan, đơn vị có liên quan biết và thực hiện. Vậy nhưng bất chấp, sáng 10/4 trực tiếp ông Nguyễn Ngọc Anh — Chủ tịch UBND phường Nông Trang vẫn chỉ đạo lực lượng tiến hành cưỡng chế đối các hộ dân trước sự ngao ngán, bất bình của người dân và dư luận.

Để “cầu cứu”, người dân đã điện thoại cho Chủ tịch UBND TP Việt Trì và ông Lê Hồng Vân — Chủ tịch UBND TP Việt Trì đã chủ trì cuộc đối thoại với các hộ dân ngay tại trụ sở UBND TP, có đại diện Phòng TNMT và Chủ tịch UBND phường Nông Trang — ông Nguyễn Ngọc Anh...

Sau khi nghe trình bày của đại diện các hộ dân và Tổ trưởng tổ 15C, ông Vân cho biết: Vì mới nhận được văn bản của UBND tỉnh, nên để có thời gian xem xét lại kiến nghị của các hộ dân.

“Tôi đề nghị ông Anh cho dừng ngay việc cưỡng chế để thảo luận các ngành, họp dân và nếu hợp thức TP phải báo cáo tỉnh”, ông Vân nói. Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và phản ánh vụ việc trên.

Đặng Vũ

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tối giản nghi thức trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Vũng Tàu

Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12 Bạch Đằng, phường 5, TP Vũng Tàu) quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Khám phá vẻ đẹp "thơ mộng" bản định cư Cu Vai – Yên Bái

Nằm vắt mình trên lưng chừng dốc, bản Cu Vai, tỉnh Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn để người dân và du khách khám phá.

Nữ ca sĩ ‘Ghen Cô Vy’ tung ảnh sexy, lộ cả chân ngực với áo crop-top

Dù ở nhà tránh COVID-19, Min vẫn liên tục cập nhật hình ảnh mới trên trang cá nhân.

2 đời chồng, 1 cuộc tình 10 năm, Kỳ Duyên U60 lẻ bóng một mình

MC Kỳ Duyên có tài, sắc nhưng vì lẽ nào đó mà 3 người đàn ông đến bên cô rồi rời đi.