Pháp Luật Plus - Phú Thọ: Đánh người gây thương tích 36% nhưng lại được hưởng án treo

Phú Thọ: Đánh người gây thương tích 36% nhưng lại được hưởng án treo

0
Đinh Thế Hùng chỉ bị TAND huyện Tân Sơn tuyên phạt 30 tháng tù treo khiến gia đình nạn nhân bất bình và phẫn nộ.

Bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 2 Điều 104 BLHS 1999 nhưng Đinh Thế Hùng (trú tại khu Thanh Phú, xã Tam Thanh, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) chỉ bị TAND huyện Tân Sơn tuyên phạt 30 tháng tù (cho hưởng án treo) khiến gia đình nạn nhân bất bình và phẫn nộ.

Địa điểm nơi xảy ra xô xát và mắt ông Thụ có nguy cơ bị hỏng do Hùng đánh.
Địa điểm nơi xảy ra xô xát và mắt ông Thụ có nguy cơ bị hỏng do Hùng đánh.

Hưởng án treo có thỏa đáng?

Chiều 11/9/2016, ông Đỗ Văn Thụ (khu 8, xã Tam Thanh, huyện Tân Sơn, Phú Thọ) đã thuê anh Nguyễn Xuân Đặng đến múc đất vườn. Anh Đặng điều khiển máy múc đi trên đoạn đường dân sinh, qua cổng nhà ông Đinh Công Quyền thì bị ông Quyền chạy ra ngăn, không cho máy múc đi qua.

Ông Quyền còn nhảy lên máy múc và đe dọa “Mày định múc cổng nhà tao à? Mày biết tao là ai không?” và đấm vào mặt anh này, bắt lùi máy múc ra. Lúc này, ông Thụ về nhà nên xảy ra tranh cãi với ông Quyền. Lời ra tiếng lại, hai bên xảy ra xô xát.

Thấy vậy, bà Thiện (vợ ông Quyền) đã gọi điện thoại cho con trai là Đinh Thế Hùng về. Hùng về nhà, thấy ông Thụ và bố mình cãi nhau nên xông ra đấm vào mặt ông Thụ (vị trí giữa mắt phải với trán), rồi vật lộn với ông Thụ khiến ông Thụ ngã xuống đất.

Người dân đến can ngăn và ông Thụ vào trạm y tế sơ cứu. Sau đó, ông Thụ được đưa đi điều trị tại Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Phú Thọ và BV mắt Trung ương. Sau khi ông Thụ có đơn đề nghị xử lý Hùng, ngày 10/11/2016, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Sơn có quyết định trưng cầu giám định pháp y về thương tích đối với ông Thụ.

Trung tâm pháp y Sở Y tế Phú Thọ kết luận ông Thụ bị tổn hại 14% sức khỏe. Do ông Thụ không đồng ý, đề nghị giám định lại. Theo kết luận giám định lại ngày 13/7/2017 của Viện pháp y Quốc gia thì tỷ lệ tổn thương cơ thể của ông Thụ là 36%; nguyên nhân mắt phải đục lệch thủy tinh thể là do chấn thương; thương tích do vật tày gây nên…”.

Chính vì vậy, Hùng bị VKSND huyện Tân Sơn truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 2 Điều 104 BLHS. Khi xét xử sơ thẩm, HĐXX TAND huyện Tân Sơn cho rằng hành vi phạm tội của Hùng là nguy hiểm do đã trực tiếp và cố ý gây thương tích cho ông Thụ, khiến ông Thụ phải đục thủy tinh thể, hành vi gây bất bình trong quần chúng nhân dân, gây mất trật tự trị an nên cần phải xử phạt bị cáo nghiêm…

Nhận định như vậy nhưng HĐXX sơ thẩm lại chỉ xử phạt Hùng 30 tháng tù (cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 5 năm) vì cho rằng Hùng có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Không đồng tình, ông Thụ đã có đơn kháng cáo gửi TAND tỉnh Phú Thọ, đề nghị hủy toàn bộ Bản án số 26/2017/HSST của TAND huyện Tân Sơn vì cho rằng tòa cấp sơ thẩm xét xử không khách quan, không đúng pháp luật, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nương nhẹ cho Hùng…

Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?

Ông Thụ khẳng định “giữa tôi và Hùng không có mâu thuẫn, thù hằn. Hùng xuống xe là lao vào đánh luôn là thể hiện tính chất côn đồ, hung hãn, tấn công vào vị trí trọng yếu, nhạy cảm trên cơ thể khiến tôi bị thương tật 36% và hiện vẫn phải điều trị và có nguy cơ hỏng hẳn mắt phải.

Việc TAND huyện Tân Sơn không áp dụng tình tiết tăng nặng “phạm tội có tính chất côn đồ” đối với bị cáo Hùng là không khách quan, chưa đúng quy định của pháp luật”. Bên cạnh đó, ông Thụ còn cho rằng, vụ việc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm bởi ngoài việc bị Hùng đánh thì lúc đó, ông còn bị ông Quyền xông vào dùng chân, tay đấm đá liên tiếp.

Tuy nhiên, ông Quyền lại không bị đề cập xử lý với vai trò đồng phạm với con trai về tội “Cố ý gây thương tích”. Hơn nữa, trong quá trình điều tra, CQĐT chưa làm rõ được hung khí gây nên vết thương cho ông Thụ. “Việc HĐXX TAND huyện Tân Sơn cho rằng bị cáo Hùng khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, nhân thân tốt là không đúng sự thật.

Bởi vì gia đình Hùng đã nhiều lần hành hung người khác nhưng chỉ tiến hành bồi thường và bị xử phạt hành chính. Nhiều người sau khi bị đánh rồi còn bị dọa dẫm đánh tiếp nhưng CQĐT đã không điều tra kỹ về nhân thân gia đình bị cáo Hùng”- ông Thụ bức xúc nói.

Ngoài ra, ông Thụ còn cho biết, “vợ tôi và con trai tôi đã trực tiếp chăm sóc tôi trong những ngày điều trị tại BV. Tuy nhiên, các cơ quan tiến hành tố tụng đã không lấy lời khai, không đưa vợ con tôi tham gia tố tụng với vai trò là người có quyền lợi liên quan, không tính ngày công chăm sóc của vợ con tôi là làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của họ”.

Nội dung kháng cáo trên đang chờ được TAND tỉnh Phú Thọ xem xét tại phiên tòa phúc thẩm trong thời gian tới. Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên. 

Bùi Anh

Loading...

Bình luận

Loading...
Vũ Hán ngày đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa

Vũ Hán ngày đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa

0
Hàng ngàn người đã nhẹ nhõm rời khỏi Vũ Hán vào sáng nay sau khi chính quyền dỡ bỏ lệnh phong tỏa nhiều tháng qua tại nơi tâm dịch Covid-19 này.

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).

"Không ngày nào tôi không tập thể dục"

Đó là tuyên bố của người đẹp Alexandra Cane. Alexandra nói, thói quen tập thể dục khiến cô có thân hình như ý và cảm giác tuyệt vời.

Vanessa Hudgens mặc bodysuit mỏng tang 'có như không' gây sốc

Nữ diễn viên 'High School Musical' hở bạo trong bức hình đăng trên tạp chí Girls. Girls. Girls.

Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ

Cựu cầu thủ Barca - Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ tại Paraguay vì dùng hộ chiếu giả.

Thế giới Facebook