Pháp Luật Plus - Phú Thọ: Đang được hưởng chế độ người tàn tật bỗng dung bị cắt vô thời hạn

Phú Thọ: Đang được hưởng chế độ người tàn tật bỗng dung bị "cắt vô thời hạn"

0
Mới đây, Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn thư phản ánh của ông Cao Văn Hoan (xã Đỗ Sơn,Thanh Ba) việc bỗng dưng bị cắt chế độ người khuyết tật..

Trò chuyện với PV, ông Cao Văn Hoan (khu 7, xã Đỗ Sơn, huyện Thanh Ba) bức xúc cho biết: “Bản thân tôi sinh ra đã bị teo cơ nên không thể đi lại bình thường như mọi người. Đó là một sự thiệt thòi đối với tôi, tưởng chừng đối với người tàn tật sẽ được chính quyền địa phương quan tâm, chia sẻ nhưng họ lại cắt chế độ mà tôi được hưởng từ năm 2012 không một lí do”.

Mặc dù bản thân không thể đi lại bình thường, mọi sinh hoạt hàng ngày gặp khó khăn nhưng tôi vẫn cố gắng làm việc để phụ thêm cho gia đình, vợ con. Bởi lẽ ra tôi phải là trụ cột của gia đình thì nay lại trở thành gánh nặng cho bố mẹ, vợ và con”, ông Hoan tâm sự.

Đơn thư của ông Cao Văn Hoan gửi đến Pháp Luật Plus. 
Đơn thư của ông Cao Văn Hoan gửi đến Pháp Luật Plus. 

Năm 2012, ông Hoan được hưởng chế độ người tàn tật theo chế độ của nhà nước. Đầu tiên mỗi tháng ông Hoan được hưởng hơn 270 nghìn đồng, sau tăng dần cho đến tháng 4/2017 là 450 nghìn đồng. Từ tháng 5/2017, ông Hoan chính thức bị xã cắt chế độ không lí do.

Cũng theo ông Hoan: “Sau khi nhận được thông báo của UBND xã Đỗ Sơn về việc bỗng dung bị cắt chế độ cho người tàn tật cuối tháng 4/2017, tôi đã làm đơn lên xã với mong muốn biết rõ lí do.

Quá bức xúc, tôi phải lên Phòng LĐ&TB xã hội huyện để hỏi, thì nhận được câu trả lời từ cô Chu Thị Tiến - Phó Trưởng phòng rằng huyện không biết, chỉ thấy xã đưa danh sách lên thì huyện cắt thôi.

Nếu chế độ của tôi bị cắt thì một số người khác còn khỏe mạnh hơn tôi, đi lao động được tại sao lại được hưởng”, ông Hoan bức xúc cho biết.

Ông Cao Văn Hoan (khu 7, xã Đỗ Sơn, huyện Thanh Ba) bức xúc về việc UBND xã Đỗ Sơn cắt chế độ người khuyết tật không lý do.
Ông Cao Văn Hoan (khu 7, xã Đỗ Sơn, huyện Thanh Ba) bức xúc về việc UBND xã Đỗ Sơn cắt chế độ người khuyết tật không lý do.

Để tìm hiểu rõ thông tin ông Cao Văn Hoan phản ánh, PV đã có buổi làm việc với ông Hà Hồng Thanh – Chủ tịch UBND xã Đỗ Sơn chiều ngày 8/1.

Trao đổi với PV, ông Thanh khẳng định: “Việc cắt chế độ người tàn tật của ông Cao văn Hoan là đúng theo Luật Người khuyết tật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2011; Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10/04/2012 của Chính Phú quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người khuyết tật, Thông tư liên tịch số 37/2012/TTL_BLĐTBXH-BYT-BTC-BGD&ĐT quy định về mức độ khuyết tật”.

"Sau khi được sự thống nhất của Phòng LĐ&TBXH huyện Thanh Ba, Trạm Y tế xã Đỗ Sơn và UBND xã Đỗ Sơn thì đối với trường hợp ông Cao Văn Hoan  và hơn 20 người khuyết tật của xã dừng hường chế độ trợ cấp hàng tháng đối với người khuyết tật từ tháng 5/2017 với lý do các ông bà này đều khuyết tật ở mức độ nhẹ, không nằm trong diện tiếp tục được hưởng trợ cấp hàng tháng”, ông Thanh cho biết thêm. 

Cũng theo ông Thanh, đối với người khuyết tật không phải họ sẽ được hưởng vĩnh viễn và cắt vĩnh viễn mà tùy theo tình hình sức khỏe, mức độ nặng nhẹ để nhà nước trợ cấp hàng tháng. Mặc dù ông Hoan bị teo cơ không thể đi lại như người bình thường, nhưng ông vẫn làm ra kinh tế hỗ trợ gia đình, mọi sinh hoạt hàng ngày đều tự làm.

Hiện tại, ông Hoan đang bán hàng tạp hóa, sửa chữa xe đạp tại nhà phụ giúp gia đình. Trước khi được hưởng do sức khỏe yếu nên ông này nằm trong diện được trợ cấp hàng tháng theo chế độ người khuyết tật”.

"UBND xã không thể tự ý cắt chế độ người khuyết tật của người dân, đây là sự thống nhất và giám định của Phòng LĐTB&XH huyện, Trạm Y tế xã đưa ra. Có phải các ông bà không được hưởng trợ cấp nữa mà xã được hường đâu. Xã chỉ làm theo Nghị định của Chính Phủ về chế độ Người khuyết tật”, ông Thanh nói.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin. 

Thu Hường

Loading...

Bình luận

Hé lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải tại Pháp

Tờ báo thể thao uy tín của nước Pháp L'Equipe đưa tin Quang Hải sắp gia nhập Pau FC ở Ligue 2 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Xem thêm

Thế giới Facebook