Phụ nữ Bắc Giang chung tay chống rác thải nhựa

0
Trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Bắc Giang, một trong những vấn đề quan trọng là xử lý, thu gom rác thải nhựa.

Trong đó, phong trào “phụ nữ nói không với túi nilông, sản phẩm nhựa dùng một lần” và nhiều hoạt động bảo vệ môi trường đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Gom rác…ra tiền

Theo Vụ Quản lý chất thải, Tổng cục Môi trường, ở Việt Nam, nếu trung bình khoảng 10% chất thải nhựa, túi nylon dùng một lần không được tái sử dụng, lượng chất thải nhựa từ sản phẩm sử dụng một lần lên tới 2,5 triệu tấn mỗi năm. Đây là loại rác thải để lại hậu quả lâu dài nhất, vì chúng rất khó phân hủy nhưng lại dễ sản xuất.

Untitledhhhhh

Dùng làn đi chợ để giảm túi ni-lông.

Loại rác thải này có tuổi thọ cao hơn chúng ta rất nhiều, thậm chí gấp 10 lần chúng ta. Một ví dụ điển hình là chai nhựa đựng nước bạn uống có thể tồn tại lên đến 10 thế kỷ. Và khi chúng bị phân rã không có nghĩa là đã bị loại trừ hoàn toàn, bởi chúng chỉ tách từ mảnh lớn ra thành những mảnh nhỏ và tiếp tục phá hủy môi trường.

Vì vậy, từ bỏ thói quen sử dụng các sản phẩm bằng nhựa là điều hết sức cấp thiết với mỗi người dân. Nhận thức được điều này nên hình ảnh những người phụ nữ cần mẫn, chăm chỉ đi thu gom rác đã trở nên quen thuộc ở các làng quê tại huyện Lạng Giang. Đáng nói là từ công việc thu gom rác lại sinh ra tiền. Đồng tiền tiếp tục được dùng vào việc có ích. Ở huyện Lạng Giang, Hội LPHN xã Đại Lâm và thị trấn Kép là những cơ sở đi đầu trong công tác này.

Cụ thể, đầu năm 2019, Hội LPHN xã Đại Lâm và thị trấn Kép làm điểm mô hình “Phụ nữ nói không với túi nilông, sản phẩm nhựa dùng một lần”, tổ chức tuyên truyền đồng loạt cho các nhóm phụ nữ buôn bán tại chợ về tác hại của túi ni-lông và vận động các chị sử dụng lá chuối, giấy để bọc các loại thực phẩm như các loại bánh, đậu... đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo các chị trong nhóm tiểu thương buôn bán tại các khu chợ.

Đáng nói là từ cấp cơ sở, các chị em đã tích cực trong phong trào thu gom rác gắn với tiết kiệm phục vụ hoạt động bảo vệ môi trường, trồng hoa, cây xanh; thu gom rác thải nhựa để bán lấy tiền phục vụ các hoạt động trồng hoa, làm tranh tường, tặng làn nhựa cho phụ nữ dùng cho việc đi chợ nhằm hạn chế sử dụng túi ni-lông.

Chị Nguyễn Thu Hòa, thành viên Hội LPHN xã Đại Lâm, chia sẻ: “Mỗi gia đình tiết kiệm hoặc hạn chế dùng một chiếc túi ni-nông mỗi ngày thôi, thì một ngày sẽ tiết kiệm được hàng triệu, thậm chí chục triệu chiếc túi khó tiêu hủy ấy. Tính ra mỗi năm, sẽ hạn chế được rất nhiều rác thải nhựa. Bởi vậy, phong trào rất cần lan tỏa đến mọi đối tượng, nhất là với chị em phụ nữ, những người thường làm công việc nội trợ”.

Còn bà Phan Thị Thu Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạng Giang cho rằng, người phụ nữ có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn vệ sinh gia đình cũng như môi trường sống, xóm phố nên Hội LHPN huyện đã lấy bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt, các hoạt động của Hội đều gắn với bảo vệ môi trường. Bà Hương cho biết thêm: “Chúng tôi phát động mỗi cán bộ hội viên phụ nữ thu gom, phân loại rác, thu rác phế liệu bán lấy tiền tiết kiệm với mức phấn đấu 2.000 đồng/tháng/hội viên, thu theo quý ủng hộ về Hội LHPN xã để phục vụ hoạt động môi trường tập trung trồng hoa, cây cảnh tại nhà văn hóa và trên các tuyến đường đã được bê tông hóa. Thời gian qua, toàn huyện đã phân loại được hơn 54 tấn rác, bán được hơn 200 triệu đồng”.

Tại thành phố Bắc Giang, nhờ phong trào gây quỹ từ nguồn thu gom, bán rác thải nhựa, trong hai năm qua hội viên toàn thành phố đã thu được hơn 500 triệu đồng. Số tiền ấy trích ra dành tặng hơn 335 triệu đồng cho 1.230 lượt phụ nữ và trẻ em hoàn cảnh khó khăn; tặng 627 làn nhựa cho hội viên, đồng thời trồng 19 km đường hoa làm đẹp cảnh quan khu dân cư.

Hay ở huyện Yên Thế, từ năm 2009 Hội LHPN xã Hương Vĩ đã phát động phong trào thu gom rác thải nhựa, bán lấy tiền để ủng hộ phụ nữ nghèo. Giữa năm 2018 Hội LHPN xã Hương Vĩ tiếp tục được chọn là điểm đầu tiên trên địa bàn huyện thực hiện mô hình “Phụ nữ nói không với túi ni-lông, sản phẩm nhựa dùng một lần”. Mục đích thành lập mô hình nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân về công tác bảo vệ môi trường. Điều đáng nói, trước đây mô hình ủng hộ phụ nữ nghèo bằng tiền mặt thì nay đổi là “biến rác thải thành bò” - tiền bán phế liệu sẽ dành mua bò giống giúp hội viên nghèo.

Bà nội trợ xách làn đến chợ

Toàn xã hội đang chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa. Thực tế đang có sự lạm dụng cả trong sản xuất và tiêu dùng túi nilông do sự tiện lợi. Đi cùng sự tiện lợi là mối họa rác thải nhựa, túi nilông bị vứt tràn lan ra môi trường, sông ngòi, kênh mương, đe dọa trực tiếp đến đời sống của người dân. Thật mừng, khi chứng kiến hoạt động ở chợ Hòa Bình (xã Liên Chung huyện Tân Yên), túi ni-lông đã được dùng ít đi, thay vào đó rất nhiều chị em xách làn nhựa đi chợ.

Trước đây, nhiều chị em chỉ một củ gừng, nhánh hành cũng dùng một chiếc túi. Có chị đi chợ dùng hết hơn 10 chiếc túi ni-lông. Nay không ít chị em dùng làn, tất cả những thứ đồ khô đều bỏ chung vào chiếc làn đó, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa. Bà Nguyễn Thị Nhung, Chủ tịch Hội LHPN xã Liên Chung, nhẩm tính: “Bình quân một ngày, một hộ dân dùng năm đến bảy chiếc 7 túi nilông. 2.000 hộ trong xã sẽ dùng và xả ra môi trường hơn 10kg túi nilông.

Ở các mô hình, bà nội trợ được tặng làn nhựa để đi chợ. Qua đó để giảm việc dùng túi ni-lông. Nếu hạn chế được thì có ích cho môi trường nông thôn lắm. Nhất là cùng chung tay cho NTM ngày càng phát triển bền vững”. Sự lan tỏa ấy, không dễ gì ngày một ngày hai mà có.

Theo lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Bắc Giang, tính đến tháng 5/2019, Hội LHPN tỉnh Bắc Giang, Hội LHPN 10 huyện, thành phố và 230 hội cơ sở đã phát động phong trào“Phụ nữ nói không với túi ni-lông, sản phẩm nhựa dùng một lần”.

Trong khoảng thời gian này cũng diễn ra 10 hội thi “Tìm hiểu kiến thức về bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa” đã tạo được sự lan tỏa, được đông đảo chị em ủng hộ. Nhiều đơn vị vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tiết kiệm từ thu gom, bán phế liệu tái chế ở Hiệp Hòa, Lục Nam, Yên Thế và thành phố Bắc Giang... và thu được những món tiền lớn.

Các cấp hội tiếp tục duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động như “Phụ nữ thực hành tiết kiệm thu gom rác thải chung tay bảo vệ môi trường”; “Tiết kiệm xanh”, “Ống tiền tiết kiệm”, “Hũ gạo tiết kiệm”... giúp đỡ hội viên, phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Các cơ quan chức năng Bắc Giang cũng tích cực phát động phong trào đến đông đảo người dân, trong đó có lực lượng thanh niên, nhằm mang lại hiệu quả thiết thực trong phong trào xây dựng NTM, hướng tới cuộc sống xanh, thân thiện.

Hải Miên

Bình luận

"Nàng thơ" 18... ngày tuổi "đốn tim" cộng đồng mạng

Những khoảnh khắc quý giá đầu đời của cô con gái mới sinh, anh để bé Letícia hóa thành những nàng thơ nổi tiếng trong hội họa.

Cha mẹ đứng ngồi không yên vì con trai “nữ tính hóa”

Tại Việt Nam, vấn đề này cũng khiến nhiều cha mẹ bất an khi con trai ngày càng “nữ tính hóa”.

Tặng 3.300 vé tham quan Khu du lịch Núi Thần Tài cho Hội Liên hiệp Phụ nữ Đà Nẵng

Khu du lịch Núi Thần Tài gửi tặng 3.300 vé Gói Phổ thông trị giá 1,32 tỷ đồng cho cán bộ nữ thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Đà Nẵng.

Nữ diễn viên Việt Nam giành giải “Diễn viên quốc tế xuất sắc nhất”

Năm nay liên hoan có sự tham gia của 43 phim trên khắp thế giới ở các hạng mục: phim truyện dài, phim ngắn và phim tài liệu.

Xem thêm