Phơi bày chân tướng trùm ma túy Tam Mao - "Bàn tay đen" thế giới ngầm Hà thành

0
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố đường dây buôn bán ma túy liên tỉnh trong chuyên án 519S. Mười đối tượng với nhiều mánh khóe xảo quyệt dưới sự chỉ đạo của ông trùm Mao Ca có tiếng Đà thành cuối cùng đã sa lưới.

Lần “mánh khóe” của ông trùm

Cuối năm 2018, từ công tác trinh sát, lực lượng chức năng Đà Nẵng ghi nhận, có 1 đường dây ma túy chuyên tuồn “hàng” từ TP.HCM, Nghệ An… về tiêu thụ lẻ cho các con nghiện ở bar, vũ trường… Đặc biệt, nhiều đối tượng có “số má” trong xã hội đầu quân về đường dây.

79799

Phó Chủ tịch thành phố khen thưởng Cảnh sát điều tra Công an TP.Đà Nẵng ngày 12/7.

Thiếu tá Ngô Văn Tiến, Đội phó đội 5, phòng Cảnh sát Ma túy Công an TP.Đà Nẵng cho biết, với quyết tâm xóa sổ đường dây từ khi manh nha, các trinh sát đã dày công theo dõi. Tuy nhiên, mọi việc vô cùng gian nan. Các “chân rết” mà trinh sát khoanh vùng hoạt động tinh vi, xảo quyệt có khi đột ngột mất hút một thời gian dài. Mọi kết nối giữa chúng và ông trùm mà trinh sát thu được dường như bằng “0”.

Thậm chí, không ít lần, thiếu tá Tiến và đồng đội đành phải tạm dừng kế hoạch phá án, chờ thời cơ thích hợp hơn… Sự khó khăn không làm các anh chùn bước, tiếp tục bí mật theo dõi và sử dụng đồng bộ hàng loạt biện pháp nghiệp vụ, đầu năm 2019, manh mối đầu tiên về ông trùm xuất hiện. “Tam Mao” hay “Mao Ca”… biệt danh mà một số “chân rết” dùng để gọi ông trùm.

Lời “rỉ tai” của nhiều “chân rết” giúp trinh sát biết được đường dây này hoạt động ngày càng mạnh, quy mô, tính chất phức tạp lên từng ngày. Đặc biệt, dưới trướng của ông trùm ma ranh này luôn có 2 - 3 “chân rết” thân tín; đặc biệt, những đối tượng này luôn được y thay đuổi trong vòng vài tháng để tránh bị phát hiện. Chính sự ma lanh này đã gây nên rất khó khăn cho công tác điều tra, xác minh.

Từ những manh mối ít ỏi ấy, trinh sát đã lần tìm ra chân tướng thật của “Mao Ca” tên Nguyễn Xuân Sang (SN 1987, ngụ phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng). Cũng giống như các đối tượng hoạt động phạm tội về ma túy, Sang thường xuyên không có mặt tại địa phương, ở chung nhà của các đối tượng có quen biết ngoài xã hội, chủ yếu các đối tượng có “số má” trên địa bàn, hoặc thuê trọ và liên tục thay đổi chỗ ở.

Tuy nhiên, đối tượng còn xảo quyệt hơn nhiều đối tượng khác trăm ngàn lần. Ngoài chiêu thay đổi “chân rết”, Sang còn tuyệt kỹ ẩn mình vô cùng đáng gờm. Theo đó, mặc dù giữ vai trò cầm đầu nhưng khi trao đổi “hàng” với các đối tượng đầu nậu ở Nghệ An hay TP.HCM, Sang luôn miệng cho biết mình chỉ làm “chân rết” làng nhàng, cầu nối cho các đại ca ở TP.Đà Nẵng.

Chưa hết, khi ma túy về thành phố, và dù chỉ một gói hàng nhưng Sang chỉ đạo cho nhiều đàn em đi nhận. Mỗi người Sang chỉ một địa chỉ và đều nhận được 1 gói hàng. Sau đó, Sang yêu cầu mang về địa điểm đã ấn định trước đó. Màn đạo diễn này khiến không đàn em nào của hắn biết gói hàng thực sự nằm ở đâu. Khi có con nghiện hỏi mua, Sang chỉ chỗ dấu hàng và điều khiển “chân rết” lẫn con nghiện giao nhận qua điện thoại. Quy trình buôn bán “cái chết trắng” của Sang quá tinh vi và hoàn hảo.

Mở rộng điều tra, trinh sát còn bất ngờ hơn với tay trùm này. Cụ thể, mặc dù con nghiện ma túy có thâm niên, sử dụng một lúc 3 loại ma túy khác nhau nhưng không bao giờ Sang mang ma túy theo trong người. Sang vô cùng kín kẽ để tạo vỏ bọc lương thiện cho mình.

Lộ chân tướng và sa lưới

Sau khi điểm mặt chỉ tên được ông trùm và phương thức hoạt động của đường dây ma túy này, tháng 5/2019, phòng Cảnh sát Ma túy Công an TP.Đà Nẵng trình hồ sơ đề nghị Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng mở chuyên án đánh sập đường dây. Từ đó, chuyên án mang bố số 519S chính thức ra đời. Vai trò, trách nhiệm và quyết tâm cao độ đặt nặng lên vai trinh sát.

Khó khăn chồng chất khó khăn bởi Sang luôn thay đổi “chân rết”. Cuối cùng, trinh sát truy tìm ra được một kiều nữ thân cận đặc biệt với Sang có tên Nguyễn Mỹ Ngọc (SN 1978, ngụ quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội; tạm trú tại quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng). Mỹ Ngọc được dân buôn ma túy và các dân chơi tôn sùng “Chị Đại”. Vài năm trước, Mỹ Ngọc rời thủ đô vào TP. Đà Nẵng “lập nghiệp”.

Vẻ đẹp sắc sảo cô gái miền Bắc nhanh chóng khiến nhiều chàng trai miền Trung xiêu lòng. Cũng nhờ sắc nước ấy, Mỹ Ngọc nhanh chóng làm quen được với nhiều tay chân hạng xịn. Vũ trường, quán bar hay những tụ điểm ăn chơi nhanh chóng trở thành chốn quen và bập vào ma túy, nghiện ngập lúc nào không hay.

Những cuộc chơi thâu đêm, những lần xuất hiện chống “xã hội” trên trang facebook cá nhân nhanh chóng đưa Mỹ Ngọc trở thành “chị đại” trong mắt nhiều kẻ giang hồ. Không lâu sau, Ngọc quen với Nguyễn Xuân Sang. Do cùng chí hướng và đều thuộc những tay anh chị trong xã hội, Sang và Mỹ Ngọc nhanh chóng tìm được tiếng nói chung.

Cả 2 kết hợp tổ chức nên đường dây buôn bán ma túy liên tỉnh về cung cấp cho các con nghiện chốn vũ trường. Từ Ngọc, trinh sát tiếp tục đưa vào tầm ngắm cặp vợ chồng Hoàng Trọng Sơn (SN 1994) và Nguyễn Thị Quỳnh Duyên (SN 1996, ngụ phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng). Cũng như Mỹ Ngọc, Quỳnh Duyên có vẻ ngoài xinh đẹp, hiền lành trở thành kẻ phụ trách những địa điểm cất giấu “hàng” và tìm “mồi” cho đường dây. Khác với vợ, Sơn một “đầu gấu” thực sự.

Sơn rất mưu mô và không bao giờ trực tiếp giao hàng mà phân lại cho các “chân rết” thứ cấp. Về phần mình, Sơn chuyên đánh lạc hướng cơ quan điều tra. Để đối phó, Sơn thường dùng phương tiện di chuyển phân khối lớn và không bao giờ dừng đèn đỏ, thậm chí chạy ngược chiều để dễ phát hiện theo dõi, cắt đuôi...

Một dường dây quy tụ toàn “hào kiệt”, “mỹ nữ” trong giới ma túy cùng đủ kiểu quỷ kế đối phó nên không ít lần trinh sát chậm một bước. Tuy nhiên, càng khó khăn, quyết tâm các anh càng lớn. Triệt xóa đường dây, giữ gìn cuộc sống an bình cho người dân trước tệ nạn.

Gần cuối tháng 6/2019, nguồn tin mật báo Sang chuẩn bị nhập đợt hàng mới 1kg từ tỉnh khác về. Ngay lập tức, 5 tổ trinh sát bí mật vào cuộc giám sát động tĩnh toàn bộ các đối tượng cũng như điểm tập kết hàng của chúng. Đúng như dư liệu, rạng sáng ngày cuối tháng 6, những sau màn che mắt như thường lệ, loạt thân tín của Sang bắt đầu lộ diện.

Lệnh cất vó được chỉ huy chuyên án phát đi. Các mũi tấn công dựa vào tình hình đánh úp, bắt quả tang toàn bộ đường dây. Nguyễn Mỹ Ngọc tra tay vào còng với khoảng 2,5gam ma túy đá. Nguyễn Thị Quỳnh Duyên với 800gam ma túy đá, 118 viên thuốc lắc.

Hai người đẹp thúc thủ cùng lúc lúc Sang và Sơn tẩu tán chứng cứ để ẩn mình. Tuy nhiên, không để đối tượng kịp trở tay, 2 tổ công tác đặc biệt đã tiếp cận trước. Sơn bị bắt với 1gam ma túy đá. “Ông trùm” Nguyễn Xuân Sang cũng bị bắt giữ. Ngoài 4 đối tượng chính này 7 đối tượng khác có liên quan cũng bị điều tra.

Ngày 12/7, Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng cho biết, cùng đợt cao điểm ra quân trấn áp tội phạm ma túy trên địa bàn, Công an TP cũng đã lập chuyên án 128H triệt phá đường dây cung cấp ma túy phía Nam do Nguyễn Xuân Nam (SN 1991, ngụ phường Hòa Cường Bắc, Hải Châu) cầm đầu, thu giữ 1.032 gam ma túy đá, 1.100 viên thuốc lắc.

 

Vũ Vân Anh

Loading...

Bình luận

Quảng Ngãi bảo tồn phát huy di sản văn hóa vùng cao

Qua các lễ hội, tiếng cồng chiêng, tiếng đàn Bro, đàn Katak, các làn điệu dân ca Xà ru, A giới… tiếp tục ngân vang.

Hôm nay (10/7), bốc thăm tứ kết Champions League

Hôm nay (10/7/2020), UEFA sẽ tiến hành bốc thăm chia cặp cho các vòng đấu từ tứ kết, bán kết của Champions League mùa giải 2019-2020.

Vịnh Hạ Long - 'Bức tranh thủy mặc' khổng lồ của Vịnh Bắc Bộ

Vinh dự được tạp chí uy tín Insider của Mỹ đưa vào danh sách 50 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới nhờ cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ.

Hai sự kiện lịch sử chứng minh Huế là Kinh đô Áo dài Việt Nam

Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát khai sinh ra áo dài, vua Mình Mạng đã đưa áo dài trở thành trang phục phố biển chứng minh HUế là Kinh đô Áo dài VN.

Xem thêm