Pháp Luật Plus

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hưng Yên thông tin tới Báo PLVN đúng sự thật dự án xây chợ ở huyện Khoái Châu

0
Lùm xùm tại Dự án Chợ và hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thương mại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên khiến nhân dân vô cùng bức xúc.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Hưng Yên có trách nhiệm thông tin lại với báo chí đúng sự thật về Dự án Chợ và hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thương mại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Xét báo cáo của UBND tỉnh Hưng Yên về thông tin báo Pháp luật Việt Nam phản ánh một số nội dung liên quan đến Dự án Chợ và hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thương mại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Hưng Yên có trách nhiệm thông tin lại với báo chí đúng sự thật và yêu cầu đăng tải để công khai, minh bạch những vấn đề báo chí đã nêu.

Hàng trăm ngàn m2 đất “bờ xôi ruộng mật” đã bị phân lô bán nền, nay trở thành “công trường xây dựng”. Ảnh Dương Hưng - Thế Long
Hàng trăm ngàn m2 đất “bờ xôi ruộng mật” đã bị phân lô bán nền, nay trở thành “công trường xây dựng”. Ảnh Dương Hưng - Thế Long

Trước đó, như Báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin tại bài viết "Khoái Châu (Hưng Yên): Dân uất ức phản đối quyết định cưỡng chế nhà sai luật"  liên quan đến sự việc đang xảy ra tại Hưng Yên không chỉ chứng tỏ việc cơ quan địa phương hành xử tùy tiện sai pháp luật, mà còn gây ra một điểm nóng mới về khiếu kiện khiếu nại đất đai, gây ra một tiền lệ nguy hiểm cho xã hội.

Ngược dòng thời gian, năm 2011, UBND tỉnh Hưng Yên ra quyết định phê duyệt “Dự án đầu tư xây dựng công trình chợ và hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thương mại huyện Khoái Châu”. Chính quyền ra quyết định thu hồi hơn 155 ngàn m2 tại xã Dân Tiến để thực hiện dự án. Dự án do UBND huyện Khoái Châu làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Hưng Hải (trong hồ sơ ghi trụ sở tại Long Biên, Hà Nội) làm nhà đầu tư.

Tuy dự án có tên “công trình chợ và hạ tầng kỹ thuật”, nhưng phần diện tích chợ và công trình hạ tầng kỹ thuật (trạm xử lý nước thải) chỉ có 21 ngàn m2, còn phần nhà ở thương mại, nhà ở chia lô thì có diện tích lớn hơn gấp nhiều lần, lên tới hơn 60 ngàn m2. Gần 300 hộ nông dân, gia đình đã bị thu hồi đất để phục vụ cho dự án này.

Dự án thu đất để “phân lô bán nền” này ngay lập tức bị người dân phản ứng quyết liệt. Lý do người dân đưa ra: Thứ nhất, diện tích đất nông nghiệp “bờ xôi ruộng mật” và nhà cửa người dân bao đời nay sinh sống ổn định, nếu không phải là dự án công ích, thì dân không di dời. Thứ hai, vì đây là dự án thương mại, thu hồi đất của dân để bán cho người khác, nên nếu muốn lấy đất, thì phải thỏa thuận đền bù cho dân chứ không được cưỡng chế.

Tuy nhiên bất chấp sự phản đối này, chính quyền vẫn phớt lờ. Với những hộ dân phản đối, địa phương lần lượt thành lập các đoàn công tác hùng hậu với cảnh sát, máy dò mìn… dùng vũ lực cưỡng chế đất của dân. Đến nay nhiều năm đã trôi qua, nhiều hộ dân vẫn chưa nhận tiền đền bù, khiếu nại sự việc. Có những nông dân thậm chí đâm đơn kiện UBND huyện ra tòa, vụ việc vẫn đang chờ cấp phúc thẩm xem xét.

Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Giá USD hôm nay 13/7

Giá USD hôm nay 13/7

0
Sáng nay giá USD và giá đồng Nhân dân tệ (NDT) ổn định.

Nhan sắc nóng bỏng của Jolie Nguyễn và những đồn đoán 'khủng' về gia thế

"Tôi không quan trọng giá tiền như thế nào, chỉ cần món đồ đó phù hợp và có thể làm tôn lên giá trị của bản thân, tôi sẽ chi mạnh tay".

Nghi thủ môn Quang Nam "yểm bùa" SVĐ, cổ động viên Nam Định lao vào tấn công

Trong buổi tập trên sân Thiên Trường, các CĐV Nam Định đã lao vào tấn công thủ môn đội Quảng Nam vì cho rằng anh này "yểm bùa" trên SVĐ.

Tình tay ba kịch tính của Đàm Vĩnh Hưng, Lý Nhã Kỳ và Hứa Minh Đạt

Mối quan hệ tay 3 giữa Đàm Vĩnh Hưng, Lý Nhã Kỳ và Hứa Minh Đạt trong "Chuyện loài hoa dang dở" gây chú ý với khán giả.

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 2: Kỳ bí thuật phù thủy Hy Lạp cổ đại

Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, phù thủy dần lụi tàn...

Xem thêm