Pháp Luật Plus - Phó TGĐ Housing Group cũng bị nguyên Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga lừa?

Phó TGĐ Housing Group cũng bị nguyên Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga lừa?

0
Một trong những lãnh đạo cao cấp nhất tại Housing Group thông tin rằng chính họ cũng bị lừa nộp tiền mua dự án “ma” B5 Cầu Diễn.

Trong phiên tòa xét xử cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các đồng phạm của bà Nga đồng loạt kêu oan.

Đáng chú ý, lời khai của một trong những lãnh đạo cao cấp nhất tại Housing Group thông tin rằng chính họ cũng bị lừa nộp tiền mua dự án “ma” B5 Cầu Diễn.

Theo đó, bị cáo Đinh Phúc Tiếu – nguyên Phó Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng công ty Housing Group khai rằng chính bản thân bị cáo này cũng đầu tư mua hai căn hộ của dự án B5 Cầu Diễn. Liên quan đến vấn đề này, vợ của bị cáo Đinh Phúc Tiếu cũng xác nhận việc chồng mình khai trước tòa là đúng.

Bị cáo Đinh Phúc Tiếu - Nguyên Phó TGĐ Housing Group. (Ảnh: báo Kiến thức)
Bị cáo Đinh Phúc Tiếu - Nguyên Phó TGĐ Housing Group. (Ảnh: báo Kiến thức)

Trước đó, tại phiên tòa, bị cáo Nga tỏ vẻ hối tội, xin được dùng tài sản cá nhân và tài sản của Housing Group trả tiền cho người bị hại.

Trước vành móng ngựa, bà Nga tỏ vẻ hối lỗi và mong muốn HĐXX trả tự do cho 9 bị cáo đồng phạm liên quan khác vì họ chỉ thực hiện hành vi khi tin tưởng vào mình là đại biểu Quốc hội.

Theo cáo trạng, năm 2000, bà Châu Thị Thu Nga thành lập Công ty cổ phần tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất (Housing Group).

Để doanh nghiệp hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, bà Nga nhờ một số người đứng tên trong danh sách góp vốn. Thực tế, mọi hoạt động của Housing Group đều do bà Nga quyết định.

Năm 2008, bà Nga và ông Nguyễn Văn Tuẫn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư Xây dựng Phát triển Hà Nội (HAIC), ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn (ở thị trấn Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm).

Dự án này nằm trong diện tích được Nhà nước giao cho Công ty TNHH sản xuất kinh doanh, thuộc dự án xây dựng công trình tái định cư dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội.

Theo ký kết, Housing Group góp vốn 60%, phần còn lại HAIC đóng góp bằng tiền mặt và giá trị quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Biết dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh, chưa được cấp phép xây dựng và huy động vốn của khách hàng nhưng bà Nga đã chỉ đạo đưa lên cổng thông tin điện tử của Housing Group nhiều thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý, tiến độ dự án.

Ngoài ra, bà Nga còn thuê lập mô hình dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt và thi công khoan nhồi tại dự án để khách hàng tin tưởng.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga trước tòa. (Ảnh: báo Vietnamnet)
Bị cáo Châu Thị Thu Nga trước tòa. (Ảnh: báo Vietnamnet)

Từ năm 2009 đến năm 2013, bà Châu Thị Thu Nga và các bị cáo được Chủ tịch Housing Group ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng với cam kết sẽ bàn giao 752 căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn.

Khi không có nhà bàn giao, bà Nga đã trả lại hơn gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng và chiếm đoạt, sử dụng hơn 348 tỷ đồng, trong đó có 157,6 tỷ chi không có hóa đơn chứng từ.

Về số tiền chi không rõ nguồn gốc, Chủ tịch Housing Group nói đã chi 54 tỷ cho cấp dưới giải quyết thủ tục để dự án thuận lợi, 30 tỷ đồng cho nguyên Tổng giám đốc HAIC Nguyễn Văn Tuấn để hợp tác đầu tư và dành 47,5 tỷ đồng để “chạy” dự án và để được ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII… Tuy nhiên những người bị cáo buộc nhận tiền để phủ nhận. Bộ Công an đã tách nội dung này để điều tra làm rõ.

Trong vụ án lừa đảo tại dự án B5 Cầu Diễn, Châu Thị Thu Nga được xác định giữ vai trò chủ mưu. 9 bị cáo còn lại đều là nhân viên dưới quyền của bà Nga bị cáo buộc là người thực hiện hành vi giúp sức.

Ngoài dự án B5 Cầu Diễn, cơ quan tố tụng xác định Housing Group còn thực hiện một số dự án ở Hà Nội có dấu hiệu vi phạm pháp luật như khu nhà ở để bán cho cán bộ công nhân viên quận Cầu Giấy khó khăn về nhà ở, khu nhà ở kinh doanh ở Phú Thượng (Tây Hồ), trung tâm thương mại kết hợp văn phòng và nhà ở chung cư cao tầng ở 132 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân).

Thảo Nhi

Loading...

Bình luận

Loading...

Pogba đơn phương rời MU: Giữa tình và tiền

Paul Pogba xem xét đơn phương chấm dứt hợp đồng với MU, khi tình đã cạn và chuyện tiền bạc không như mong muốn.

Video: Đoàn Văn Hậu "luyện công" trên đất Hà Lan

Văn Hậu trải qua thời gian đầy thách thức và bấp bênh trên đất Hà Lan, cùng Heerenveen nhưng phía trước là tương lai sáng sủa của trung vệ này.

Ca sỹ Hiền Anh Sao Mai ra mắt MV "Cùng chống giặc Corona"

Ca sỹ Nguyễn Hiền Anh (nghệ danh Hiền Anh Sao Mai) chính thức ra mắt MV “Cùng chống giặc Corona” của nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn (phổ thơ Ngô Đức Hành).

Lóa mắt xem loạt cây cảnh hình thú tiền tỷ của đại gia Việt

Được các nghệ nhân tạo thế hình các loài vật một cách cầu kỳ, độc lạ, nhiều cây cảnh được các đại gia trả giá tới cả tiền tỷ.

Thế giới Facebook