Phiên tòa xét xử vụ lừa đảo: Viện kiểm sát đề nghị bắt tạm giam bị cáo để đảm bảo công tác xét xử

0
Lần thứ 4 đưa vụ án ra xét xử nhưng bị cáo Bùi Kim Liên vẫn không có mặt buộc HĐXX phải hoãn phiên tòa.

Sau ba lần hoãn phiên tòa, sáng ngày 26/4/2021, TAND cấp cao tại Hà Nội lần thứ 4 đưa vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Bùi Kim Liên - Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Thuận Thành ra xét xử phúc thẩm.

Tuy nhiên phiên tòa một lần nữa bị hoãn bởi bị cáo vắng mặt.

Mặt khác, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tới vụ án là Trần Thị Ngọc Khanh và cũng là người bị tố cáo là chủ mưu cùng bị cáo Bùi Kim Liên thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 9.024.000.000 đồng của ông Trần Ngọc Hải cũng vắng mặt vì lý do sức khỏe và có đơn xin xét xử vắng mặt.

IMG_20210426_162814

Toàn cảnh phiên tòa sơ thẩm nữ Giám đốc bị đưa ra xét xử.

Được hỏi ý kiến về sự vắng mặt của bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong phiên tòa hôm nay, ông Trần Ngọc Hải - người bị hại cùng người đại diện theo ủy quyền (bà Mai Liên Hoa) đều tỏ ra bức xúc vì sự cố tình dây dưa, kéo dài thời gian xét xử của bị cáo Bùi Kim Liên.

Hơn nữa, việc vắng mặt Trần Thị Ngọc Khanh - Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Hoàng Hải, người đang là đối tượng trực tiếp liên quan tới kháng cáo của ông Hải cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc xác định sự thật khách quan của vụ án.

Do vậy phía người bị hại có ý kiến đề nghị HĐXX có biện pháp để buộc bị cáo Bùi Kim Liên cũng như đối tượng Trần Thị Ngọc Khanh phải có mặt tại phiên tòa chứ không thể để kéo dài tình trạng này mãi được.

Các luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Trần Ngọc Hải cũng có ý kiến rằng, do tội danh mà bị cáo Bùi Kim Liên bị điều tra truy tố xét xử là tội đặc biệt nghiêm trọng, đáng ra việc áp dụng biện pháp ngăn chặn “Tạm giam” cần phải áp dụng ngay từ giai đoạn sơ thẩm.

Chính việc “nhân nhượng” không áp dụng biện pháp tạm giam đã dẫn đến hệ lụy bị cáo Bùi Kim Liên nhiều lần không chấp hành lệnh triệu tập của tòa án.

Có dấu hiệu gây khó khăn, cản trở hoạt động xét xử, do vậy luật sư đề nghị HĐXX xem xét để thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo Bùi Kim Liên từ biện pháp “Cấm đi khỏi nơi cư trú” sang biện pháp “Tạm giam” nhằm đảm bảo cho việc hoạt động xử phúc thẩm được diễn ra bình thường, qua đó đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật.

Đối với Trần Thị Ngọc Khanh, một lần nữa luật sư đề nghị HĐXX xem xét lại tư cách tố tụng bởi cấp sơ thẩm xác định Trần Thị Ngọc Khanh có tư cách tố tụng là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là không chính xác. Điều này khiến cho tòa án không thể áp dụng biện pháp dẫn giải đối với Khanh.

Phát biểu quan điểm của mình, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố cũng có quan điểm tương đồng với các luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại.

Vị này cho rằng tội danh mà bị cáo Bùi Kim Liên thực hiện là tội đặc biệt nghiêm trọng, tuy nhiên sau quá trình giải quyết vụ án tại giai đoạn sơ thẩm đã không bị áp dụng biện pháp ngăn chặn phù hợp, tới giai đoạn xét xử phúc thẩm bị cáo đã nhiều lần không chấp hành lệnh triệu tập của tòa, điều này đã làm ảnh hưởng tới hoạt động xét xử của tòa án, do vậy cần thay đổi biện pháp ngăn chặn với bị cáo, vị đại diện VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam thay thế biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú để đảm bảo cho hoạt động xét xử được khẩn trương, nhanh chóng.

Đối với Trần Thị Ngọc Khanh, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, do người bị hại có nội dung kháng cáo theo hướng bất lợi cho Trần Thị Ngọc Khanh, do đó cần phải có của Trần Thị Ngọc Khanh tại tòa để đối chất với người bị hại, do vậy đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX có biện pháp cần thiết để buộc Trần Thị Ngọc Khanh phải có mặt trong phiên tòa tới đây.

Sau khi lắng nghe ý kiến của người bị hại, luật sư và đại diện Viện kiểm sát, HĐXX phúc thẩm đã quyết định hoãn phiên tòa. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được tòa thông báo sau.

Vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” kể trên đã được TAND thành phố Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vào các ngày 25 và 26 tháng 02 năm 2020 và ra bản án tuyên bị cáo Bùi Kim Liên phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tuyên phạt bị cáo 18 năm tù và buộc Bùi Kim Liên phải bồi thường cho người bị hại số tiền là 5.684.000.000 đồng.

Đối với Trần Thị Ngọc Khanh, để tránh bỏ lọt tội phạm, HĐXX kiến nghị VKSND thành phố Hà Nội, CQCSĐT công an thành phố Hà Nội tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của Trần Thị Ngọc Khanh để xử lý trước pháp luật.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên  buộc Trần Thị Ngọc Khanh phải bồi thường cho ông Trần Ngọc Hải số tiền là 1.440.000.000 đồng hiện đối tượng này đang chiếm hưởng.

Sau khi TAND thành phố Hà Nội ban hành bản án sơ thẩm, không đồng tình với nội dung phán quyết, ông Trần Ngọc Hải đã có đơn kháng cáo với nội dung cho rằng Hội đồng xét xử sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm đối với Trần Thị Ngọc Khanh.

Ngoài ra, bị cáo Bùi Kim Liên cũng có đơn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm và đề nghị xem xét lại theo trình tự phúc thẩm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc những diễn biến tiếp theo của vụ án.

Quốc Bảo

Bình luận

Quảng Nam ban hành Bộ tiêu chí du lịch xanh

Có 6 bộ tiêu chí du lịch xanh dành cho khách sạn, homestay, khu nghỉ dưỡng, doanh nghiệp lữ hành, điểm du lịch dựa vào cộng đồng và điểm tham quan.

Xếp hạng 7 di tích lịch sử cấp tỉnh Bắc Giang

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định về việc xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2021.

Nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca

Bộ VH,TT&DL nhấn mạnh ca khúc Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam. Pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này.

Cùng trải nghiệm du lịch Tây Ninh online

Ngành du lịch Tây Ninh giới thiệu vẻ đẹp của các sản phẩm du lịch đến đông đảo du khách qua chương trình trải nghiệm "du lịch Tây Ninh online".

Xem thêm

Quốc tế