Phê chuẩn Quyết định khởi tố Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Lômônôxốp

0
VKSND quận Nam Từ Liêm đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Lômônôxốp Nguyễn Vinh Tâm, hiện bị can được tại ngoại.

Ông Nguyễn Đăng Tiến, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) quận Nam Từ Liêm cho biết: Liên quan tới vụ án hình sự “cố ý gây thương tích”, xảy ra tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, VKSND quận Nam Từ Liêm đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Lômônôxốp Nguyễn Vinh Tâm, hiện bị can được tại ngoại.

Đến nay vụ án đang tiếp tục được điều tra nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trước đó, khoảng 14g30 ngày 7/1, tại khu đất trên ô đất có ký hiệu TH, tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, ông Nguyễn Vinh Tâm - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Tiểu học Lômônôxốp cùng một số người đang tiến hành chuẩn bị cho lễ khởi công xây dựng trường vào ngày 8/1.

Quyết định số 73/CANTL (ĐTTH) khởi tố vụ án hình sự cố ý gây thương tích xảy ra vào ngày 7/1/2016 tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Quyết định số 73/CANTL (ĐTTH) khởi tố vụ án hình sự cố ý gây thương tích xảy ra vào ngày 7/1/2016 tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Khi ông Tâm đang tiến hành công việc thì ông Nguyễn Đoàn Bộ là nhân viên bảo vệ cùng một số lãnh đạo và nhân viên Công ty TNHH Quản lý nhà và đô thị CTP 6 (là công ty trực thuộc Công ty CP Tu tạo và Phát triển nhà) vào ngăn cản, không cho thi công với lý do Công ty CP Tu tạo và Phát triển nhà đang quản lý khu đất TH; chưa bàn giao cho Trường Tiểu học Lômônôxốp.

Ông Nguyễn Vinh Tâm và hai bên có hành vi xô đẩy khiến ông Tâm bị ngã. Sau đó, ông Tâm đã đứng dậy chạy về phía khu vực dựng sân khấu nhặt một con dao bằng kim loại quay lại chém gây thương tích ngón giữa bàn tay trái ông Nguyễn Đoàn Bộ.

Ngày 14/01/2016, Thượng tá Nguyễn Văn Lân, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm đã ký Quyết định số 73/CANTL (ĐTTH) khởi tố vụ án hình sự số cố ý gây thương tích. Và ngày 25/2/2016, cơ quan này đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can số 173 đối với Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Lômônôxốp Nguyễn Vinh Tâm.

Hiện trường nơi xảy ra sự việc.
Hiện trường nơi xảy ra sự việc.

Theo kết quả giám định thương tật do Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm cho biết, ông Bộ có tỷ lệ thương tật là 12%. Vụ án đang được đông bạn đọc trong cả nước quan tâm, và có gần 50 cơ quan báo chí thông tin về vụ án này.

Trao đổi PV Pháp luật Plus, Luật sư Trương Anh Tú - Trưởng văn phòng luật sư Trương Anh Tú, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội nhận định: “Mặc dù tới nay VKSND quận Nam Từ Liêm mới có thông tin chính thức về việc phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can của CQĐT, tuy nhiên điều quan trọng là cuối cùng đối tượng thực hiện hành vi gây thương tích cho ông Nguyễn Đoàn Bộ cũng đã chính thức bị khởi tố. Quyết định khởi tố bị can của CQĐT được phê chuẩn là cơ sở để cơ quan này áp dụng các biện pháp ngăn chặn với đối với bị can như: Tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú…”.

Ông Nguyễn Đoàn Bộ (bảo vệ công ty) tại cơ quan công an với vết tay bị chém.
Ông Nguyễn Đoàn Bộ (bảo vệ công ty) tại cơ quan công an với vết tay bị chém.

Nhận định về khung hình phạt mà đối tượng Nguyễn Vĩnh Tâm có thể bị truy tố, vị luật sư này cũng có cho biết: Với việc Trung tâm pháp y Hà Nội đã kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể của ông Nguyễn Đoàn Bộ là 12%, cộng với việc đối tượng sử dụng hung khí nguy hiểm, gây cố tật cho nạn nhân… thì khả năng lớn Nguyễn Vĩnh Tâm sẽ bị truy tố ở khoản 2 Điều 104 Bộ luật hình sự.

Điều 104 Bộ luật hình sự:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm: a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; … i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm; k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.”

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm…”

A.T

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Nhà báo Nguyễn Hòa Văn: Yêu Đảng, yêu chế độ thì phải nói thẳng, nói thật

Đó là tinh thần của đại tá, nhà báo Nguyễn Hòa Văn – Giám đốc Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB Hội Nhà báo Việt Nam.

Bạn trai kém 10 tuổi bất ngờ cầu hôn ca sĩ Thu Thủy

Kin Nguyễn khiến nữ ca sĩ bất ngờ và hạnh phúc khi cầu hôn cô ở một quán cà phê, tối 19/6.

Học trò cũ thầy Park - "hàng khủng" World Cup ứng cử ghế HLV Thái Lan

Siam Sport hé lộ: 1 người là cựu "thuyền trưởng" ĐT Nhật Bản, 1 người là trò cũ của HLV Park Hang Seo ở World Cup 2002.

Thị trường âm nhạc 'chìm đắm' trong drama, ngôn tình

Những MV âm nhạc đầy kịch tính, nhuốm màu sắc ngôn tình đang tràn ngập thị trường nhạc Việt thời gian qua, khiến người nghe dường như “lạc lối”...