Pháp Luật Plus - Phan Văn Anh Vũ kêu oan, dàn cán bộ Đà Nẵng xin giảm nhẹ hình phạt

Phan Văn Anh Vũ kêu oan, dàn cán bộ Đà Nẵng xin giảm nhẹ hình phạt

0
Trong phần thẩm vấn, hầu hết các bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo một số cơ quan tại Đà Nẵng xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt, cho mình được cải tạo tại địa phương.
Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Ngày 5/5, phiên tòa xét xử 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ và 17 bị cáo khác tiếp tục diễn ra.

Trong phần này, HĐXX thẩm vấn hơn 10 bị cáo nguyên là cựu cán bộ, lãnh đạo một số cơ quan tại Đà Nẵng.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn (nguyên Giám đốc Sở Xây dựng) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Quá trình trả lời thẩm vấn, ông Tuấn đề nghị HĐXX xem xét lại phần thiệt hại mà bản án sơ thẩm cho rằng là thiệt hại.

Ông Tuấn khẳng định bản thân ông và những bị cáo ở đây không ai tư lợi cá nhân, tất cả vì sự phát triển của Đà Nẵng.

“Tiền mà chúng tôi bán các bất động sản được đầu tư vào xây dựng thành phố ngay lập tức. Lúc đó Đà Nẵng mới thành lập, chưa có kinh phí để phát triển”, ông Tuấn nói.

Sau đó, bị cáo này mong Tòa, Viện vận dụng những tình tiết giảm nhẹ có trong luật cho ông sớm trở lại là công dân tốt, tiếp tục đóng góp cho thành phố.

Hiện sức khỏe của ông không tốt, bị mắc bệnh tim và một số bệnh khác, đang phải tạm trú tại Hà Nội để trị bệnh.

Bị cáo Đào Tấn Bằng (nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ông khẳng định không tham mưu đề xuất việc giao đất và trong quá trình làm, bản thân thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên.

Theo lý giải của ông Bằng, việc soạn thảo phiếu trình, công văn giấy tờ là theo quy trình xử lý hồ sơ, trình tự thủ tục hành chính theo quy định của Bộ Nội vụ, không phải là tham mưu, đề xuất.

Tiếp lời, bị cáo này khẳng định tại Dự án Công viên An Đồn cũ, ông và các bị cáo khác không tham mưu đề xuất trong phiếu trình.

Thậm chí ông còn nói rõ vì có 2 đơn vị xin mua nên phải đấu giá. 

Tiếp đó, ông Bằng khai mình không phải người soạn thảo Công văn số 4869 cho cấp trên ký đồng ý cho đổi tên người nhận quyền sử dụng đất từ Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 sang cho cá nhân bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Bên cạnh đó, bị cáo này khẳng định mình không liên quan gì trong việc tham mưu giảm 10% tiền sử dụng đất.

Sau một hồi trình bày, bị cáo này xin HĐXX cho được cải tạo tại địa phương.

Ông Bằng nói mình có rất nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng chưa được cấp sơ thẩm xem xét: phạm tội lần đầu, phạm tội ít nghiêm trọng, quá tình công tác qua nhiều chức vụ có đóng góp cho địa phương, gia đình có công với cách mạng…

Đến lượt mình, bị cáo Trần Văn Toán (nguyên Phó giám đốc Sở Tài nguyên môi trường) khai bản thân kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, được hưởng án treo.

Căn cứ xin giảm nhẹ của ông là quá trình công tác được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Hiện tại, sức khỏe của ông không tốt…

Quá trình thẩm vấn một số bị cáo, HĐXX có hỏi bị cáo Phan Văn Anh Vũ. Bị cáo Vũ nói việc quy kết ông gặp gỡ, trao đổi với bị cáo Trần Phi trong việc mua bán nhà đất, ông rất oan ức. 

anh-4-phan-van-anh-vu

Phan Văn Anh Vũ.

Trần Phi đã giúp Phan Văn Anh Vũ mua lại nhà đất công sản tại 106 Trần Phú trên diện tích 118,5m2 với giá rẻ mạt.

Một vị trí đắc địa khác là nhà số 34 Hoàng Văn Thụ được các bị cáo thực hiện cùng cách thức nêu trên; gây thiệt hại cho nhà nước hơn 140 tỷ đồng.

Về nội dung này, bị cáo Trần Phi đã thừa nhận nội dung này. Tuy nhiên, bị cáo Phi khai không biết về việc công ty được TP.Đà Nẵng cho phép mua 2 căn nhà trên cho đến khi Phan Văn Anh Vũ tìm đến, đặt vấn đề.

Lý do khiến Phi tin tưởng bởi từng nghe nói "Vũ có mối quan hệ với lãnh đạo TP.Đà Nẵng, thuận lợi trong việc mua bán nhà đất công sản". Một lý do nữa là khi đứng tên mua 2 nhà đất công sản giúp Vũ, Phi sẽ được Vũ "tặng" 2 tỷ đồng.

Mặc dù ghi nhận sự thành khẩn của bị cáo, song đại diện VKS cho rằng Phi chưa thực sự khai hết những gì mình biết, bị cáo cần thành khẩn hơn nữa.

Với hành vi trái pháp luật nêu trên, TAND TP.Hà Nội đã xử phạt Trần Phi 24 tháng tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước. Trong đơn kháng cáo, bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Về phần bị cáo Phan Văn Anh Vũ khi được đối chất, Vũ khẳng định bản thân chỉ bàn bạc với Trần Phi sau khi Đà Nẵng có chủ trương bán nhà cho công ty của ông này.

Với các bị cáo khác khi được HĐXX thẩm vấn đều đưa ra các tình tiết xin giảm nhẹ hình phạt, được hưởng án treo, miễn trách nhiệm… vì cho rằng bản thân chỉ là người làm thuê, phải làm theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP..

Hồng Mây - Duy Khương

Loading...

Bình luận

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Xem thêm

Thế giới Facebook