Phán quyết của Toà án 2 cấp tại Đắk Lắk có dấu hiệu thiếu minh bạch, công dân kêu cứu Tòa tối cao?

0
Ông Phạm Ngọc Anh cầm lá đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng vì toà án 2 cấp của tỉnh Đắk Lắk phớt lờ những chứng cứ của ông.

Cựu chiến binh mất đất, khiếu kiện nhiều cấp

Tháng 12/1974, ông Phạm Ngọc Anh (1956) đi bộ đội tham gia mặt trận Trị Thiên và chiến dịch giải phóng Tây Nguyên thuộc đơn vị trung đoàn 761 đóng quân ở Pleiku, tháng 4/1975 là lính sư đoàn 333 đóng quân ở Đắk Lắk thuộc trung đoàn 719.

Từ tháng 2/1982 trung đoàn chuyển về trực thuộc Bộ Nông nghiệp, ông Phạm Ngọc Anh là Tổ trưởng Tổ Kiến thiết cơ bản của Nông trường 719, nay gọi là công ty Cà phê 719. Cũng trong tháng 2/1982 ông Anh đưa vợ con từ quê vào lập nghiệp tại thôn 10a, xã Ea Kaly, Krông Pắk, Đắk Lắk.

Đầu năm 1984, ông xin Trưởng phòng Kiến thiết cơ bản là ông Nguyễn Trọng Lân mảnh đất đầu thừa, đuôi xẹo tiếp giáp với đất mà nông trường đã cấp cho cán bộ công nhân viên đội 11 cụ thể phía Nam giáp với ông Nguyễn Văn Chính, Bắc giáp với ông Đặng Hữu Hà, Đông giáp đất sình với đất của nông trường chưa sử dụng, Tây giáp đường liên xã Ea Kaly.

Ông Anh gửi đơn cầu cứu đến Pháp luật Plus( Báo Pháp luật Việt Nam)
Ông Anh gửi đơn cầu cứu đến Pháp luật Plus( Báo Pháp luật Việt Nam)

Khi xin mảnh đất có diện tịch 2483m2 đã được ông Nguyễn Trọng Lân (chức danh trưởng phòng kiến thiết cơ bản, quản lý đất đai, cấp đất cho bộ đội) được sự đồng ý của ông Nguyễn Văn Miên- Giám đốc Nông trường, nông trường đã thông báo cho gia đình kê khai diện tích đất 2500m2 nhưng khi nông trường tiến hành đo đạc thực tế thì chỉ có 2483m2.

Gia đình ông đã nộp thuế đất vườn rẫy cho nông trường nay là công ty 719 đến hết năm 2005 (1986 – 2005) nhưng từ thời điểm từ năm 2005, trở lại đây công ty 719 lại không cho gia đình ông nộp thuế sản nữa theo quy đinh.

Năm 1990, giám đốc nông trường là ông Phan Đăng Hiên, cho mời hai gia đình lên làm việc nhưng khi lên công ty thì ông Hội không xuất hiện nên ông Hiên chỉ khuyên giải tránh sự tranh chấp va chạm.

Từ 1986 đầu 1987 ông Nguyễn Xuân Hội lợi dụng ông Ngọc Anh đưa thợ đi xây dựng nhà cho cán bộ, chiến sỹ thi đua theo sự điều động của nông trường tại đội 3 nên thừa cơ hội thuận lợi để dựng nhà gỗ trên đất của ông Ngọc Anh, khi ông Anh về phát hiện sự việc báo cáo lãnh đạo công ty giải quyết nhưng do công ty không giải quyết được, ủi cả lúa đang chuẩn bị thu hoạch, đây chính là nguyên nhân dẫn đến tranh chấp lâu dài giữa gia đình ông Hội và ông Anh.

Năm 2000, ông Nguyễn Xuân Bình mượn nhà của ông Bình Chất là em vợ của ông Nguyễn Quốc Hội để ở trong gian nhà gỗ 77m2.

Năm 2006, ông Nguyễn Xuân Bình nói là “đã mua đất của ông Nguyễn Quốc Hội được xã Ea Kaly xác nhận mua bán, chuyển nhượng cho làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”?

Điều lạ lùng là cán bộ công chức địa chính xã căn cứ vào đâu để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Bình, trong khi các hộ giáp ranh khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tứ cạnh để tránh tình trạng thừa thiếu của các hộ giáp ranh chưa ai được cấp mà chỉ riêng hộ ông Bình được xã hoàn tất hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Phải chăng có sự tiếp tay của chính quyền địa phương giúp sức cho ông Nguyễn Xuân Bình chiếm đất hợp pháp của ông Phạm Ngọc Anh?

Theo thông báo của công ty 719 cho các hộ dân đo đạc lại theo NĐ 264 của UBND tỉnh Đắk Lắk chuyển giao một phần đất của các nông – lâm trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cho địa phương quản lý, tháng 11/2004, công ty 719 đã tiến hành đo đạc diện tích đất trên địa bàn nhưng điều lạ lùng là phía công ty 719 không thông báo cho gia đình ông Anh biết.

Năm 2005, nhân viên kế hoạch của công ty 719 là ông Phan Đăng Kỳ thông báo cho các gia đình biết để đi làm hồ sơ thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia đình ông Ngọc Anh trao đổi khi nào làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì báo cho gia đình biết để đi làm thủ tục, nhưng ông Kỳ không xuất hiện.

Đến năm 2006, gia đình nhà ông Nguyễn Xuân Bình tập trung phương tiện tiến hành xây nhà trên đất của ông Ngọc Anh, dẫn đến xô xát. Cùng ngày gia đình ông Ngọc Anh có báo chính quyền xã Ea Kaly nhưng xã làm ngơ không tiến hành lập biên bản xử lý gây rối trật tự công cộng, cũng như xây dựng nhà trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất (xây dựng nhà trên đất nông nghiệp).

Phải chăng ngay thời điểm đó lãnh đạo, cán bộ công ty 719, chính quyền xã Ea Kaly đã có sự khuất tất, làm ngơ để ông Nguyễn Xuân Bình có điều kiện thuận lợi để lấy đất của ông Phạm Ngọc Anh hợp lý, hợp pháp, rồi hợp thức hóa hồ sơ.

Bản án số 59/2018/DS-PT ngày 28/3/2018 đã bác đơn của ông Nguyễn Ngọc Anh gây cho ông bức xúc.
Bản án số 59/2018/DS-PT ngày 28/3/2018 đã bác đơn của ông Nguyễn Ngọc Anh gây cho ông bức xúc.

Do đó liên tiếp từ 2006 đến 2010, gia đình ông Anh gửi đơn khiếu nại nhiều nơi nhưng lãnh đạo công ty 719 cũng như chính quuyền xã không giải quyết theo đơn khiếu nại, tố cáo của dân dẫn đến khiếu kiện kéo dài gây tổn thất cho công dân.

Năm 2010, ông Nguyễn Hải Sâm, Chủ tịch UBND xã Ea Kaly chỉ đạo thành lập đoàn tiến hành hòa giải giữa hai gia đình. Sau hai lần hòa giải không thành, gia đình ông Anh viết đơn kiến nghị lên phòng TNMT huyện Krông Pắk giải quyết. Quá trình xác minh của Phòng TNMT, làm việc 2 ngày trong tháng 11/12/2010 nhưng không thành.

 Công ty Cà phê 719 né tránh trách nhiệm, toà án có công tâm?

Để làm rõ sự việc tranh chấp kéo dài, ngày 11/12/2018, PV đã làm việc với ông Nguyễn Duy Tuân - Phó giám đốc công ty Cà phê 719 (đóng trên địa bàn xã Ea Kly, Krông Pắk).

Ông Tuân cho biết: Năm 2005, nhà nước có chủ trương thu hồi một phần đất của công ty giao cho địa phương quản lý.

Trong thời gian này, các hộ gia đình tự kê khai, cắm mốc rồi mới chuyển giao về cho địa phương. Việc công ty có chứng nhận của ông Miên (giám đốc công ty Cà phê 719) và ông Lân (trưởng phòng xây dựng kế hoạch của công ty Cà phê 719) cho ông Ngọc Anh.

Hai ông này là cán bộ cũ của công ty, thời điểm xác nhận hai ông này đã nghỉ chế độ theo quy định của nhà nước. Vì lẽ đó, việc xác nhận trên không thuộc trách nhiệm thẩm quyền của công ty cà phê 719? 

Công ty Cà phê 719 không xác định những chứng cứ xác thực của ông Anh làm kết quả phiên toà sai lệch.
Công ty Cà phê 719 không xác định những chứng cứ xác thực của ông Anh làm kết quả phiên toà sai lệch.

Cũng trong buổi làm việc với lãnh đạo công ty, khi được hỏi sổ sách nộp sản của các hộ gia đình được giao khoán diện tích cà phê của công ty cà phê 719 được chính ông Phó giám đốc Nguyễn Duy Tuân trả lời một cách “thiếu trách nhiệm”: Tính từ thời điểm năm 1986 đến nay không còn bất cứ hóa đơn chứng từ nào được lưu giữ về việc đóng sản cho công ty?

Vậy công ty cà phê 719 lấy số liệu nào để báo cáo thuế cũng như báo cáo quá trình sản xuất của công ty với các cơ quan chức năng. Công ty không thể xác định được gia đình ông Ngọc Anh nộp bao nhiêu sản lượng sản cà phê cho công ty cũng như diện tích đất mà gia đình ông khai hoang.

Phải chăng có gì đó rất mập mờ, khuất tất trong việc xác minh nguồn gốc đất của các hộ gia đình khi được giao đất để đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp và đúng với thực tế của người sử dụng, tránh tình trạng tranh chấp kéo dài gây bất ổn trong cuộc sống của dân.

Cùng ngày trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh Thắng- Cán bộ công chức địa chính xã Ea Kaly cho biết: Khu đất mà gia đình ông Ngọc Anh và ông Hội đang tranh chấp đã được UBND tỉnh thu hồi và giao lại cho địa phương quản lý năm 2005.

Hiện tại, chúng tôi không xác định được vị trí lô đất mà hai gia đình đang tranh chấp. Ngày 27/5/2005, công ty cà phê 719 tiến hành đo đạc và cắm mốc cho các hộ gia đình, sau đó chúng tôi mới nhận bàn giao cho địa phương. Thửa 763, tờ bản đồ 07, hiện ông Ngọc Anh và ông Bình chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (vì số liệu lệch) tổng diện tích thực tế là 850m2 nhưng khi vô sổ và ghi trên phôi để trình lên huyện cấp cho hộ ông Bình là 493m2 nên huyện Krông Pắk không cấp.

Ông Hưng, Trưởng phòng TNMT huyện Krông Pắk cho biết: Việc thửa đất trên có việc tranh chấp giữa ông Ngọc Anh và ông Bình là số liệu trước đó của công ty cà phê 719 chính quyền địa phương không biết.

Theo hồ sơ của gia đình ông Anh cung cấp trong phiên tòa, gia đình ông Bình cũng không cung cấp được chứng cứ đầy đủ để xác định đất đang chiếm đoạt là của mình. Vậy tại sao tòa án hai cấp lại vội vã tuyên bác đơn khởi kiện của gia đình ông Ngọc Anh khi chưa xác minh rõ nguồn chứng cứ.

Trong quá trình làm việc với ông Hội, người bán đất cho ông Bình thì ông Hội cho rằng ông nguyên là cán bộ được nông trường giao đất rất nhiều.

Tuy nhiên khi hỏi ông nhiều là bao nhiêu, ranh giới thế nào, giấy tờ ở đâu ông có thể cung cấp cho phóng viên không ? Ông hội trả lời: Tòa xử rồi muốn chứng minh thì lên tòa mà hỏi.

Đối với Nông trường nay là công ty 719 là đơn vị quản lý đất đai khi chuyển giao đất lại cho địa phương quản lý trách nhiệm chuyển giao của họ đã hoàn thành hay chưa?

Khi tiền sản lượng đã thu của dân nhưng lại thoái thác trách nhiệm và để cho dân phải ôm đơn đi khiếu kiện nhiều nơi nhiều năm, rất tốn kém mệt mỏi, chắc rằng nếu không có lửa thì không có khói, không có nguyên cớ nào gia đình ông Ngọc Anh lại mang đơn khởi kiện trong khi quá trình kiện tụng ngày càng tạo thêm thiệt hại và gánh nặng cho gia đình mình.

ông Nguyễn Minh Thắng- Cán bộ địa chính xã Ea Kly cũng không biết lô đất tranh chấp nằm ở đâu.
ông Nguyễn Minh Thắng- Cán bộ địa chính xã Ea Kly cũng không biết lô đất tranh chấp nằm ở đâu.

Về phía trách nhiệm của UBND xã Ea Kaly: Phải thấy rõ là xã không thể thoái thác trách nhiệm trong quá trình bàn giao đất và phân xử tranh chấp này, bởi một lẽ là việc bàn giao đất phải được lập kế hoạch có biên bản bàn giao và có đầy đủ người đang sở hữu đất và dân để chứng kiến xác định ranh giới đất.

Với những chứng cứ rất mỏng, rất thiếu vậy tại sao toà án 2 cấp của tỉnh Đắk Lắk lại tuyên bác đơn khởi kiện của ông Ngọc Anh, phải chăng đằng sau vụ án này có một uẩn khúc nào đó chưa được làm sáng tỏ? Ông Ngọc Anh tiếp tục hành trình kêu cứu lên TANDTC với hy vọng, sẽ có một phiên giám đốc thẩm đối với vụ việc của gia đình ông.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục phản ánh vấn đề này đến bạn đọc

Ngọc Anh

Bình luận

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

80 triệu đồng 1 chậu hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa chơi Tết

Các nhà vườn Sa Pa sẽ đưa ra khoảng 15.000 chậu hoa địa lan quý Trần Mộng, tăng hơn 5.000 chậu so với năm ngoái, giá từ 30 - 80 triệu đồng.

'Nam thần' Vĩnh Thụy gây 'sốt' trên mạng xã hội

Vĩnh Thụy đứng chung khung hình với dàn nghệ sĩ "Táo Xuân 2021" được chia sẻ khắp mạng xã hội, đã thu hút sự quan tâm lớn của khán giả.

Yêu cầu nhà hàng trên đèo Mã Pì Lèng dừng hoạt động

Sở Xây dựng Hà Giang cho hay, Sở vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Hà Giang kết quả kiểm tra việc cải tạo nhà hàng trên đèo Mã Pì Lèng.

Xem thêm