Pháp Luật Plus - Phản hồi từ Bài báo “ Lâm Đồng: Cần làm rõ những khuất tất việc xử lý nghi án bán nhà từ đường”

Phản hồi từ Bài báo “ Lâm Đồng: Cần làm rõ những khuất tất việc xử lý nghi án bán nhà từ đường”

0
Ngày 5/12/2019, Báo PLVN phản ánh những khuất tất trong vụ việc ông Nguyễn Mình sang nhượng Quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại thôn Bắc Hội - Hiệp Thạnh - Đức Trọng - Lâm Đồng cho Công ty Xăng dầu Lâm Đồng (XDLĐ). Giao dịch dân sự này được thực hiện trong thời gian QSDĐ này đang tranh chấp. Nguyên nhân chính của tranh chấp là, trên diện tích đất này có một căn nhà từ đường, thờ cúng ông Nguyễn Doãn - cha ruột ông Mình cùng các con khác...

Đối thoại công khai với độc giả

Sau khi PLVN đăng tải những tắc trách đáng ngờ của quản lý nhà nước chính quyền sở tại. Thì ngày, 8/12/2019 có một bạn đọc xưng tên là Nguyễn Hoàng, cháu đích tôn của ông Nguyễn Doãn, số điện thoại 0913119xxx, cư trú tại địa chỉ nêu trên, gọi điện thoại đến Tòa soạn PLVN phản ánh rằng: Bài báo đăng hoàn toàn sai sự thật?!

Sổ hộ khẩu có số 00231 ông Doãn đứng tên một mình, được cấp vào năm 2005 đối chiếu với sổ hộ khẩu số 903 theo lời ông Hoàng. Ông Hoãn có 2 hộ khẩu mang số hiệu 00231 và 903?

Sổ hộ khẩu có số 00231 ông Doãn đứng tên một mình, được cấp vào năm 2005 đối chiếu với sổ hộ khẩu số 903 theo lời ông Hoàng. Ông Doãn có 2 hộ khẩu mang số hiệu 00231 và 903?

Để rộng đường dư luận, trên tinh thần độc giả luôn đúng, PLVN đối thoại với những ý kiến của độc giả Nguyễn Hoàng.

Trước tiên, PLVN trân trọng cảm ơn độc giả Nguyễn Hoàng đã phản hồi bài báo. Sau đó, PLVN khẳng định: Hồ sơ, tư liệu, hình ảnh, băng ghi âm, nhân chứng... do PLVN sử dụng đã được PLVN thẩm định, kiểm chứng qua cơ quan chức năng liên quan tỉnh Lâm Đồng. Có những tư liệu do chính các cơ quan quản lý nhà nước liên quan sở tại cung cấp cho PLVN.

Độc giả Nguyễn Hoàng phản hồi rằng: Trong sổ hộ khẩu số 903 do ông Nguyễn Doãn làm chủ hộ chỉ có tên một mình ông Doãn. Nhưng sổ hộ khẩu đứng tên một mình ông Doãn đang được Ban Tư pháp xã Hiệp Thạnh lưu trữ (Bản photo, PLVN xin photo nhưng không được,nên chụp hình) lại có số 00231.

Còn sổ hộ khẩu số 903 như ông Hoàng phản ánh lại có tên ông Nguyễn Thanh Tùng, quan hệ với chủ hộ là con. Sổ hộ khẩu số 903 thì PLVN đã đăng tải làm minh chứng trong bài báo nêu trên. Theo ông Hoàng, ngày 30/6/1998 ông Nguyễn Thanh Tùng đã chuyển hộ khẩu đi nơi khác. Vậy, khi ông Tùng chuyển đi thì nghiễm nhiên trong hộ khẩu số hiệu 903 chỉ còn lại một mình tên ông Doãn. Tại sao chính quyền sở tại lại làm một sổ hộ khẩu mới, có số hiệu 00231 cho ông Doãn? Hai sổ hộ khẩu này được cấp trước khi ông Doãn lập di chúc. Vậy, ông Doãn có hai hộ khẩu cùng một nơi thường trú? Câu trả lời này dành cho cơ quan thẩm quyền sở tại trả lời ông Hoàng!

Cũng theo ông Hoàng, khi ông Tùng chuyển đi là không còn quan hệ gì với ông Doãn. Không có pháp luật nào qui định khi tách hộ là không còn mối quan hệ huyết thống. Bởi như vậy là trái với đạo đức!

Ông Nguyễn Phúc Ánh (tô vàng trong hình) con trai trưởng ông Thời, cháu đích tôn ông Doãn.

Ông Nguyễn Phúc Ánh (tô vàng trong hình) con trai trưởng ông Thời, cháu đích tôn ông Doãn.

Ông Hoàng phản ánh và cho rằng, ông Nguyễn Thanh Tùng không có tên trong bản di chúc. Ông Hoàng nói “...bản di chúc đó tôi đang giữ trong tay, nói phóng viên gặp tôi để tôi cung cấp cho mà viết...”.

Bản di chúc do ông Doãn lập vào ngày 10/01/2006 đã được PLVN xác minh, thẩm tra tại UBND xã Hiệp Thạnh. Ngày 26/11/2019 PLVN đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Minh Khang, nguyên Phó Chủ xã Hiệp Thạnh, người ký chứng thực bản di chúc này.

Ông Khang xác nhận chính ông là người chứng thực bản di chúc này và UBND xã lưu một bản chính. PLVN đặt câu hỏi: Tại sao ông Doãn lập di chúc vào ngày 10/01/2006 mà ông lại xác nhận vào ngày 19/11/2005 và mãi đến ngày 31/01/2006 mới đóng mộc ký tên? Ông Khang thừa nhận, ông viết nhầm ngày?

Vậy, cho dù ông Khang viết nhầm ngày xác nhận, nhưng theo ngày ký tên đóng mộc thì bản di chúc do PLVN thu thập đã được cơ quan chứng thực xác nhận là có thực và đúng pháp luật. Chính vậy, PLVN không cần ông Hoàng cung cấp tư liệu, bởi tư liệu của ông Hoàng chưa được PLVN kiểm chứng tại cơ quan có thẩm quyền.

Trong bản di chúc mà PLVN đã kiểm chứng tại UBND xã thì ông Nguyễn Thanh Tùng được thừa kế một lô đất 7x50m=350m2. Lời phản ánh của ông Hoàng, rằng; ông Tùng không có tên trong tờ di chúc? PLVN chỉ ghi nhận để tham khảo thông tin đa chiều, chứ không sử dụng được vì chưa được kiểm chứng tại cơ quan nhà nước qua thực tế như bản di chúc PLVN đang có, đã kiểm chứng!.   

Trong bài báo ngày 05/12/2019, PLVN có chú thích ảnh, như sau: Nhà từ đường bị một số đối tượng đập phá vào tháng 5/2015. Ông Hoàng nói: “...Bán cho công ty (XDLĐ-PV) thì công ty người ta đập phá để xây cây xăng, chứ đối tượng nào?...”. PLVN dùng từ “đối tượng” là vì, giao dịch giữa ông Mình và XDLĐ diễn ra trong thời gian tài sản đang tranh chấp, thời điểm căn nhà từ đường bị đập phá thì các cấp chính quyền tỉnh Lâm Đồng chưa có một quyết định nào giải quyết xong vụ việc tranh chấp. Hành vi đập phá nhà đang tranh chấp là hành vi vi phạm pháp luật, nên PLVN dùng từ “đối tượng” là không có gì sai trái. Cho dù những người đập phá đó là người của XDLĐ. Thiết nghĩ, XDLĐ nên trả lời cho ông Hoàng và dư luận biết rằng, công ty có cử người đến để đập phá nhà từ đường để xây cây xăng như lời ông Hoàng phản ánh hay không?

Ông Hoàng nói rằng, hiện nay ông đang có trong tay 2 văn bản quan trọng, giấy từ con của ông Doãn và giấy hủy di chúc. Về 2 văn bản này, PLVN đã làm việc với UBND xã Hiệp Thạnh và chính ông Khang, nguyên Phó Chủ tịch xã, ký chứng thực di chúc, trả lời rằng: Ông Doãn có đến xin UBND xã chứng thực giấy từ con, nhưng UBND xã không chứng thực được vì thấy vi phạm đạo đức. Còn giấy hủy di chúc thì UBND xã không thấy đơn yêu cầu nên không chứng thực. Vậy thì 2 văn bản, theo ông Hoàng là quan trọng, ông Hoàng đang có trong tay, thì PLVN không cần đến, bởi chính UBND xã Hiệp Thạnh đã đại diện pháp luật trả lời gián tiếp cho ông Hoàng.

Ông Hoàng xưng danh là cháu đích tôn của ông Nguyễn Doãn. Thông tin này PLVN chưa kiểm chứng. Nhưng người nhà ông Nguyễn Thành Thới (con trai cả ông Doãn-nay đã chết) cung cấp cho PLVN tấm ảnh đám tang ông Doãn, con trai trưởng của ông Thới là ông Nguyễn Phúc Ánh mới là cháu đích tôn. Ông Hoàng có phải cháu đích tôn hay không thì tự biết và trong con cháu ông Doãn biết mà thôi. PLVN không bàn cải với ông Hoàng thông tin này...

Những đối tượng đến gây rối tại khu đất nên ông Tùng tố cáo đến cơ quan chức năng nhưng không được giải quyết?

Những đối tượng đến gây rối tại khu đất nên ông Tùng tố cáo đến cơ quan chức năng nhưng không được giải quyết?

Tranh chấp đã có hành vi của “xã hội đen”?

Ông Hoàng cho biết, hiện ông đang có trong tay rất nhiều tư liệu của các cấp chính quyền liên quan tỉnh Lâm Đồng giải quyết vụ tranh chấp này. PLVN rất hoan nghênh ông Hoàng cung cấp toàn bộ tư liệu đó.

Hiện nay việc tranh chấp này đã có một số đối tượng đến hiện trường để gây áp lực. Hành vi của nhóm đối tượng này đã gây mất an ninh trật tự địa phương.

Ngày 26/11/2019 Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng K’ Mák ký công văn số 406/HĐND-TD gởi Công an huyện Đức Trọng có nội dung như sau: ông Nguyễn Thanh Tùng, trú tại số 7-tổ 2-thôn Bắc hội-Hiệp Thạnh-Đức Trọng tố cáo ông Nguyễn Mình và bà Đinh Thị Lâm thuê một số đối tượng đến đe dọa hành hung và gở bàn thờ nhà từ đường của ông Nguyễn Doãn tại địa chỉ nêu trên. Qua xem xét, Thường trực HĐND chuyển đơn ông Nguyễn Thanh Tùng đến Công an huyện Đức Trọng chỉ đạo kiểm tra, xử lý theo theo qui định, trả lời công dân và báo cáo kết quả cho TT HĐND tỉnh”. Tương tự, ngày 16/10/2019 Tòa án Nhân dân tỉnh Lâm Đồng ký công văn 845/TA-DS gởi Cơ quan CSĐT-Công an tỉnh Lâm đồng với nội dung như công văn 406.

Đằng sau vụ tranh chấp quyền thừa kế tài sản theo di chúc này còn nhiều khoảng lặng đáng ngờ rất đậm và dài. PLVN sẽ thông tin tiếp. Chính vậy, Cục An ninh Kinh tế-Bộ Công an cũng đã có công văn chuyển hồ sơ, tài liệu cho Công an tỉnh Lâm Đồng...

NGỌC LONG - MAI TRINH

Loading...

Bình luận

Loading...

Lễ hóa vàng tiễn Tổ tiên Tết Canh Tý 2020: Cúng sao cho đúng?

Ngày mùng 3 Tết là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, con cháu lại cáo lễ hóa vàng để tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh.

Đón Tết đa sắc màu văn hóa tại Sun World – tại sao không?

Du khách có thể vừa thỏa sức vui chơi, vừa trải nghiệm, khám phá mọi giá trị văn hóa, từ truyền thống dân tộc đến không gian châu Âu rực rỡ.

U23 Hàn Quốc lần đầu vô địch U23 châu Á

Jeong Tae-Wook ghi ở phút 113, U23 Hàn Quốc đã giành chiến thắng 1-0 trước U23 Saudi Arabia ở trận chung kết U23 châu Á 2020, qua đó giành ngôi vô địch.

Man Utd "chơi tennis" với đội bóng hạng 3 ở FA Cup

Mặc dù Man Utd vẫn dễ dàng giành chiến thắng tới 6-0 trước Tranmere ở vòng 4 FA Cup. Có tới sáu cầu thủ ghi bàn cho “Quỷ đỏ”.

Link liên kết