Phá án ma túy lớn nhất châu Á trong nhiều thập kỷ qua

0
Cảnh sát Myanmar vừa triệt phá ổ ma túy lớn nhất châu Á trong nhiều thập kỷ qua, thu giữ gần 200 triệu viên meth, hơn 500 kg ma túy đá, 35,5 tấn tiền chất ma túy…
Anh75.

Số tiền chất ma túy mà cảnh sát Myanmar vừa thu giữ. Nguồn: CNN.

Vụ thu giữ ma túy được tiến hành trong một chiến dịch triệt phá kéo dài 3 tháng, tập trung quanh làng Lwe Kham, thị trấn Kutkhai, bang Shan của Myanmar, CNN đưa tin ngày 18/5, dẫn tuyên bố chung của giới chức Myanmar và Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC). Cảnh sát cũng bắt 33 nghi phạm.

Cảnh sát thu giữ gần 3.750 lít methylfentanyl lỏng (được dùng để sản xuất ma túy tổng hợp cực mạnh, như fentanyl. Đây được cho là lần đầu tiên giới chức phát hiện được lượng fentanyl lớn đến vậy ở Đông Nam Á. Lượng tiền chất methylfentanyl thu được có thể dùng để sản xuất lượng ma túy tổng hợp đủ lớn để thay thế sản lượng heroin của cả khu vực trong một năm.

Các chuyên gia cho rằng, bọn buôn lậu ma túy sẽ tăng cường cung cấp ma túy tổng hợp ở châu Á mà loại ma túy này rất dễ dẫn tới dùng quá liều, sốc thuốc, tử vong. Hồi tháng 9 năm ngoái, ba người dùng ma túy ở thủ đô Bangkok của Thái Lan sốc thuốc vì dùng quá liều fentanyl mà họ nghĩ đó là heroin.

Ma túy tổng hợp bùng nổ chết người

Sự bùng nổ ma túy tổng hợp methamphetamine (viết tắt là meth) là một trong những khủng hoảng ma túy lớn nhất thế giới. Sự bùng nổ này được thúc đẩy bởi các tập đoàn tội phạm quy mô lớn. Những năm gần đây, chúng chuyển từ sản xuất ma túy dựa trên trồng cấy (cần diện tích đất đai và phụ thuộc thời thiết) sang sản xuất các loại ma túy tổng hợp rẻ tiền, dễ điều chế như meth.

Chúng cũng ít bị cảnh sát triệt phá vì đã chuyển việc sản xuất ma túy vào Tam giác vàng – khu vực biên giới giữa Thái Lan, Lào và Myanmar. Tam giác vàng từng là khu vực sản xuất heroin lớn nhất thế giới trong nhiều năm liền. Hiện nay, nơi đây vẫn khét tiếng bởi tình trạng vô luật pháp.

Hậu quả là sự bùng nổ chưa từng có tiền lệ của nạn mua bán ma túy tổng hợp. UNODC tuyên bố cuối tuần qua rằng, thị trường meth ở Đông Á và Đông Nam Á trị giá tới 61,4 tỷ USD/năm.

Thị trường này lớn đến nỗi đại dịch COVID-19 dường như không ảnh hưởng việc sản xuất, buôn bán ma túy tổng hợp. “Trong khi cả thế giới chuyển sự chú ý sang đại dịch COVID-19, tất cả chỉ dấu cho thấy việc sản xuất, buôn bán ma túy tổng hợp và hóa chất (tiền chất ma túy) trong khu vực tiếp tục diễn ra ở mức kỷ lục”, ông Jeremy Douglas, điều phối viên khu vực của UNODC, nói.

Bản tuyên bố chung của UNODC và giới chức Myanmar đưa ra hôm 18/5 không nói rõ số ma túy thu được trị giá bao nhiêu tiền. Giới chức Úc nói rằng, vụ thu giữ gần 1,6 triệu tấn meth hồi tháng 12/2019 trị giá xấp xỉ 820 triệu USD.

Thái An  -  Theo Tiền Phong

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nhan sắc thăng hạng sau 7 năm đăng quang của Á hậu Huyền My

Sau 7 năm đăng quang Á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam 2014, nhan sắc Huyền My nhận được nhiều lời khen từ khán giả.

Vì sao NSƯT Công Ninh không cần cascadeur, tự đảm cảnh hành động?

Trong lần thứ 2 đảm nhận vai giang hồ, NSƯT Công Ninh mất từ 1 - 2 tiếng để hoá trang. Nam nghệ sĩ không cần cascadeur cho các cảnh hành động.

Trailer ngập “cảnh nóng” của “Người tình”

Bộ phim điện ảnh gắn nhãn 18+ của đạo diễn Lưu Huỳnh “Người tình” đã tung trailer chính thức với loạt “cảnh nóng” khiến người xem phải đỏ mặt.

Đào cổ thụ đổ bộ ra phố, chỉ thuê giá đã cả trăm triệu đồng

Những gốc đào cổ thụ bắt đầu đổ bộ xuống phố phục vụ Tết Nguyên đán, có những gốc chỉ thuê giá đã được “hét” cả trăm triệu…

Xem thêm