Pháp Luật Plus - PGS. TS Trịnh Hòa Bình: Hành hung nhà báo chân chính là chống lại chuẩn mực xã hội

PGS. TS Trịnh Hòa Bình: Hành hung nhà báo chân chính là chống lại chuẩn mực xã hội

0
"Hành hung người cầm bút chân chính thể hiện xu hướng chống đối chuẩn mực xã hội, chống đối pháp luật, chống lại việc thực thi nền pháp luật dân chủ xã hội", PGS.TS Trịnh Hòa Bình, Giám đốc Trung tâm Dư luận xã hội, Viện Xã hội học bày tỏ quan điểm.

Thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ hành hung phóng viên, nhà báo ở mức độ khá nghiêm trọng. Gần đây nhất, hôm 23/3, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng công tác tại Báo Lao động bị 3 kẻ lạ mặt hành hung trong khi đang thực hiện nhiệm vụ cơ quan giao khiến dư luận bức xúc, lo ngại cho những người cầm bút chống tiêu cực. 

Phóng viên Pháp Luật Plus đã có buổi phỏng vấn PGS.TS Trịnh Hòa Bình – Giám đốc Trung tâm Dư luận xã hội, Viện Xã hội học xung quanh vấn đề bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhà báo khi tác nghiệp.

PGS.TS Trịnh Hòa Bình, Giám đốc Trung tâm Dư luận xã hội, Viện Xã hội học. (Ảnh: VTC News)
PGS.TS Trịnh Hòa Bình, Giám đốc Trung tâm Dư luận xã hội, Viện Xã hội học. (Ảnh: VTC News)

Thưa ông, thời gian gần đây đã xảy ra nhiều vụ hành hung phóng viên, nhà báo khiến dư luận rất bức xúc. Ở góc độ xã hội học, ông nhận định vấn đề này như thế nào?

Những vụ phóng viên, nhà báo bị hành hung nhìn chung nhằm mục đích ngăn cản việc tác nghiệp, thu thập thông tin của họ để phản ánh hiện tượng tiêu cực trong đời sống xã hội.

Các phóng viên, nhà báo chân chính đang nỗ lực tìm kiếm sự thật, phanh phui cái xấu, cái ác, đang cổ vũ cho cách hành xử tốt đẹp, hướng đến điều chân – thiện – mỹ trong cuộc sống, thậm chí là để duy trì, bảo vệ quyền làm người, quyền dân chủ trong xã hội.

Họ làm việc hết mình để đưa đến cho công chúng thông tin một cách đầy trách nhiệm, bằng cả trái tim và ý thức công dân.

Hành động hành hung những người cầm bút chân chính thể hiện xu hướng chống đối lại chuẩn mực xã hội, chống đối lại pháp luật, chống lại việc thực thi nền pháp luật dân chủ xã hội của chúng ta.

Vậy chúng ta phải có những biện pháp gì để bảo vệ các phóng viên, nhà báo khi tác nghiệp?

Theo tôi, thứ nhất, phóng viên, nhà báo phải đi tác nghiệp theo nhóm, đặc biệt đối với những vấn đề, những vụ việc phức tạp.

Còn những sự kiện, vụ việc nảy sinh ngẫu nhiên thì có thể là không đủ điều kiện về nhân sự hơn một người. Lúc này nhà báo phải dấn thân nhưng cần phải hết sức khôn khéo, cẩn trọng, có kĩ năng tốt thì mới có thể làm việc được theo đúng chính cương, điều lệ của mỗi tờ báo, đồng thời bảo đảm sự an toàn cho bản thân. 

Trước vụ việc nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị 3 kẻ lạ mặt hành hung gây thương tích, có ý kiến cho rằng, càng chống tiêu cực thì càng nguy hiểm đến tính mạng của nhà báo. Còn quan điểm của ông ra sao, thưa ông?

Đỗ Doãn Hoàng viết điều tra rất giỏi. Chúng ta thống nhất chung với nhau đó là, nghề báo là một nghề nguy hiểm và nhiều rủi ro, bởi vì trong dòng chảy chống lại tiêu cực, ủng hộ tích cực thì sẽ vướng phải lực lượng chống đối.

Lực lượng này chống đối từ cách tinh tế cho đến lộ liễu, chống lại một cách bộc phát trực tiếp cho đến chống lại một cách có hệ thống. Và những người cầm bút chân chính sẽ phải đối mặt với những điều đó.

Phải chăng do chúng ta chưa có một chế tài nào đủ mạnh để bảo vệ nhà báo dẫn đến những vụ việc đau lòng này?

Chúng ta đã có luật pháp nói chung và luật báo chí nói riêng. Có thể nói, đây là hành lang an toàn cho nhà báo. Tuy nhiên, nhà báo cần không chỉ được bảo vệ bởi pháp luật mà cả sự liên kết lại của cả cộng đồng.

Cần khen thưởng cho những người có công bảo vệ phóng viên, nhà báo khi xảy ra sự việc cũng như phải, xử phạt nghiêm minh những người tiếp tay cho hành động hành hung phóng viên, nhà báo.

Có như vậy mới giảm thiểu được những rủi ro, những tai họa cho các nhà báo đã dấn thân vào sự việc ủng hộ cái mới, đấu tranh chống lại giá trị cũ.

Xin cảm ơn ông!

Minh Long

Loading...

Bình luận

Loading...
Thủ tướng nói gì về vụ Đồng Tâm?

Thủ tướng nói gì về vụ Đồng Tâm?

0
Rất đáng tiếc, một số cá nhân cố tình vi phạm pháp luật, thậm chí sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, chống lại lực lượng chức năng...

Chế nhạo HLV Park Hang Seo, trợ lý HLV Thái Lan bị mất việc

Liên đoàn bóng đá Thái Lan vừa quyết định không gia hạn hợp đồng với trợ lý HLV Sasa Todic, người từng có xung đột với HLV Park Hang Seo.

Nhạc sĩ David Olney - Qua đời sau lời xin lỗi khán giả khi đang biểu diễn

Cảm thấy hơi mệt. Nam ca sĩ của dòng nhạc đồng quê đã qua đời giữa lúc đang biểu diễn vì một cơn đau tim ở tuổi 71.

Câu chuyện đáng nhớ năm 2019 của 4 hot girl Việt xinh đẹp

2019 khép lại, cùng lắng nghe những chia sẻ về một năm đã qua của các hot girl Việt xinh đẹp, duyên dáng.

Duy Mạnh va chạm xe hơi trên cầu vượt, cái kết bất ngờ dành cho người nổi tiếng

Sự việc nhanh chóng hút sự chú ý của số đông trong những ngày cuối năm.

Link liên kết