Pháp Luật Plus - Ông Đinh La Thăng bị tuyên án 18 năm tù, bồi thường 600 tỷ đồng

Ông Đinh La Thăng bị tuyên án 18 năm tù, bồi thường 600 tỷ đồng

0
Sau hơn 1 tuần xét xử và nghị án, TAND Hà Nội tuyên án ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại 800 tỷ đồng cho PVN.
HĐXX tuyên án các bị cáo làm thất thoát 800 tỷ của PVN.
HĐXX tuyên án các bị cáo làm thất thoát 800 tỷ của PVN.

Chiều ngày 29/3, sau hơn 1 tuần xét xử và nghị án HĐXX của TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT PVN cùng 6 bị cáo đồng phạm bị VKS truy tố về 2 tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Sau khi đánh giá toàn bộ nội dung vụ án, Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định cáo trạng truy tố các bị cáo trong vụ án là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật. Xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt của từng bị cáo HĐXX quyết định tuyên phạt các bị cáo mức án như sau:

1. Bị cáo Đinh La Thăng (SN 1960, trú tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), nguyên Chủ tịch HĐQT PVN bị tuyên phạt 18 năm tù.

2. Các bị cáo nguyên là thành viên HĐTV gồm: Vũ Khánh Trường (SN 1954, trú tại phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội) bị tuyên phạt 5 năm tù; Nguyễn Xuân Thắng (SN 1955, trú tại phường Đa Kao, quận 1, TP Hồ Chí Minh) bị tuyên phạt 22 tháng tù ; Nguyễn Thanh Liêm (SN 1955, trú tại phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) bị tuyên phạt 20 tháng cải tạo không giam giữ và Phan Đình Đức (SN 1960, trú tại phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) bị tuyên phạt 15 tháng cải tạo không giam giữ;

3. Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962, trú tại đường Xuân Diệu, quận Tây Hồ, Hà Nội), nguyên Phó Tổng giám đốc PVN bị tuyên phạt 30 tháng tù;

4. Bị cáo Ninh Văn Quỳnh (SN 1958, trú tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội), nguyên Kế toán trưởng, Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN bị tuyên phạt 7 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và 16 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh, buộc Ninh Văn Quỳnh phải chấp hành là 23 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc các bị cáo Thăng, Quỳnh, Trường, Liêm, Đức, Sơn liên đới trách nhiệm bồi thường 800 tỷ đồng đã mất cho PVN.

Buộc bị cáo Đinh La Thăng phải bồi thường 600 tỷ đồng, Ninh Văn Quỳnh 100 tỷ đồng, Nguyễn Khánh Trường 40 tỷ đồng, Nguyễn Xuân Sơn 15 tỷ đồng, Nguyễn Thanh Liêm 15 tỷ đồng, và Phan Đình Đức 15 tỷ đồng.

Ninh Văn Quỳnh chiếm đoạt 20 tỷ đồng của OceanBank, về nguyên tắc phải trả lại cho OceanBank, tuy nhiên bản án sơ thẩm vụ án Hà Văn Thắm đã buộc Nguyễn Xuân Sơn hoàn trả số tiền này cho OceanBank, Nguyễn Xuân Sơn chưa thực hiện trách nhiệm dân sự, do đó HĐXX quyết định số tiền 20 tỷ này tiếp tục được tạm giữ tại tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT.

Theo bản án, các bị cáo cơ bản thừa nhận hành vi phạm tội của mình, một số bị cáo không thừa nhận một phần tội danh như cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố.

Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cùng quá trình đưa vụ án ra xét xử, tòa cấp sơ thẩm xét thấy có đủ căn cứ để xác định nội dung vụ án và hành vi phạm tội của các bị cáo như sau:

  Bị cáo Đinh La Thăng nhận thêm án 18 năm tù, bồi thường 600 tỷ đồng (Ảnh: TTXVN).

Bị cáo Đinh La Thăng nhận thêm án 18 năm tù, bồi thường 600 tỷ đồng (Ảnh: TTXVN).

Từ tháng 9/2008, bị cáo Đinh La Thăng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) đã chỉ đạo và quyết định việc PVN góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) để PVN trở thành cổ đông chiến lược của Ngân hàng này.

Thực hiện chỉ đạo và chủ trương của ông Đinh La Thăng, các bị cáo Vũ Khánh Trường, Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Xuân Thắng, Phan Đình Đức, nguyên thành viên HĐTV PVN cùng Nguyễn Xuân Sơn, Phó Tổng Giám đốc, Ninh Văn Quỳnh, Kế toán trưởng, Trưởng Ban tài chính kế toán và kiểm toán PVN đã tích cực thực hiện 03 lần góp vốn của PVN vào Oceanbank với tổng số tiền 800 tỷ đồng.

Hậu quả, với năng lực yếu kém của Oceanbank và những hành vi vi phạm của Hà Văn Thắm, Ngân hàng Oceanbank đã bị thua lỗ nghiêm trọng không còn giá trị vốn của chủ sở hữu; dẫn đến toàn bộ số tiền 800 tỷ đồng vốn góp của PVN tại Oceanbank đã bị mất hoàn toàn khi Ngân hàng Nhà nước phải mua lại bắt buộc Ngân hàng Oceanbank để Nhà nước phải khắc phục các hậu quả thiệt hại nặng nề của Oceanbank gây ra.

HĐXX xác định, nguyên nhân dẫn đến thiệt hại số tiền 800 tỷ đồng của PVN là do các hành vi trái pháp luật của ông Đinh La Thăng và các bị cáo đồng phạm gây ra.

Hành vi phạm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế nêu trên của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội.

Hành vi của các bị cáo không chỉ gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn (800 tỷ đồng) của Nhà nước, mà còn xâm hại đến sự đúng đắn trong công tác quản lý tài sản nhà nước, xâm hại nghiêm trọng đến uy tín đạo đức của đội ngũ cán bộ công chức trong bộ máy quản lý nhà nước nói chung và quản lý doanh nghiệp, Tập đoàn Nhà nước nói riêng, ảnh hưởng đến niềm tin của quần chúng nhân dân về hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước và tạo ra dư luận xấu trong xã hội.

Trong đó, bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT/HĐTV của VPN, là người có chức vụ, quyền hạn cao nhất ở PVN có trách nhiệm bảo toàn vốn của PVN; bị cáo là người quyết định chủ trương, chỉ đạo cấp dưới thực hiện hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế và phải chịu trách nhiệm chính về số tiền thiệt hại 800 tỷ đồng của PVN góp vốn vào Oceanbank.

Bị cáo nhân thân tốt, thành khẩn khai báo một phần, giữ nhiều chức vụ cao trong quá trình công tác nên được xem là tình tiết giảm nhẹ một phần hình phạt.

Các bị cáo khác đã giúp sức cho bị cáo Đinh La Thăng, thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật với những quyết định làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế, dẫn đến hậu quả PVN mất vốn 800 tỷ đồng, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, lợi ích chung.

Khi lượng hình, HĐXX xét thấy, các bị cáo khác đều là những người có chức vụ, quyền hạn, có nhiều thành tích trong công tác, thành khẩn khai báo, nhân thân chưa có tiền án, tiền sự nên được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Trong vụ án này, ngoài hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Ninh Văn Quỳnh còn thực hiện hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao chiếm đoạt số tài sản đặc biệt lớn (20 tỷ đồng).

Hành vi của bị cáo xâm phạm đến tài sản của Nhà nước và sự liêm chính của cán bộ, công chức, là một trong những biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức công vụ của một bộ phận cán bộ, công chức hiện nay, tạo ra sự mất lòng tin của quần chúng nhân dân đối với đội ngũ cán bộ, công chức Nhà nước.

Do vậy, cần thiết phải áp dụng những hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm do hành vi của các bị cáo gây ra.

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Loading...

Những trải nghiệm tuyệt vời đưa Premier Village Danang Resort managed by AccorHotels đến với giải thưởng du lịch thế giới 2019

Premier Village Danang Resort managed by AccorHotels đã trở thành “Khu nghỉ dưỡng biệt thự dành cho gia đình hàng đầu thế giới” 2019.

Những điều cha mẹ không nên làm trước mặt con

Hành động đó để lại những hậu quả không tốt cho chính đứa trẻ cũng như cho những rạn nứt trong quan hệ tình cảm vợ chồng.

CĐV Việt Nam "bừng bừng" khí thế "đổ bộ" sân bay Manila

"Tiếp lửa" cho đội tuyển U22 Việt Nam trong trận Chung kết tối nay trên SVĐ Rizal Memorial. Hàng nghìn CĐV Việt Nam đã lên đường sang Philippines cổ vũ.

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục “treo thưởng” 1 tỉ đồng cho U22 Việt Nam trước trận chung kết

Tập đoàn Hưng Thịnh đã quyết định “treo thưởng” 1 tỉ đồng nếu đội tuyển U22 Việt Nam giành chiến thắng trước U22 Indonesia diễn ra vào 19h tối nay.

Link liên kết