Pháp Luật Plus - Nước mắt người mẹ trong vụ án hai đứa con rủ nhau đi cướp

Nước mắt người mẹ trong vụ án hai đứa con rủ nhau đi cướp

0
Còn gì đau đớn hơn, khi cả hai đứa con trai bà cùng kéo nhau vào con đường nghiện ngập, thân tàn ma dại chẳng còn hình dáng con người.

Giờ đây, cả hai lại kéo nhau cùng đi vào con đường tù tội. Có một đứa con hư hỏng, đã khiến người làm mẹ đau đớn đến không thiết sống. Bà có đến hai đứa con hư hỏng, thì sống thế nào được.

mặt ủ rũ. Cách đó mấy bước chân, người mẹ già ngồi thất thần, ánh mắt đau đớn đến đờ đẫn. Cả hai bị cáo đều là con trai của bà. Nghiện ngập, trộm cướp, rồi rơi vào cảnh tù tội, đó là con đường đen tối mà hai đứa con này đang từng ngày trải qua.

Tòa tuyên phạt bị cáo Đăng 3 năm 3 tháng tù, bị cáo Hà 2 năm tù.
Tòa tuyên phạt bị cáo Đăng 3 năm 3 tháng tù, bị cáo Hà 2 năm tù.

Vụ cướp táo tợn

Bị cáo Hoàng Ngọc Hà (SN 1988) và bị cáo Hoàng Hải Đăng (SN 1989, ngụ TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) là hai anh em ruột. Vào trưa một ngày đầu tháng 3/2018, sau khi cả hai cùng nhau sử dụng ma túy tại khu vực hồ nước gần đường Trường Chinh, TP Huế, Đăng chạy xe máy chở anh về nhà.

Khi đang lưu thông trên đường Tịnh Tâm, Đăng phát hiện thấy trong phòng khách nhà của một người dân trên tuyến đường này có một cháu nhỏ đang sử dụng chiếc máy tính xách tay, nên nảy sinh ý định chiếm đoạt.

Đăng điều khiển xe máy chạy đến cách ngôi nhà này một đoạn rồi nói với Hà: “Anh lên cầm lái, em lui đây một tí”. Hà hỏi: “Đi mô rứa?”. Đăng nói: “Đi lui đây kiếm cái chi bốc hàng chơi”.

Hà nghe vậy liền hiểu ý, biết Đăng sẽ đi vào nhà dân chiếm đoạt tài sản, mang đi bán lấy tiền mua ma túy sử dụng, nên đồng ý ngồi lên vị trí cầm lái, chờ đợi cảnh giới cho Đăng.

Đăng một mình đi bộ vào ngôi nhà mà mình “tăm tia” trước đó, nhìn thấy đứa bé 11 tuổi nằm trên tấm phản gỗ và đang sử dụng một laptop xem phim. Đăng tiếp cận đứa trẻ rồi dùng tay rút dây cắm sạc pin, nhanh chóng chiếm đoạt chiếc máy vi tính xách tay, giấu vào trong áo trước bụng, bỏ chạy đến chỗ Hà đang đợi, leo lên phía sau xe rội vội vã giục anh trai: “Chạy đi”.

Hà liền nhanh chóng điều khiển xe chở Đăng bỏ chạy. Bị chiếm đoạt tài sản, cháu bé chạy theo Đăng hô hoán: “Cướp, cướp…”, nhưng bóng dáng kẻ cướp đã hòa vào dòng người trên phố, chạy mất dạng.

Sau khi cướp được tài sản, hai anh em Đăng và Hà đem về nhà cất giấu. Chiều hôm đó, trong lúc la cà uống cà phê, Đăng nhờ một đối tượng tên Đông (không rõ lai lịch) bán máy giúp. Số tiền bán máy được 3,5 triệu đồng, cả hai anh em Hà, Đông dùng để mua ma túy sử dụng và tiêu xài hết. Chiếc máy tính xách tay mà hai đối tượng cướp giật, có giá trị 11 triệu đồng.

Sau khi nhận được trình báo, công an nhanh chóng vào cuộc điều tra, bắt giữ thủ phạm vụ án. Phiên tòa xét xử hai anh em Hà và Đăng về tội “cướp giật tài sản” do TAND TP Huế mở diễn ra vào một ngày âm u. Buổi sáng, mây đen kéo kín bầu trời như báo trước chỉ chốc lát, mưa gió sẽ ùn ùn kéo tới.

Mẹ hai bị cáo đến tòa rất sớm. Cái lưng già như vẹo hẳn sang một bên vì khệ nệ xách một giỏ đầy nhóc đồ “tiếp tế” cho hai đứa con trai. Mỗi loại thức ăn, đều được bà cẩn thận chia đôi, chia thành hai bọc.

Khoảng cách từ nhà xe đến phòng xử án chỉ vài chục bước chân, nhưng cũng khiến hơi thở bà trở nên gấp gáp vì xách nặng. Chưa đến giờ xét xử, nên bà ngồi chơ vơ bên ngoài hành lang tòa án. Gió sớm mai lành lạnh quét qua, khiến gương mặt mệt mỏi của bà có vẻ tai tái.

Người mẹ ấy năm nay mới xấp xỉ tuổi 60, nhưng ở bà toát lên vẻ già nua. Ánh mắt u tối. Hai hàng chân mày nhăn lại, như thể sắp dính chặt vào nhau, như đang nghĩ ngợi lung lắm. Phiên tòa hôm ấy chẳng có ai ngoài người mẹ già và hai bị cáo.

Khán phòng rộng thênh thang khiến bóng dáng người mẹ càng thêm nhỏ bé, thê lương. Nơi vị trí dành cho bị cáo, hai thanh niên đứng co ro. Cách bị cáo chỉ mấy bước chân, là chiếc bàn dành cho người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án, người mẹ già ngồi thất thần, ánh mắt đau đớn đến đờ đẫn.

Còn gì đau đớn hơn, khi cả hai đứa con trai bà cùng kéo nhau vào con đường nghiện ngập, thân tàn ma dại chẳng còn hình dáng con người. Giờ đây, cả hai lại kéo nhau cùng đi vào con đường tù tội. Có một đứa con hư hỏng, đã khiến người làm mẹ đau đớn đến không thiết sống. Bà có đến hai đứa con hư hỏng, thì sống thế nào được.

Phiên tòa hôm ấy chẳng có ai ngoài người mẹ già và hai bị cáo. Khán phòng rộng thênh thang khiến bóng dáng người mẹ càng thêm nhỏ bé, thê lương.

Nơi vị trí dành cho bị cáo, hai thanh niên đứng co ro. Cách bị cáo chỉ mấy bước chân, là chiếc bàn dành cho người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án, người mẹ già ngồi thất thần, ánh mắt đau đớn đến đờ đẫn.

Còn gì đau đớn hơn, khi cả hai đứa con trai bà cùng kéo nhau vào con đường nghiện ngập, thân tàn ma dại chẳng còn hình dáng con người.

Giờ đây, cả hai lại kéo nhau cùng đi vào con đường tù tội. Có một đứa con hư hỏng, đã khiến người làm mẹ đau đớn đến không thiết sống. Bà có đến hai đứa con hư hỏng, thì sống thế nào được.

30 tuổi đời, 10 năm nghiện ngập

Tòa hỏi hai bị cáo sử dụng ma túy từ khi nào. Người anh khai sử dụng từ năm 2008. Người em khai cùng năm anh trai nghiện, cũng “nối gót” theo. Năm đó do ham chơi, người anh mới học hết lớp 11 thì nhất định bỏ học, theo đám bạn bè lêu lổng.

Cha ngăn không được. Mẹ khuyên cũng không nghe. Chỉ ở nhà đôi ba năm thì sa vào con đường ma túy. “Lúc đi chơi với bạn bè. Bạn rủ sử dụng cùng, rồi cho hút thử, nên nghe theo. Lúc khác đi uống cà phê cùng với em trai. Bạn bè cũng rủ luôn cả Đăng dùng thử. Từ đó hai anh em cùng sử dụng ma túy”, Hà khai. “Hai bị cáo đã đi cai nghiện lần nào chưa?”.

Hai anh em lí nhí bảo, từng đi cai nghiện, nhưng không cai được. Mẹ hai bị cáo ngồi bên dưới, gương mặt nhăn như trái khổ qua. Bà bảo, cũng từng đưa hai con đi cai nghiện, nhưng chưa được bao lâu, chúng lại trốn về, thế nên bao nhiêu cố gắng, cứ thế đổ sông đổ biển. Trong hai bị cáo, người em có lý lịch bất hảo hơn.

Năm 2010, Đăng từng bị xử phạt 1 năm 6 tháng tù về tội “cố ý gây thương tích”. Năm 2017, từng bị xử phạt 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Đăng sử dụng ma túy từ năm 2008, trong những năm này, nhiều lần bị xử phạt hành chính về hành vi “sử dụng trái phép chất ma túy”.

Năm 2012, Đăng bị UBND TP Huế ra quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc với thời hạn 18 tháng vì có hành vi “sử dụng trái phép chất ma túy”.

Tuy nhiên, tật xấu đâu vẫn hoàn đấy. Hết thời hạn trở về, Đăng vẫn tiếp tục tái nghiện. Tuy chưa lần nào “xộ khám”, nhưng người anh – bị cáo Hà cũng từng bị xử phạt hành chính nhiều lần về hành vi “sử dụng trái phép chất ma túy”.

Năm 2017, Hà từng có hành vi trộm cắp tài sản, “may mắn” vì chưa đủ tang số để truy cứu trách nhiệm hình sự, nên chỉ bị xử phạt hành chính. Cả Hà và Đăng đều không có nghề nghiệp ổn định.

Tòa hỏi hai bị cáo, tiền đâu để mua ma túy sử dụng? Cả hai khai đi làm thuê làm mướn. Những khi không đi làm thuê được thì xin tiền bố mẹ. Còn việc xin tiền bố mẹ không được, liền bê đồ trong nhà đi bán, cả hai lại chẳng hé răng.

“Cả hai bị cáo cần xem lại cách sống của mình. Cả hai anh em đều sử dụng ma túy. Suốt 10 năm qua, số tiền sử dụng vào ma túy biết bao nhiêu mà kể. Cả hai đều còn rất trẻ, mới xấp xỉ tuổi 30, cần phải có nghị lực để làm lại cuộc đời. Bị cáo Đăng sau này còn phải lấy vợ, sinh con.

Bị cáo Hà đã làm chồng làm cha, nên là trụ cột cho vợ con dựa vào. Cả hai bị cáo cần phải từ bỏ ma túy. Cai nghiện được hay không, là do ý chí của chính mình, chứ pháp luật, người thân chẳng thể ngày nào, giờ nào đi theo bên cạnh hai bị cáo để ngăn chặn được”, tòa khuyên giải.

Tòa hỏi mẹ hai bị cáo, biết con trai nghiện từ khi nào? Người mẹ cho hay, bà biết từ 4 - 5 năm trước. Bà có bốn đứa con. Hai đứa con gái đầu thì hiền lành ngoan ngoãn, đều đã yên bề gia thất. Nhưng hai đứa con trai sau, lại khiến vợ chồng bà chẳng ngày nào sống yên. Hồi đó, lúc biết cả hai đứa con đều rơi vào cảnh nghiện ngập, bà bất lực, chỉ muốn chết quách cho xong.

“Gia đình có đưa bị cáo đi cai nghiện không?”. “Dạ có chứ. Nhưng chỉ được đôi ba bữa, chúng lại trốn về. Nhà không còn cái chi với chúng. Có thứ gì, đều bị hai anh em hắn lấy bán hết”, người mẹ bất lực.

Bị cáo Hà có vợ và hai đứa con. Một đứa 9 tuổi, một đứa 8 tuổi. Nhưng vợ Hà đã chán cảnh chồng suốt ngày nghiện ngập, ham chơi nhát làm, lúc nào cũng lờ đờ như không chút sinh khí, nên bỏ nhà đi. Hai đứa con vứt lại cho cha mẹ chồng nuôi dưỡng.

Hai thân già, vừa phải chăm sóc cho hai đứa trẻ, còn phải lo cho “hai đứa lớn” chẳng nên thân. Nghĩ mà đau lòng. Người mẹ nói với hai bị cáo: “Ba mẹ già rồi, cũng chẳng trông mong gì nhiều. Nguyện vọng duy nhất của ba mẹ, chỉ mong hai con cai nghiện ma túy, làm lại cuộc đời, sống cho đàng hoàng tử tế”.

Rồi bà nói riêng với Hà: “Con phải biết, vợ con vì sao mà bỏ đi. Vậy còn cần phải nỗ lực thật nhiều. Lần này ở trong trại giam, phải cai nghiện, sau này còn chăm sóc con cái…”.

Nói đến đây, giọng người mẹ nghẹn ngào. Bà đưa đôi tay già nua, nhăn nheo lên che mặt, ngăn tiếng nấc, nhưng không ngăn được những giọt nước mắt chảy tràn qua những kẽ tay. Tòa tuyên phạt bị cáo Đăng 3 năm 3 tháng tù, bị cáo Hà 2 năm tù.

Tòa tan, mẹ bị cáo lại khệ nệ xách giỏ thức ăn trở về vì không gửi được. Trời trưa nhưng vẫn ảm đạm. Bóng người mẹ cô đơn liêu xiêu bước đi, trông đến nao nao lòng.

Hà Lê

Loading...

Bình luận

Loading...
Những điều thấy từ đại dịch

Những điều thấy từ đại dịch

0
Chưa bao giờ khái niệm “thế giới trong bàn tay” lại dễ nhìn thấy, sờ thấy như hiện nay. Tuy nhiên, thế giới cởi mở đang “khuếch trương uy lực” của Covid-19.
Vũ Hán ngày đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa

Vũ Hán ngày đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa

0
Hàng ngàn người đã nhẹ nhõm rời khỏi Vũ Hán vào sáng nay sau khi chính quyền dỡ bỏ lệnh phong tỏa nhiều tháng qua tại nơi tâm dịch Covid-19 này.

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).

"Không ngày nào tôi không tập thể dục"

Đó là tuyên bố của người đẹp Alexandra Cane. Alexandra nói, thói quen tập thể dục khiến cô có thân hình như ý và cảm giác tuyệt vời.

Vanessa Hudgens mặc bodysuit mỏng tang 'có như không' gây sốc

Nữ diễn viên 'High School Musical' hở bạo trong bức hình đăng trên tạp chí Girls. Girls. Girls.

Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ

Cựu cầu thủ Barca - Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ tại Paraguay vì dùng hộ chiếu giả.

Thế giới Facebook