Nữ tử tù phải được khám thai trước khi tử hình

0
Một trong những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2020 là phải kiểm tra nữ tử tù có thai không trước khi tử hình, thay đổi chế độ ăn cho phạm nhân...

Thông tư 02/2020/TTLT-BCA-BQP-BYT-BNG-TANDTC-VKSNDTC quy định về việc phối hợp tổ chức thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.

s_4112

Hình minh họa. (Ảnh: báo Lai Châu)

Theo đó, từ 1/12, nếu người bị thi hành án tử hình là phụ nữ thì ngay sau khi nhận đủ hồ sơ để đưa bản án tử hình ra thi hành, Hội đồng thi hành án tử hình phải yêu cầu ra lệnh trích xuất người bị kết án tử hình đến bệnh viện có thẩm quyền để kiểm tra, xác định người này có thai hay không.

Ngoài ra, nếu người bị thi hành án tử hình chết trước khi tử hình (trong thời gian giam giữ chờ thi hành án hoặc trên đường áp giải đến địa điểm tử hình) thì phải xác định nguyên nhân chết.

Nghị định 133/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi hành án hình sự nêu rõ, từ 25/12, phạm nhân được Nhà nước đảm bảo, tiêu chuẩn định lượng mỗi tháng gồm 7 kg gạo tẻ, 15 kg rau xanh, 1 kg thịt lợn, 1 kg cá, 0,5 kg đường...

Ngoài tiêu chuẩn ăn quy định trên, phạm nhân được sử dụng quà, tiền của mình để ăn thêm nhưng không quá 3 lần định lượng ăn trong 1 tháng cho mỗi phạm nhân và phải thông qua hệ thống lưu ký và căng tin của cơ sở giam giữ.

Nghị định 119/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về mức phạt đối với hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên báo chí. Theo đó, nếu hành vi này gây ảnh hưởng ít nghiêm trọng thì bị phạt từ 5-10 triệu đồng (trước đây chỉ phạt 1-3 triệu đồng); Nếu gây ảnh hưởng nghiêm trọng bị phạt từ 50-70 triệu đồng (trước đây chỉ phạt 5-10 triệu đồng). Trường hợp gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng thì bị phạt từ 70-100 triệu đồng (trước đây chỉ phạt 20-30 triệu đồng).

Diệu Nhi

Bình luận

Hiệu quả cấp “luồng xanh” cho taxi

Hiệu quả cấp “luồng xanh” cho taxi

0
200 xe taxi Mai Linh được Sở GTVT Hà Nội chấp thuận hoạt động để hỗ trợ người dân và lực lượng chống dịch đi lại trong trường hợp cấp thiết.

Văn hóa tranh luận trên mạng xã hội nhìn từ câu chuyện “não người – não thú” của VTV

Dễ thấy rằng nhiều người Việt trẻ đang thiếu đi nền tảng trong văn hoá tranh luận với các cuộc cãi vã phần nhiều mang tính hơn thua trên mạng xã hội.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Xem thêm