Pháp Luật Plus - Nữ tử tù mang thai: Phạm nhân bán tinh trùng bị xử lý thế nào?

Nữ tử tù mang thai: Phạm nhân bán tinh trùng bị xử lý thế nào?

0
Nữ tử tù mang thai từ tinh trùng mua trong trại có bị tử hình, phạm nhân bán tinh trùng bị xử lý ra sao?

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh và Cơ quan điều tra đã phát hiện nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ mang thai khoảng 25 tuần tuổi và sẽ sinh con vào tháng 4/2016.

Với tội danh là buôn bán trái phép chất ma túy, Nguyễn Thị Huệ nhiều lần bị cơ quan chức năng bắt giữ, đến tháng 6/2014, Huệ bị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tuyên án tử hình.

Tuy nhiên, vì muốn được giảm án thành chung thân, trong quá trình bị giam giữ, tử tù này nhờ phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng (27 tuổi, đang chấp hành án phạt 30 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản) giúp có thai với giá 50 triệu đồng.

  Nguyễn Thị Huệ - Tử tù mang thai từ tinh trùng mua trong trại.

Nguyễn Thị Huệ - Tử tù mang thai từ tinh trùng mua trong trại.

Vào tháng 8/2015, Hưng đã 2 lần lấy tinh trùng của mình cho vào túi nilon, kèm theo bơm tiêm và để vào nơi Huệ sắp đặt trước. Lợi dụng lúc được đi vệ sinh cá nhân vào buổi sáng, Huệ đã lấy và bơm vào tử cung của mình.

Sự việc nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ mua tinh trùng trong trại hòng thoát tội chết không phải là trường hợp duy nhất.

Với hành vi tương tự, 10 năm trước, tử tù Nguyễn Thị Oanh trong thời gian bị giam tại Trại giam Công an tỉnh Hòa Bình với sự giúp đỡ của hai quản giáo đã 5 lần được mở cửa phòng biệt giam để quan hệ tình dục với một nam phạm nhân.

Tháng 3/2007, Oanh sinh một bé trai. Hai quản giáo sau đó bị phạt 42-60 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tuy nhiên, câu chuyện mua bán tinh trùng trong trại giam lần này vẫn đang làm nóng lên trong dư luận. Liệu với hành vi này của mình, tử tù Huệ có thoát khỏi tội chết không? Tại sao chuyện "tày trời" như vậy lại có thể xảy ra phía trong song sắt nghiêm minh của pháp luật? Có hay không việc dung túng, bao che của cán bộ trại giam đối với hành vi này? Việc phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng bán tinh trùng của mình cho Huệ có bị xử lý theo quy định của pháp luật không?

Phóng viên Pháp luật vừa có cuộc trao đổi với Luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng luật sư Chính pháp - Đoàn luật sư TP Hà Nội về vấn đề này.

  Luật sư Đặng Văn Cường.

Luật sư Đặng Văn Cường.

Luật sư Đặng Văn Cường nhận định: “Vì phạm nhân Nguyễn Thị Huệ đang có thai và dự kiến tháng 4/2016 sinh nên Huệ sẽ được chuyển hình phạt từ tử hình sang tù chung thân theo quy định của pháp luật”.

Luật sư Đặng Văn Cường viện dẫn, Điều 35 Bộ Luật Hình sự (BLHS) quy định về hình phạt tử hình như sau: “Tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người chưa thành niên phạm tội, đối với phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi phạm tội hoặc khi bị xét xử.

Không thi hành án tử hình đối với phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Trong trường hợp này hình phạt tử hình chuyển thành tù chung thân. Trường hợp người bị kết án tử hình được ân giảm, thì hình phạt tử hình chuyển thành tù chung thân”.

Phạm nhân cho tinh trùng bị xử lý thế nào?

Về việc phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng đã “giúp đỡ” nữ tử tù mang thai với giá 50 triệu đồng, luật sư Cường cho biết: “Hành vi Nguyễn Tuấn Hưng lấy tinh trùng cho Huệ bơm vào buồng trứng với giá 50 triệu đồng là hành vi mua bán tinh trùng, một hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Hiến, cho, tặng tinh trùng được thực hiện vì mục đích nhân đạo chứ không nhằm mục đích kinh doanh và phải tuân thủ các điều kiện do pháp luật quy định”.

Khoản 3, Điều 11 của Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006 quy định: “Nghiêm cấm việc mua, bán mô, bộ phận cơ thể người; mua, bán xác”.

Khoản 2, khoản 3, Điều 4 luật này cũng quy định các nguyên tắc trong việc hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác là phải vì mục đích nhân đạo, chữa bệnh, giảng dạy hoặc nghiên cứu khoa học, không nhằm mục đích thương mại.

Người có hành vi mua bán mô, phôi, bộ phận cơ thể người sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Liên quan đến việc thực hiện nghiêm chỉnh việc quản lý, giam giữ tử tù, Công an tỉnh Quảng Ninh cho hay sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm của cán bộ quản lý trại giam có liên quan.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, luật sư Cường bày tỏ quan điểm, hiện nay, pháp luật Việt Nam đã có quy định rất chặt chẽ về quản lý, giam giữ tử tù. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện trên thực tế vẫn chưa nghiêm ngặt và đã có nhiều trường hợp nữ tử tù bị giam trong buồng biệt giam chờ ngày thi hành án nhưng vẫn mang thai như trường hợp của nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ.

Vì lẽ đó, luật sư cho rằng cần phải triển khai một số biện pháp để việc quản lý, giam giữ tử tù được thực hiện nghiêm chỉnh:

Tăng cường công tác đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức cho các cán bộ quản giáo, các cán bộ công an, thực hiện việc quản lý, giam giữ đối với các tử tù nói chung và các phạm nhân khác nói riêng;

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát sinh hoạt của các tử tù, tạo tinh thần thoải mái, theo dõi tình trạng sức khỏe của các tử tù…

Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh những cán bộ quản giáo có hành vi bao che, dung túng, tạo điều kiện cho các tử tù thực hiện các hành vi trái pháp luật.

Quy định chi tiết hơn việc quản lý tử tù về thời gian sinh hoạt, vệ sinh cá nhân, ngủ nghỉ, thời gian thăm nom, số lần gặp thân nhân, số lượng người được vào thăm phạm nhân, những đồ vật được phép nhận…

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ca sĩ Long Nhật nói về tin đồn bị bắt ở động mại dâm nam

Ca sĩ Long Nhật vướng vào tin đồn giới tính rất nhiều, đỉnh điểm nhất chính là thông tin anh bị bắt ở động mại dâm nam.

Công Phượng tiếp tục ghi bàn ở AFC Cup 2020?

Công Phượng đang đứng trước cơ hội có được bàn thắng thứ 2 liên tiếp cho CLB TP.HCM.

Mỹ nhân vô địch Olympic môn bơi khoả thân nóng 'bỏng rẫy'

Nhà vô địch Olympic bộ môn bơi nghệ thuật Anzhelika Timanina vừa đăng tải ảnh nude cực nóng bỏng lên trang cá nhân.

Phản ứng của NSƯT Ngọc Huyền trước tâm sự của chồng cũ Chí Trung

Đã nhận lỗi về mình để cuộc hôn nhân 32 năm tan vỡ với NSƯT Ngọc Huyền. Trước lời tâm sự của chồng cũ, NSƯT Ngọc Huyền chọn cách im lặng.