Pháp Luật Plus - Nữ thủ quỹ 10 năm kêu oan do bị sa thải vì tố cáo sai phạm của cấp trên

Nữ thủ quỹ 10 năm kêu oan do bị sa thải vì tố cáo sai phạm của cấp trên

0
Bà Lê Thị Mỹ Chi nguyên thủ quỹ Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Kiên Giang đội đơn kêu cứu vì bị kỷ luật buộc thôi việc trái pháp luật…

Bị sa thải vì tố cáo sai phạm của lãnh đạo?

Theo bà Chi trình bày: Năm 2005, bà được nhận vào làm hợp đồng, với nhiệm vụ là thủ quỹ Trung tâm GDTX Kiên Giang. Đến tháng 4/2007, bà được lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang có quyết định bổ nhiệm vào ngạch kế toán viên trung cấp, nhiệm vụ làm thủ quỹ Trung tâm GDTX trực thuộc Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang.

Quá trình làm việc, bà Chi phát hiện ra nhiều vấn đề bất thường trong thu chi tài chính của Trung tâm. Bà đã nhiều lần kiến nghị lên Ban Giám đốc Trung tâm GDTX nhưng không được giải quyết nên vào giữa năm 2009, bà Chi quyết định làm đơn gửi Công an tỉnh Kiên Giang và các ngành chức năng nhờ xác minh, làm rõ việc sai phạm tài chính ở Trung tâm GDTX.

A1

Bà Lê Thị Mỹ Chi bên những lá đơn kê cứu suốt 10 năm qua

Sau khi tiến hành thanh tra theo đơn của bà Chi, ngày 1/4/2010 Giám đốc Sở Tài chính Kiên Giang đã ra Kết luận số 18/KL-STC. Theo đó, tổng số tiền sai phạm tại Trung tâm GDTX Kiên Giang lên tới gần 700 triệu đồng nhưng lại chỉ kiến nghị xử lí hành chính.

Đối với trách nhiệm vật chất, Kết luận nêu rõ giám đốc, kế toán và thủ quỹ Trung tâm có trách nhiệm thu hồi nộp ngân sách tỉnh số tiền hơn 450 triệu đồng, trong đó số tiền thu để ngoài sổ sách kế toán hơn 245 triệu, số tiền chi chứng từ không hợp lệ hơn 205 triệu và số tiền thiếu quỹ tiền mặt hơn 70 triệu đồng. Số 70 triệu đồng này là do bà Chi không nhập quỹ (nhưng có chi ra và số chi này của năm 2006 được cấn trừ vào số thu của các năm sau) và cá nhân bà Chi làm mất quỹ tiền mặt hơn 600 ngàn đồng.

Không đồng ý với Kết luận trên, bà Chi đã khiếu nại lên Giám đốc Sở Tài chính Kiên Giang. Trong khi chưa nhận được quyết định giải quyết khiếu nại của Sở Tài chính thì bất ngờ ngày 14/6/2010, ông Lê Quang Ngọ - Giám đốc Trung tâm GDTX đã ra quyết định buộc thôi việc đối với bà Chi. Ngay sau đó, do nhận thấy việc cho bà Chi nghỉ việc là không đúng thẩm quyền nên ông Ngọ đã ra văn bản thu hồi quyết định nêu trên.

A2

Quyết định buộc thôi việc của Giám đốc Trung tâm GDTX đối với bà Lê Thị Mỹ Chi sau đó đã phải thu hồi

Đến 1/11/2010, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang lúc này là bà Nguyễn Thị Minh Giang ra Quyết định số 2095 buộc thôi việc đối với bà Lê Thị Mỹ Chi. Đáng nói, quyết định buộc thôi việc không nêu được lý do vì sao bà Chi bị sa thải mà chỉ thể hiện Hội đồng kỷ luật căn cứ vào biên bản họp Hội đồng kỷ luật của Trung tâm GDTX để ra quyết định cho bà Chi nghỉ việc.

Sai phạm hơn 700 triệu vẫn bình an, làm mất 600 ngàn thì bị sa thải!

Sau nhiều lần khiếu nại không được giải quyết thỏa đáng, bà Chi gửi đơn khởi kiện ra Tòa Lao động TAND TP Rạch Giá (Kiên Giang) yêu cầu hủy quyết định buộc thôi việc số 2095/QĐ –SGD&ĐT ngày 01/11/2010 của Giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang. Ngày 5/11/2014, TAND TP Rạch Giá xét xử sơ thẩm vụ án đã căn cứ vào các văn bản trả lời của Sở Tài chính, Thanh tra tỉnh, Sở GD & ĐT Kiên Giang và kết luận của nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Ngọc Sương (không căn cứ vào  Bộ luật Lao động - PV) để bác toàn bộ yêu cầu của bà Lê Thị Mỹ Chi và công nhận quyết định của giám đốc Sở GD & ĐT về việc cho bà Chi nghỉ việc là đúng.

A3Quyết định buộc thôi việc của Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang đối với bà Lê Thị Mỹ Chi không nêu được lý do kỷ luật sa thải

Bà Chi tiếp tục kháng cáo nhưng vẫn bị TAND tỉnh Kiên Giang xử phúc thẩm bác đơn, y án sơ thẩm cho rằng quyết định cho bà Chi nghỉ việc là đúng pháp luật.

Bà Chi uất ức trình bày, bản thân bà làm mất 600 ngàn đồng thì bị Sở GD&ĐT buộc thôi việc trong khi Giám đốc Trung tâm GDTX Kiên Giang phải chịu trách nhiệm số tiền sai phạm lớn gần 700 triệu đồng nhưng lại được giải quyết cho về hưu, còn kế toán Trung tâm Nguyễn Thị Ngọc Phượng chịu trách nhiệm liên quan đến sai phạm gần 700 triệu đồng thì cũng chỉ bị cho thôi việc kế toán và luân chuyển sang làm việc khác tại Trung tâm cho đến nay.

Bà Chi so sánh và cho rằng việc xử lý kỷ luận buộc thôi việc đối với bà như vậy là quá “nặng tay”, có dấu hiệu trù dập người tố cáo và nghiêm trọng hơn là áp dụng sai pháp luật vì quyết định buộc thôi việc không đúng căn cứ luật định.

Bình luận về vụ việc, Luật sư Đoàn Công Thiện (Trưởng VPLS Đoàn Công Thiện, Chủ nhiệm ĐLS tỉnh Kiên Giang) cho rằng: Quyết định của Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang thi hành kỷ luật buộc thôi việc bà Lê Thị Mỹ Chi là chưa thỏa đáng, không có cơ sở. Buộc thôi việc với cán bộ viên chức phải phù hợp với các điều kiện, quy định của pháp luật hiện hành. Trước khi ra Quyết định buộc thôi việc, Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang phải xem xét xem lỗi của bà Chi có đủ các điều kiện như vậy hay không?

A4Hiện bà Chi đang khiếu nại vụ án yêu cầu “Hủy quyết định buộc thôi việc” theo thủ tục giám đốc thẩm

Theo Luật sư Đoàn Công Thiện, trong vụ việc này, bà Chi phải chịu trách nhiệm về hành vi không nhập quỹ 70 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền 70 triệu rút từ kho bạc về do kế toán trưởng không ra phiếu thu nên bà Chi là thủ quỹ không có căn cứ để nhập quỹ. Đây là lỗi của kế toán, chứ không phải do bà Chi tự ý không nhập vào sổ quỹ. Bà Chi chỉ có lỗi sơ suất khi để mất tiến tiền mặt 600 ngàn đồng không cũng có chứng cứ xác định số tiền này bà Chi sử dụng cá nhân, và thực tế việc làm thất thoát 600 ngàn đồng là lỗi nhỏ, không đến mức phải bị buộc thôi việc

Được biết hiện bà Chi đã làm đơn gửi đếnTANDTC, đề nghị Chánh án TANDTC xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án phúc thẩm số 01 ngày 28/5/2015 của TAND tỉnh Kiên Giang với hy vọng sẽ tìm được công bằng, công lý cho mình.

Trọng Nghĩa – Phúc Tiến

Loading...

Bình luận

Loading...

Việt Nam - UAE: 1 - 0: Sự hồi sinh mạnh mẽ của 'đôi chân pha lê' Tuấn Anh

Màn trình diễn chói sáng, cùng khả năng làm chủ khu trung tuyến của Tuấn Anh đã góp công giúp tuyển Việt Nam có trận thắng 1- 0 trước UAE.

Vé trận Việt Nam-UAE bị làm giả kỹ lưỡng, dễ dàng lọt qua cổng soát vé

Vé xem trận đấu giữa tuyển Việt Nam với UAE diễn ra tối 14/11 trên sân Mỹ Đình bị làm giả kỹ lưỡng và đến tay người hâm mộ với giá cao.

Báo Hàn hết lời ngợi ca HLV Park Hang Seo sau khi Việt Nam hạ UAE

Hàng loạt tờ báo của Hàn Quốc đã bày tỏ sự khấn khích lớn khi ĐT Việt Nam đánh bại ĐT UAE ở lượt trận thứ 4 vòng loại World Cup 2022.

HLV Park Hang Seo: Thái Lan là đối thủ mạnh nhất của Việt Nam

Ông Park Hang Seo cho rằng, Thái Lan sẽ là đối thủ lớn nhất của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022.