Pháp Luật Plus - Nữ tạp vụ bị tâm thần vẫn lừa đảo hàng tỷ đồng

Nữ tạp vụ bị tâm thần vẫn lừa đảo hàng tỷ đồng

0
Vốn là nhân viên tạp vụ của một nhà máy sơn, nhưng trực tiếp hoặc thông qua người quen, Hường luôn tung tin là quen biết quan chức, có thể xin việc.
Bị cáo Tăng Thị Hường trước tòa.
Bị cáo Tăng Thị Hường trước tòa.

Cuối tuần qua, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Tăng Thị Hường (SN 1975, ngụ quận Đống Đa, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Khoảng cuối năm 2013 đầu năm 2014, nhiều cá nhân tố cáo Tăng Thị Hường đã nhận tiền để hứa hẹn xin học, xin việc vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Bệnh viện 108, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, làm sổ bảo hiểm xã hội...

Quá trình điều tra xác định, Hường vốn là nhân viên tạp vụ của một nhà máy sơn, nhưng trực tiếp hoặc thông qua người quen, Hường tung tin là quen biết quan chức, có thể xin việc, chuyển công tác, chế độ hưu trí, xin học.

Mỗi trường hợp, Hường đưa ra mức chi phí từ 80 triệu đồng - 400 triệu đồng. Khi có người đến hỏi, Hường ghi lại đầy đủ thông tin cá nhân. Hường còn tìm hiểu cặn kẽ đơn vị tuyển dụng để thuê người làm giả giấy tờ như giấy báo nhập học, quyết định tuyển dụng, phiếu lương, trợ cấp bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế... để tạo niềm tin cho nạn nhân.

Vì có nhu cầu “lo” cho đứa cháu vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhưng thiếu điểm, tháng 10/2013, chị V đến nhờ Hường giúp và được Hường nhận lời với giá 200 triệu đồng. Ngày 22/10/2013, chị V giao cho Hường 100 triệu đồng và được Hường đưa cho Giấy thông báo nhập học của Học viện, có dấu đỏ và chữ ký của Giám đốc Học viện.

Thấy Giấy thông báo nhập học ghi đúng tên cháu mình, chị V mang về cho người nhà xem. Một tuần sau, chị V. giao nốt 100 triệu đồng còn lại cho Hường và được Hường hứa sẽ có người của trường gọi điện thông báo ngày nhập học.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2014, cháu của chị V vẫn không được nhập học như thỏa thuận. Nhiều lần chị V tìm Hường đòi tiền nhưng Hường không trả mà khất lần hoặc trốn không gặp.

Tương tự với thủ đoạn trên Hường đã nhận của chị T 200 triệu đồng để xin vào làm kế toán ở Bộ Y tế, nhận của chị H 100 triệu đồng để xin vào làm tại cơ quan bảo hiểm - Bộ Quốc phòng…

Suốt từ tháng 10/2013 đến tháng 5/2014, Hường đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền của 6 người với tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Quá trình điều tra, bị can đã hoàn trả được 474 triệu đồng.

Khám xét chỗ ở, Cảnh sát thu giữ 1 giấy báo nhập học của Học viện Báo chí và Tuyên truyền; 3 giấy báo nhập học của Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 1; 8 quyết định tuyển dụng của các cơ quan nhà nước, cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng, cơ quan thuộc Bộ Công an; 5 quyết định về việc hưởng chế độ hưu trí...

Đối với 12 quyết định bị thu giữ, Hường đổ tại chị gái bị bệnh thần kinh nên thường xuyên nhặt giấy lộn mang về nhà. Xử sơ thẩm, Hường bị tuyên tổng cộng 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Tại phiên phúc thẩm, do thấy bị can có biểu hiện thần kinh nên xem xét các tình tiết, HĐXX phúc thẩm đã giảm hình phạt cho bị cáo Tăng Thị Hường xuống còn 11 năm tù về 2 tội danh trên.

Hà Sơn

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Không còn 'ngoan hiền', Á hậu Thúy Vân gây sốc với bộ ảnh 'nội y'

Á hậu Quốc tế 2015 gây bất ngờ với loạt hình ảnh diện nội y, khoe số đo hình thể ấn tượng 82-60-90. Đây là lần hiếm hoi Thúy Vân thực hiện

Bằng Kiều, Quang Lê tranh nhau làm “tình nhân” của Minh Tuyết

Bằng Kiều nói, anh và Quang Lê sẽ “quyết chiến” để xem ai sẽ được làm “tình nhân” của Minh Tuyết trong “Đêm tình nhân 6”.

Hà Giang: Tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng trong liên kết vùng

Ngày 19/8, tại huyện Quang Bình, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Tổng Cục du lịch tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch trong liên kết.vùng.

Áo tắm siêu nhỏ của sao Việt

Top áo tắm gây bão của dàn sao Việt, nhiều bộ "siêu nhỏ" đã gây bất bình vì quá hở hang và phản cảm.