'Nữ quái' thuê văn phòng trong công ty xuất khẩu lao động để lừa đảo

0
Nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, Đinh Thị Hồng Linh đưa ra nhiều thông tin gian dối, không đúng sự thật. Để củng cố lòng tin, Linh còn thuê văn phòng trong công ty xuất khẩu lao động. Với thủ đoạn trên, chỉ trong thời gian ngắn, Linh đã lừa đảo được 30 người lao động, chiếm đoạt hơn 1,9 tỷ đồng.
Bị cáo Đinh Thị Hồng Linh tại tòa.
Bị cáo Đinh Thị Hồng Linh tại tòa.

Mới đây, Đinh Thị Hồng Linh (SN 1988, ở Thuận Thành, Bắc Ninh) đã bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 10 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tài liệu điều tra thể hiện, Linh là lao động tự do, không có chức năng về môi giới hay tuyển dụng lao động nhưng đã đưa ra nhiều thông tin gian dối, không đúng sự thật nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác để sử dụng chi tiêu cá nhân. Cụ thể, Linh tự nhận là cộng tác viên, nhân viên của Công ty TNHH Xuất khẩu lao động Bảo Sơn nên có thể thực hiện được thủ tục đưa người đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài.

Để củng cố lòng tin của những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, Linh đã thuê 1 phòng làm việc tại tầng 2 của Công ty TNHH Xuất khẩu lao động Bảo sơn để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. 

Theo cáo trạng, do có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Singapore nên anh P.T. V (ở Nam Đàn, Nghệ An) đã nhờ người quen dẫn tới nhà Nguyễn Thị Lan (SN 1969, ở Nghệ An) nhờ Lan làm thủ tục cho đi xuất khẩu lao động. Lan đồng ý và nói chi phí là 5.700 USD/người, nộp tiền đặt cọc 20 triệu đồng trước. Sau đó, anh Vũ được Lan bảo ra Hà Nội gặp Đinh Thị Hồng Linh. 

Gặp nhau, Linh hứa hẹn sẽ làm thủ tục cho anh V đi Singapore với mức chi phí như Lan đã nói trước đó và thu thêm hơn 7 triệu đồng. Nhận tiền xong, Linh viết cho anh V. và một người khác ở Nghệ An chung một giấy hẹn đến 18/1/2017 được lên máy bay đi Singapore. 

Trên thực tế, sau khi nhận tiền xong, Linh không làm thủ tục gì cho anh V. đi xuất khẩu lao động theo thỏa thuận mà sử dụng tiền để ăn tiêu hết. Đến hẹn nhưng chưa được đi, anh V. yêu cầu Linh và Lan trả lại tiền. Lan đã chuyển trả cho anh V. thông qua người quen 50 triệu đồng. Cơ quan CSĐT xác định, Linh còn chiếm đoạt số tiền hơn 110 triệu đồng của anh V.

Còn đối với trường hợp anh N.N.H (SN 1997, ở Lệ Thủy, Quảng Bình) thì biết đến văn phòng của Linh thông qua việc tìm hiểu mạng Internet. Anh Hải gặp Linh để nhờ cô ta làm thủ tục cho đi lao động tại Cộng hòa Séc. Gặp nhau, Linh nói mình có người quen làm ở Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam, có thể lo cho anh Hải đi lao động với mức phí là 12.000 USD. Linh yêu cầu anhh Hải đặt cọc 34 triệu đồng kèm hộ chiếu, photo chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu. 

Sau khi nhận tiền, Linh ký và đưa cho anh Hải 1 hợp đồng đặt cọc xác nhận đã thu của anh Hải 1.500 USD. Để tạo lòng tin, ngày 15/3/2017, Linh hướng dẫn anh Hải đến đăng ký học ngoại ngữ ở Trung tâm Ngoại ngữ Việt EDU tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Nhận đủ chi phí để đi từ anh Hải và người thân, Linh hẹn ngày 24/7/2017 sẽ chuyển visa cho anh Hải. Nhưng do quá thời hạn trên vẫn không được đi xuất khẩu lao động như ý muốn nên anh Hải yêu cầu Linh trả lại tiền. Linh nhờ 1 người xe ôm chuyển trả anh Hải 10 triệu đồng. 274 triệu đồng còn lại, Linh chiếm đoạt sử dụng chi tiêu hết.

Cơ quan CSĐT xác định, trong thời gian từ tháng 9/2016 đến tháng 11/2017, Đinh Thị Hồng Linh đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của 30 người có nhu cầu xuất khẩu lao động với tổng số tiền là hơn 1,9 tỷ đồng. Hiện, Linh còn chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng do đã trả được hơn 140 triệu đồng cho 8 bị hại.

Hồng Mây

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

CLB Báo chí Phú Thọ tại Hà Nội phối hợp với một số đơn vị trồng cây tại Đền Hùng hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng ngày 11/4/2021, CLB Báo chí Phú Thọ đã phối hợp với một số đơn vị trồng cây tại Đền Hùng để hưởng ứng phong trào uống nước nhớ nguồn.

Harry Hotel: Điểm đến lý tưởng tại Phú Quốc

Nằm cạnh bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á cùng dịch vụ nghỉ dưỡng đẳng cấp, Harry Hotel được xem là một trong những điểm đến lý tưởng tại Phú Quốc.

Phát động cuộc thi “Thiết kế mô hình check-in du lịch Đà Nẵng”

Tổng giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng với 11 giải thưởng bao gồm tiền mặt và các dịch vụ trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại Đà Nẵng.

Cầu thủ Thái Lan lần đầu ra sân ở Bỉ nhưng lại nhận cái kết đắng

Kawin Thamsatchanan đã đi vào lịch sử bóng đá Thái Lan khi lần đầu tiên ra sân ở giải vô địch quốc gia Bỉ. Tuy nhiên, anh phải nhận cái kết đắng.

Xem thêm