Nỗi niềm những người bị quy là “phá rừng”

0
Phía sau thông tin 10 hộ dân thuộc xã An Sinh, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh chặt đốt và phun thuốc diệt cỏ gần 40 ha rừng phòng hộ để trồng giống bạch đàn mới, còn có nỗi lòng của những người dân nghèo.

Nông dân “kêu oan”

Ông Lê Văn Bích (54 tuổi – một trong 10 hộ “phá rừng”) giãi bày: Gần đây mộtsố phương tiện thông tin đại chúng đưa tin chúng tôi phá rừng phòng hộ... mà chưa xem xét nguồn cơn sự việc, quả là mang tiếng “oan” cho chúng tôi.

Ông Bích và anh Phong mong muốn chuyển diện tích rừng bà con đang nhận giao khoán là rừng sản xuất để đầu tư làm ăn và trả nợ ngân hàng.
Ông Bích và anh Phong mong muốn chuyển diện tích rừng bà con đang nhận giao khoán là rừng sản xuất để đầu tư làm ăn và trả nợ ngân hàng.

Hàng trăm hộ bà con ở đây nhận giao khoán từ Công ty Lâm nghiệp Đông Triều vào năm 2005 và 2006 để trồng rừng sản xuất. Mới đây chúng tôi mới biết rừng đã quy hoạch thành rừng phòng hộ.

Bà con miền núi chúng tôi đâu hiểu được gì nhiều, chỉ biết hợp đồng giao khoán trồng rừng sản xuất còn 2 – 3 năm nữa mới hết hiệu lực nên cứ “vô tư” khai thác để trồng mới như trước đây đã từng làm.

Theo chân ông Bích, chúng tôi ra đồi Chão Chuộc, thuộc thôn Tân Tiến, xã An Sinh nằm ngay gần đường tỉnh lộ 345.

Quả đồi rộng 3,7ha này được ông Bích nhận giao khoán trồng rừng sản xuất từ Công ty Lâm nghiệp Đông Triều từ tháng 4/2006 trong thời gian 15 năm.

Sau 2 lần trồng bạch đàn giống cũ không có hiệu quả, tháng 8/2017 gia đình ông đã làm đơn gửi Công ty Lâm nghiệp Đông Triều cho phá bỏ rừng bạch đàn cũ để trồng giống bạch đàn mới.

Do không thấy hồi âm nên trong tháng 4 và tháng 5/2018, ông đã phá bỏ hết diện tích bạch đàn tái sinh và dọn sạch thực bì để trồng giống bạch đàn mới cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Chứng minh cho lời nói của mình, ông Bích chỉ vết cắt từ những khóm bạch đàn tái sinh nằm rải rác trên đồi, đường kính từ 5 – 10cm không đủ tiêu chuẩn làm gỗ trụ lò, chỉ dùng làm củi hoặc ván dăm; xen kẽ giữa những gốc bạch đàn đen thui là những cây bạch đàn giống mới đã bén rễ lên xanh cao chừng 70 – 100cm phủ kín cả quả đồi.

Hơn 10 năm vẫn chưa được hỗ trợ, đền bù

Cầm trên tay 04 cuốn sổ vay ngân hàng 200 triệu đồng và bảng thanh toán tiền lãi tháng 7 vừa trả Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đông Triều, anh Nguyễn Kim Nghĩa (36 tuổi, con ông Nguyễn Kim Lục – chủ hộ nhận khoán trồng rừng thôn Tân Tiến, xã An Sinh) phân bua:

“Trồng rừng hơn chục năm nay nhưng gặp phải giống bạch đàn kém chất lượng lứa thì cho cây cong queo, lứa thì bịsâu đục thân đổ gãy, nên nợ ngân hàng vẫn chưa trả được.

Đã hơn 10 năm chuyển từ rừng sản xuất sang rừng phòng hộ, nhưng bà con chúng tôi vẫn chưa nhận được đồng nào hỗ trợ, đền bù từ Nhà nước, trong khi hợp đồng giao khoán trồng rừng sản xuất đến năm 2020 – 2021 mới hết hạn.

Vậy người dân chúng tôi không khai thác rừng của mình đã trồng để tiếp tục trồng mới thì biếtsống sao đây? Biết làm gì để trả nợ ngân hàng?!”.

Ngoài số tiền vay ưu đãi dành cho hộ nghèo, anh Nghĩa còn nhờ em gái, em trai đứng tên vay ngân hàng và vay mượn bà con với tổng số hơn 300 triệu đồng để đầu tư vào trồng và chăm sóc 3ha rừng từ năm 2005 đến nay.

Tháng 3 vừa qua, anh đã chặt bỏ toàn bộ 3ha rừng bạch đàn kém hiệu quả để chuyển sang trồng giống bạch đàn mới. Đây là hy vọng của cả gia đình để mong trả được nợ ngân hàng, tiền mượn bà con và cải thiện cuộc sống.

Theo ông Phạm Duy Khiêm (Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã An Sinh): Đa phần bà con trồng rừng thuộc diện hộ nghèo, phải chạy vạy vay vốn ngân hàng, vay của bà con họ hàng và vay lãi ngoài lên đến vài trăm triệu đồng để đầu tư trồng rừng.

Rừng trồng đã hơn chục năm mà cây cối còi cọc, giá trị thấp, nên gần đây bà con phá đi trồng giống mới.

Anh Trần Văn Phong (39 tuổi, thôn Tân Tiến, xã An Sinh) thì chỉ mong sao tỉnh Quảng Ninh làm thủ tục cho những cánh rừng hiện tại họ đang nhận giao khoán là rừng sản xuất để các hộ ổn định đời sống, đầu tư làm ăn và trả nợ ngân hàng.

Đây không chỉ là nguyện vọng của riêng anh Phong mà còn là nguyện vọng của ông Bích, anh Nghĩa, của 10 hộ “phá rừng” và đông đảo bà con trồng rừng sản xuất ở huyện Đông Triều.

Người dân mong muốn UBND tỉnh Quảng Ninh cần sớm bố trí nguồn lực tài chính và xây dựng phương án chuyển đổi rừng, đảm bảo lợi ích hợp pháp cho các hộ trồng rừng theo quy định.

Phạm Quỳnh

Loading...

Bình luận

Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách

Tiết lộ dự định sinh con, Nhã Phương đi làm vẫn được Trường Giang gửi đồ ăn tận nơi kèm lời nhắn yêu thương,...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nguy cơ điện ảnh bị “nghiệp dư hóa”

Tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX Hội Điện ảnh Việt Nam, nhiệm kỳ 2020-2025, được tổ chức tại Hà Nội mới đây.

Nở rộ xu hướng đón Trung thu tại các resort, khách sạn 5 sao

Mùa trăng yêu thương sẽ thêm nhiều ấn tượng mới mẻ khi cả gia đình cùng nhau “trông trăng” tại những thiên đường xanh bao la.

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

Còn nhiều cô dâu, chú rể không màng tới việc vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục vì những bộ ảnh cưới “lệch chuẩn”.

Xem thêm