Pháp Luật Plus - Nổ là con nuôi của cán bộ cấp cao để lừa đảo hàng chục tỷ đồng

"Nổ" là con nuôi của cán bộ cấp cao để lừa đảo hàng chục tỷ đồng

0
“Nổ” là con nuôi của Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng, Nga đã lừa đảo chiếm đoạt của nhiều bị hại với số tiền lên đến 36 tỷ đồng.

TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Thanh Nga (SN 1981, trú tại phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo nội dung truy tố, từ tháng 8/2014 đến tháng 5/2016, Phạm Thanh Nga  ở Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội, đã giả danh là con nuôi của ông Trần Lưu Hải (Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng) và giả danh là em kết nghĩa với nguyên Giám đốc sở Quy hoạch Kiến trúc TP Hà Nội, hiện là Bí thư Quận ủy quận Nam Từ Liêm, Hà Nội để lừa đảo.

Bị cáo Nga.
Bị cáo Nga.

Để tăng thêm độ tin tưởng, Nga "nổ" với mọi người là có quan hệ với nhiều lãnh đạo ở Trung ương và TP Hà Nội, có khả năng xin việc làm, xin chuyển công tác, “chạy” bổ nhiệm chức vụ, mua được xe ô tô thanh lý của Văn phòng Chính phủ với giá rẻ và “lo” trúng thầu các dự án cung cấp thiết bị y tế cho các bệnh viện thuộc bộ Y tế; để các bị hại tin tưởng giao tiền rồi chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân.

Khoảng tháng 8/2014, anh Nguyễn Trung T. (ở Cầu Giấy, Hà Nội) khi đó đang công tác tại bộ phận địa chính phường, thông qua một người bạn đã nhờ Nga “chạy” lên chức Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Không để tuột mất “con mồi”, Nga nhận lời và “hét giá” 120.000USD, hẹn đến tháng 11/2014 sẽ có quyết định.

Đến hẹn, không thấy anh T. có quyết định bổ nhiệm như Nga đã cam kết, bị hại xác minh và phát hiện Nga lừa đảo nên đã đòi lại tiền. Nga mới trả được cho anh T. hơn 1,6 tỷ đồng, còn chiếm đoạt 775 triệu đồng.

Trước đó, vào khoảng tháng 8/2012, thời gian thuê căn hộ của chị Trần Thị Vân A. (ở Thanh Xuân, Hà Nội), Nga biết chị A. là Giám đốc công ty Cổ phần đầu tư công nghệ A.C, chuyên kinh doanh thiết bị y tế nên lân la nói có thể lo giúp chị A. trúng thầu các dự án cung cấp thiết bị y tế cho các bệnh viện trực thuộc bộ Y tế.

Để chị A. tin tưởng, sau khi nhận một bộ hồ sơ từ chị A., Nga dùng sim rác nhờ một người xe ôm (chưa xác định được lai lịch) điện thoại cho chị A., tự xưng là Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng, là bố nuôi của Nga và hứa sẽ giúp chị A. trúng thầu các dự án trên.

Cuối năm 2014, đầu năm 2015, Nga tiếp tục dùng sim rác, giả danh ông Trần Lưu Hải nhắn tin cho chị A. chuẩn bị “quà” gửi cho các lãnh đạo ở địa phương để việc trúng thầu sau này thuận lợi và mỗi tỉnh đưa từ 10.000 – 15.000 USD.

Tin tưởng, chị A. nhiều lần đưa tiền cho Nga. Hiện, số tiền Nga còn chiếm đoạt của chị A. là hơn 22 tỷ đồng.

Ngoài hai nạn nhân trên, cũng bằng thủ đoạn trên Nga con lừa đảo của nhiều người với số tiền lên đến hơn 36 tỷ đồng, Nga mới khắc phục được hơn 5 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Nga đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên. Tuy nhiên, HĐXX nhận định hành vi phạm tội của Nga là nguy hiểm với xã hội, cần có hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo.

Vì các lẽ trên, tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt Phạm Thanh Nga tù chung thân theo đúng tội danh bị truy tố.

vào khoảng tháng 8/2012, thời gian thuê căn hộ của chị Trần Thị Vân A. (ở Thanh Xuân, Hà Nội), Nga biết chị A. là Giám đốc công ty Cổ phần đầu tư công nghệ A.C, chuyên kinh doanh thiết bị y tế nên lân la nói có thể lo giúp chị A. trúng thầu các dự án cung cấp thiết bị y tế cho các bệnh viện trực thuộc bộ Y tế.

Để chị A. tin tưởng, sau khi nhận một bộ hồ sơ từ chị A., Nga dùng sim rác nhờ một người xe ôm (chưa xác định được lai lịch) điện thoại cho chị A., tự xưng là Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng, là bố nuôi của Nga và hứa sẽ giúp chị A. trúng thầu các dự án trên.

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

U18 Việt Nam thất bại ở giải Đông Nam Á và bài toán khó cho thầy Park

Sau thất bại ấy, chính là nỗi lo rất lớn về khoảng trống của bóng đá trẻ Việt Nam, và rõ ràng HLV Park Hang Seo sẽ phải tính toán

Tìm cách thu hút khách quốc tế

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, trong 7 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có dấu hiệu chững lại

Mùa Vu Lan, các nghệ sĩ hòa ca giữa đạo và đời

Từ đó, thấy được chữ Hiếu không chỉ là truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt, mà hiện hữu trong cả âm nhạc Việt từ ngàn xưa đến nay.

Hàng ngàn Phật tử nô nức bái Phật, cầu an ngày Lễ Vu Lan tại Fansipan

Ngày 14/8, hàng ngàn du khách, Phật tử từ bốn phương tìm về với cội nguồn đạo hiếu trong lễ Vu Lan trên đỉnh thiêng Tây Bắc.

Thế giới Facebook