Ninh Bình: Nhiều điểm “bất thường” trong vụ xét xử “Cố ý gây thương tích” ở Nho Quan

0
Trong phiên toà, bị cáo và nhân chứng đều "tố" vợ chồng chủ nhà nghỉ An Bình (Nho Quan, Ninh Bình) ra tay đánh bị hại chứ không chỉ mình bị cáo.

Ngày 27/4, TAND huyện Nho Quan mở phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Quang Huy, sinh năm 1983, thôn Cối, xã Đồng Phong, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình về tội “Cố ý gây thương tích”.

Bị cáo và nhân chứng “tố” vợ chồng chủ nhà nghỉ đánh bị hại

Theo cáo trạng, do mâu thuẫn cá nhân nên khoảng 23h ngày 8/9/2019, tại nhà nghỉ An Bình (ở thôn Phong Lai, xã Đồng Phong, huyện Nho Quan, Ninh Bình) Nguyễn Quang Huy là nhân viên bảo vệ của nhà nghỉ An Bình đã sử dụng chân phải đạp 1 phát trúng vào ngực của anh Quách Văn Thế (SN 1990, thôn Hiền Quan 2, xã Đức Long, huyện Nho Quan) làm anh Thế bị ngã về phía sau đập phần đầu bên trái vào trong tường của lán để xe và ngã xuống đất bất tỉnh. Anh Quách Văn Thế bị thương “Tụ máu dưới màng cứng dọc bán cầu não trái, chảy máu màng mềm, Phù não lan toả, Vỡ xương chẩm” giảm 70% sức khoẻ.

178061280_4285072398194163_5284950211520814213_n

Bị cáo trong phiên toà

Tại phiên toà diễn ra vào ngày 27/4, bị cáo Nguyễn Quang Huy khai rằng, không phải một mình đánh anh Thế, mà còn có 3 người khác, đó là ông Nguyễn Mạnh Cường (chủ nhà nghỉ An Bình), chị Hà Thị Hiệp và chị Lê Thị Hữu cả hai đều là nhân viên của nhà nghỉ An Bình.

Theo bị cáo Huy, do anh Thế cùng với 2 người bạn vào nhà nghỉ thuê phòng để ngủ nhưng anh Thế gây ồn ào nên bị cáo Huy có đến nhắc nhở rồi 2 bên xảy ra mâu thuẫn. Sau đó, bị cáo Huy có đạp vào bụng anh Thế và ngã gục về phía trước.

Tiếp đến chủ toạ phiên toà hỏi những người làm chứng về diễn biến sự việc ngày hôm đó và có chứng kiến việc anh Thế bị đánh hay không?. Anh Quách Tuấn Anh, với tư cách người làm chứng cho biết, bản thân anh đi vào nhà nghỉ để mua dâm, chứ không phải vào nhà nghỉ để ngủ như anh Huy khai. Khi sự việc xảy ra không phải mình anh Huy đánh anh Thế, mà còn có ông Cường đánh anh Thế và một số người nữa. Vết thương ở đầu là có vật đập vào đầu, đó là gậy chứ không phải ngã vào tường.

“Tôi không nhìn thấy người đánh anh Thế, nhưng khẳng định nhìn thấy người cầm gậy. Tôi xin cam đam những lời khai của tôi ngày hôm nay là hoàn toàn chính xác”, anh Tuấn Anh khẳng định.

Cùng tham dự với tư cách người làm chứng, anh Nguyễn Văn Quyết cho HĐXX biết, khi đang tắm, thấy có tiếng ồn, anh Quyết chạy ra ngoài thì thấy có đám đông đang đánh anh Thế, trong đó có chủ nhà nghỉ Nguyễn Mạnh Cường. Nguyễn Văn Quyết cũng khẳng định nhìn thấy có người cầm gậy, nhưng không biết có đánh anh Thế hay không.

z2209914750477_826fa94eab71d884af9f35602d5f52ff

Bị hại bị tổn hại sức khoẻ 65%

Trả lời HĐXX, chị Lê Thị Hữu, Thanh Hóa, người có nghĩa vụ liên quan đến sự việc cho biết, bản thân mình không có mặt lúc đánh, mà sau đánh nhau mới có mặt, nên không có chứng kiến việc đó. Chỉ khi chạy vào trong, thì va vào người anh Thế đang chạy ra, lúc đấy chị Hữu cầm mũ bảo hiểm với theo anh Thế thì va vào vai anh Thế 2 lần.

Tại phiên tòa, bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh không thừa nhận hành vi đánh Thế và ông Nguyễn Mạnh Cường cũng không thừa nhận hành vi đánh Thế. Tuy nhiên, khi trả lời câu hỏi của đại diện VKS vì sao ông Cường lại đưa số tiền 30 triệu đồng cho chị Ngân (vợ bị cáo Huy) để gửi gia đình bị hại thì bị cáo Cường cho hay, đây chỉ là vì tình nghĩa người làm và chủ, nên ông mới đưa số tiền đó cho chị Ngân để lo sự việc, chứ không vì lí do gì khác.

Nhiều tình tiết của vụ án chưa được làm rõ

 Trong phiên toà, đại diện VKSND huyện Nho Quan cho biết, căn cứ vào hồ sơ vụ án, căn cứ vào lời khai của bị cáo, nhân chứng, người có nghĩa vụ liên quan có đủ căn cứ để chứng minh bị cáo Nguyễn Quang Huy phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Đáp lại quan điểm trên của VKS LS Phan Chiều (Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh) là người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quang Huy cho rằng, đại diện VKS chưa làm sáng tỏ bản chất của vụ án.

z2209914760502_b4dfd1bcd201408f5ca55b6ce88f12f9

Bị cáo cho rằng, vợ chồng chủ nhà nghỉ An Bình cùng tham gai đình bị hại, chứ không chỉ riềng mình bị cáo.

“Tại sao VKS chỉ căn cứ vào lời khai bất lợi của bị cáo để buộc tội, mà không có sự gỡ tội cho bị cáo. Vì trong phiên toà còn rất nhiều mâu thuẫn trong các lời khai, mâu thuẫn giữa nhân chứng và nhân chứng, giữa người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, rồi bản thân lời khai của bị cáo cũng có sự mâu thuẫn với nhau…Tại sao VKS không tiến hành cho các bên đối chất để làm sang tỏ vụ án, làm rõ những mâu thuẫn trong lời khai giữa các bên nói trên.

Hơn nữa trong phiên toà, người bị hại mong muốn được thực nghiệm lại hiện trường để làm sang tỏ hơn nữa bản chất của vụ án, tại sao VKS bỏ qua những nguyện vọng chính đáng của người bị hại, mà chỉ chăm chăm kết tội bị cáo?. Bởi trong vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ, có hay không còn đồng phạm trong vụ án?”, LS Phan Chiều đặt ra câu hỏi.

Theo LS Chiều, trong phiên toà hôm nay, các nhân chứng, bị cáo đều khẳng định có sự tham gia của ông Cường, bà Oanh, chị Hữu, chị Hiệp đánh anh Thế, tại sao VKS không làm rõ những lời khai cuả những người này.

LS Phan Chiều cũng cho rằng, cần phải có giám định viên tại phiên tòa, bởi cơ chế hình thành vết thương chưa được làm rõ. Chính vì vậy, cần xác định rõ bị hại bị thương là vì cái gì, có phải bị cáo bị ngã vào tường hay bị vật gì đó tác động vào đầu gây thương tích?.

Cùng tham gia bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quang Huy, luật sư Nguyễn Thiện Hiệp, Công ty Luật TNHH Việt Tâm - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, cũng chỉ ra nhiều điểm bất thường trong vụ án.

Cụ thể, luật sư Hiệp cho biết, căn cứ vào diễn biến của phiên toà, cùng những lời khai của bị cáo, bị hại và nhân chứng có thể khẳng định: “Không chỉ có một mình bị cáo Huy đánh bị hại Thế mà còn có sự tham gia trực tiếp, cổ vũ, xúi giục từ ông Nguyễn Mạnh Cường, chị Hà Thị Hiệp, Lê Thị Hữu. Điều này còn thể hiện rõ trong lời khai của của họ ở cơ quan điều tra”.

Như vậy, không thể tách rời trách nhiệm của những người trên với bị cáo Huy, vì đây là một sự việc xảy ra liên tục, liên kết chặt chẽ với nhau. Những người này thực hiện hành vi với cùng một mục đích nhằm gây thương tích cho bị hại vì những mâu thuẫn khi bị hại đi thuê nhà nghỉ.

Thái độ của những người phụ nữ có mặt cũng không hề hòa nhã mà vô cùng hung hăng, thể hiện rõ khi ngăn anh Nguyễn Văn Quyết dắt xe ra ngoài, nói “bắt thằng kia quay lại xin lỗi” (Biên bản ghi lời khai ngày 10/9/2019 - BL 434 - BA 2418).

“Bị hại Quách Văn Thế trong phiên toà cũng khẳng định, toàn bộ quá trình xảy ra sự việc xô xát không chỉ có một mình bị cáo Huy gây thương tích mà còn có các đối tượng khác. Vậy thì, nếu chỉ buộc tội một mình bị cáo Huy với tội danh “Cố ý gây thương tích” mà không xử lý hành vi của các đối tượng: Nguyễn Mạnh Cường, Nguyễn Thị Ngọc Oanh, Lê Thị Hữu, Hà Thị Hiệp thì đây là một thiếu sót lớn trong quá trình tố tụng”, Luật sư Hiệp trình bày.

Luật sư còn phân tích, cơ chế hình thành vết thương của bị hại Quách Văn Thế chưa được làm rõ, trong phiên toà, người làm chứng, bị cáo, người bị hại đều cho rằng: Quá trình diễn ra sự việc bị hại bị nhóm đối tượng đánh làm 3 đợt, lần 1 là bị đánh bằng chân tay, lần 2 bị đánh bằng mũ bảo hiểm và gậy, lần 3 bị đập vào bụng.

“Thông qua bản ảnh các vết thương của bị hại, có thể thấy ngoài vết thương được khâu sau khi điều trị, phần cổ và vai trái của bị hại cũng có vết bầm tím rất nặng. Các vết thương này tuy không tổn thương chảy máu từ phần mềm bên ngoài nhưng thể hiện rõ là bị đánh nhiều nhát, gây tổn thương mô từ bên trong gây nên hiện tượng bầm tím nặng. Trong khi đó, tại các lời khai của người làm chứng, bị hại và bị cáo đều thể hiện các vết thương vùng cổ và vai trái này không phải do bị cáo Huy gây ra”, LS Hiệp nhấn mạnh.

Trong suốt quá trình diễn ra vụ án, cơ quan cảnh sát điều tra - Công an huyện Nho Quan chưa tiến hành thực nghiệm điều tra, có thể thấy, xuyên suốt vụ án này, mặc dù lời khai của bị cáo, bị hại, người làm chứng tồn tại nhiều mâu thuẫn, thậm chí lời khai của mỗi người tại các thời điểm cũng tự mâu thuẫn với chính mình. Do đó, việc thực nghiệm điều tra trong vụ án này, không những chỉ là diễn lại hành vi, tình huống mà còn phải dựng lại hiện trường một cách chi tiết, từ vị trí của xe có để mũ bảo hiểm, vị trí của gậy gộc, điều kiện ánh sáng… Chỉ có vậy mới có thể kiểm tra, làm rõ được lời khai của ai mới là đúng sự thật khách quan.

Kết thúc phần tranh luận, HĐXX vào nghị án. Sau thời gian nghị án. Bỏ qua những căn cứ, luận điểm bào chữa của luật sư cho bị cáo Nguyễn Quang Huy. HĐXX toà án nhân dân huyện Nho Quan nhận định, căn cứ vào hồ sơ vụ án, cũng như lời khai của các bên trong phiên đã làm rõ và xác định Nguyễn Quang Huy phạm tội “Cố ý gây thương tích”, tuyên phạt bị cáo 5 năm tù giam.

Kết thúc phiên toà, người nhà bị cáo Nguyễn Quang Huy, cũng như gia đình nhà bị hại cho biết, sẽ tiến hành kháng cáo bản án sơ thẩm, sẽ đi tới cùng để làm sáng tỏ vụ án, ai có tội người đó sẽ bị trừng trị theo pháp luật.

Duy Khương

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ngôi sao Marvel, Daniel Craig xác nhận góp mặt trong phần 2 "Kẻ đâm lén"

Sau thành công của phần 1 với những cái tên đình đám như Daniel Craig, Chris Evans, Christopher Plummer,... "Kẻ đâm lén 2" sẽ tái ngộ khán giả.

Lý do để đặt niềm tin vào đội tuyển Việt Nam tại World Cup 2022

HLV Park Hang Seo cùng các học trò tập luyện bất chấp trời mưa to là hình ảnh ấn tượng nhất trong tuần qua..

Show truyền hình ăn khách Mỹ - Ellen DeGeneres sẽ chấm dứt sau 19 mùa phát sóng

“Hôm nay tôi thông báo rằng mùa tới, mùa 19 sẽ là mùa cuối cùng của tôi" - Ellen DeGeneres cho biết trên Twitter.

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.

Xem thêm