Pháp Luật Plus - Những người hành hung phóng viên tại lò mổ phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Những người hành hung phóng viên tại lò mổ phải chịu trách nhiệm như thế nào?

0
Với hành vi hành hung phóng viên tại lò mổ Minh Hiền, những người này sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào trước pháp luật?
Hình ảnh giết mổ lợn ngay trên sàn nhà với phân, lông, nước tiểu được phóng viên ghi lại.
Hình ảnh giết mổ lợn ngay trên sàn nhà với phân, lông, nước tiểu được phóng viên ghi lại.

Nhiều phóng viên bị tấn công khi tác nghiệp xảy ra thời gian gần đây ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của các phóng viên, làm cản trở hành trình tìm kiếm, đấu tranh với cái ác, cái xấu, cái tiêu cực.

Các đơn vị báo chí đã phản ánh, yêu cầu xử lý nghiêm minh nhưng hiện tượng tấn công, hành hung, gây thương tích cho phóng viên vẫn đang có xu hướng xảy ra nhiều hơn và tính chất manh động, côn đồ cao hơn.

Gần đây nhất, vụ việc phóng viên báo VTC và cộng tác viên Chuyên trang truyền thông Pháp luật Plus tại lò mổ Minh hiền đang làm dư luận và những người đam mê với nghề báo bất bình.

Cơ quan điều tra đang tiến hành các bước xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm mình với những đối tượng vi phạm.

Liên quan đến vấn đề này, trong cuộc trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng luật sư Chính pháp - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, hành vi đánh người này có thể bị xử lý về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự, quy định như sau:

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Từ những vụ việc trên, thiết nghĩ, các cơ quan bảo vệ pháp luật cần phải "mạnh tay" hơn nữa với những người này.

Đồng thời, các phóng viên cũng cần phải có những phối hợp tốt hơn với chính quyền địa phương, nâng cao nghiệp vụ điều tra để tránh xảy ra những vụ việc phóng viên bị hành hung khi tác nghiệp.

Như đã thông tin, vào khoảng gần 3h sáng ngày 6/11, PV Nguyễn Tùng (Đài truyền hình kỹ thuật số VTC) và anh Phạm Hiển (CTV của Chuyên trang truyền thông pháp luật - Pháp Luật Plus) khi đang tác nghiệp tại một khu giết mổ động vật tập trung tại huyện Thanh Oai (Hà Nội) thì bị một nhóm người hành hung.

Theo phóng viên Nguyễn Tùng, những người này hung hãn dùng vật cứng đánh vào đầu anh và đồng nghiệp rồi tự ý tước đoạt tài sản, giấy tờ tùy thân gồm chứng minh thư nhân dân, điện thoại...

Liên quan đến vụ việc này, chiều ngày 6/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã khẩn trương chỉ đạo điều tra làm rõ.

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Loading...

Chế nhạo HLV Park Hang Seo, trợ lý HLV Thái Lan bị mất việc

Liên đoàn bóng đá Thái Lan vừa quyết định không gia hạn hợp đồng với trợ lý HLV Sasa Todic, người từng có xung đột với HLV Park Hang Seo.

Nhạc sĩ David Olney - Qua đời sau lời xin lỗi khán giả khi đang biểu diễn

Cảm thấy hơi mệt. Nam ca sĩ của dòng nhạc đồng quê đã qua đời giữa lúc đang biểu diễn vì một cơn đau tim ở tuổi 71.

Câu chuyện đáng nhớ năm 2019 của 4 hot girl Việt xinh đẹp

2019 khép lại, cùng lắng nghe những chia sẻ về một năm đã qua của các hot girl Việt xinh đẹp, duyên dáng.

Duy Mạnh va chạm xe hơi trên cầu vượt, cái kết bất ngờ dành cho người nổi tiếng

Sự việc nhanh chóng hút sự chú ý của số đông trong những ngày cuối năm.

Link liên kết