Những người hành hung phóng viên tại lò mổ phải chịu trách nhiệm như thế nào?

0
Với hành vi hành hung phóng viên tại lò mổ Minh Hiền, những người này sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào trước pháp luật?
Hình ảnh giết mổ lợn ngay trên sàn nhà với phân, lông, nước tiểu được phóng viên ghi lại.
Hình ảnh giết mổ lợn ngay trên sàn nhà với phân, lông, nước tiểu được phóng viên ghi lại.

Nhiều phóng viên bị tấn công khi tác nghiệp xảy ra thời gian gần đây ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của các phóng viên, làm cản trở hành trình tìm kiếm, đấu tranh với cái ác, cái xấu, cái tiêu cực.

Các đơn vị báo chí đã phản ánh, yêu cầu xử lý nghiêm minh nhưng hiện tượng tấn công, hành hung, gây thương tích cho phóng viên vẫn đang có xu hướng xảy ra nhiều hơn và tính chất manh động, côn đồ cao hơn.

Gần đây nhất, vụ việc phóng viên báo VTC và cộng tác viên Chuyên trang truyền thông Pháp luật Plus tại lò mổ Minh hiền đang làm dư luận và những người đam mê với nghề báo bất bình.

Cơ quan điều tra đang tiến hành các bước xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm mình với những đối tượng vi phạm.

Liên quan đến vấn đề này, trong cuộc trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng luật sư Chính pháp - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, hành vi đánh người này có thể bị xử lý về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự, quy định như sau:

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Từ những vụ việc trên, thiết nghĩ, các cơ quan bảo vệ pháp luật cần phải "mạnh tay" hơn nữa với những người này.

Đồng thời, các phóng viên cũng cần phải có những phối hợp tốt hơn với chính quyền địa phương, nâng cao nghiệp vụ điều tra để tránh xảy ra những vụ việc phóng viên bị hành hung khi tác nghiệp.

Như đã thông tin, vào khoảng gần 3h sáng ngày 6/11, PV Nguyễn Tùng (Đài truyền hình kỹ thuật số VTC) và anh Phạm Hiển (CTV của Chuyên trang truyền thông pháp luật - Pháp Luật Plus) khi đang tác nghiệp tại một khu giết mổ động vật tập trung tại huyện Thanh Oai (Hà Nội) thì bị một nhóm người hành hung.

Theo phóng viên Nguyễn Tùng, những người này hung hãn dùng vật cứng đánh vào đầu anh và đồng nghiệp rồi tự ý tước đoạt tài sản, giấy tờ tùy thân gồm chứng minh thư nhân dân, điện thoại...

Liên quan đến vụ việc này, chiều ngày 6/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã khẩn trương chỉ đạo điều tra làm rõ.

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Đủ kiểu tranh chấp chung cư

Đủ kiểu tranh chấp chung cư

0
Dư luận thường có xu hướng nghiêng về dân cư, cho đó là bên yếu thế cần bảo vệ, nhưng thực ra câu chuyện cụ thể đa dạng, phức tạp hơn thế.

Kịch bản điện ảnh Việt: Nhiều, đúng, tốt nhưng chưa hay

Đã kéo dài nhiều năm nay. Theo Cục trường Cục Điện ảnh – Vi Kiến Thành, đây là“vấn đề quá cấp bách” của nền điện ảnh nước nhà.

Hoa khôi một chân: Khuyết tật chỉ là thứ vũ khí đặc biệt để giúp con người mạnh mẽ hơn

Sau tai nạn mất một chân năm 24 tuổi, mất hơn 5 năm để Bế Thị Băng có thể nhẩy múa trên đôi giày cao gót, tự tin mỉm cười.

Hành trình trở thành trở thành Hoa khôi Ngoại Thương của nữ sinh mắc bệnh K

Ít ai biết được Đặng Trần Thủy Tiên đang mang trong mình căn bệnh ung thư nhưng cô luôn tràn đầy năng lượng tích cực và tinh thần lạc quan.

Khám phá công dụng đặc biệt của các loại bể tắm khoáng tại Yoko Onsen Quang Hanh

Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh nâng tầm chất lượng nguồn khoáng với 25 bể tắm onsen và 18 bể tắm chum, với nhiều công dụng khác nhau.

Xem thêm