Những cá nhân nào liên quan đến vụ đại án Nhật Cường?

0
Bộ Công an cho rằng, nguyên lãnh đạo Sở KH&ĐT chịu trách nhiệm liên đới về sai phạm trong đấu thầu.

Theo cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch Hà Nội) đã có hành vi can thiệp trái luật vào hoạt động đấu thầu, chỉ đạo cấp dưới để cho Công ty Nhật Cường trúng gói thầu số hóa.

Đó là hành vi khởi đầu, là nguyên nhân xuyên suốt, trực tiếp dẫn đến các bị can là cựu lãnh đạo, cán bộ thuộc Sở KH&ĐT vướng sai phạm, bị xử lý hình sự.

Ông Chung bị đề nghị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại khoản 1 điều 281 Bộ luật Hình sự 1999, với khung hình phạt tối đa 5 năm tù.

Ngoài ông Chung và 4 bị can là các cựu lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm liên đới về những sai phạm trong quá trình đấu thầu.

Nguyên giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội nhận nhận chai rượu và 300 triệu đồng quà biếu từ Giám đốc Công ty Nhật Cường như thế nào?

Nguyên giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội Nguyên Văn Tứ và Chánh văn phòng Sơ KH&ĐT cũng bị truy tố.

Theo kết luận điều tra, khi Sở KH&ĐT mời thầu gói số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 với dự toán kinh phí hơn 42 tỷ đồng, Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) nhiều lần gửi email đề xuất ông Chung chỉ đạo sở cho doanh nghiệp này được trúng thầu.

Thực hiện chỉ đạo của ông Chung, Giám đốc Sở KH&ĐT lúc đó là bị can Nguyễn Văn Tứ (cựu Chánh văn phòng Thành ủy Hà Nội) đã yêu cầu các bị can Nguyễn Tiến Học (phó giám đốc sở), bà Phạm Thị Kim Tuyến (trưởng phòng) và bà Phạm Thị Thu Hường (chánh văn phòng) sở làm thủ tục dừng thầu.

Tháng 12/2016, Công ty Nhật Cường thành lập liên danh với Công ty Đông Kinh (do bị can Võ Việt Hùng làm giám đốc) để tham gia dự thầu.

Để có được hồ sơ năng lực, liên danh này đã ký khống hợp đồng kinh tế với Công ty Minh Hoa (do vợ của ông Nguyễn Đức Chung làm giám đốc). Cuối năm đó, liên danh Nhật Cường - Đông Kinh đã trúng thầu và được Sở KH&ĐT thanh toán hơn 42 tỷ đồng.

Đến đầu năm 2018, sau khi sở mời thầu gói số hóa, liên danh Nhật Cường - Đông Kinh tiếp tục được chọn làm nhà thầu và được Sở KH&ĐT thanh toán gần 17 tỷ.

Cơ quan điều tra xác định tại 2 hợp đồng ký với Sở KH&ĐT, Công ty Nhật Cường đều trúng thầu nhưng sau đó, doanh nghiệp này đã bán lại cho Công ty Đông Kinh.

Nhật Cường hưởng lợi bất chính gần 20 tỷ đồng. Trong khi đó, chỉ có 55% tài liệu gói số hóa tài liệu đăng ký doanh nghiệp năm 2016 và 38% tài liệu gói số hóa tài liệu đăng ký hồ sơ doanh nghiệp năm 2017 được hoàn thành.

Quá trình điều tra, đối với gói thầu số hóa năm 2016, nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT (từ tháng 7/2017 đến tháng 12/2020) khi liên danh Nhật Cường - Đông Kinh đã trúng thầu và đang thực hiện hợp đồng. 

Việc phê duyệt dự toán gói thầu, tổ chức đấu thầu do bị can Nguyễn Tiến Học và ông Phạm Văn Khương (nguyên Phó giám đốc Sở KH&ĐT, đã chết) thực hiện. Còn nghiệm thu, thanh toán hợp đồng cho liên danh Nhật Cường - Đông Kinh thực hiện theo văn bản ủy quyền của giám đốc cho các cấp phó.

Quốc Bảo

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Sững sờ với vẻ đẹp của các ngọn hải đăng ở Mỹ khi tuyết phủ dày

Trong mùa đông, những ngọn hải đăng ở Michigan, Mỹ được phủ kín băng tuyết và khung cảnh khi đó đẹp như bức tranh.

Jack lên sóng truyền hình bất chấp bê bối tình ái: Xem thường khán giả?

Việc Jack vừa vướng lùm xùm về đạo đức, "Hình ảnh của Jack rất dễ trở thành tiền lệ xấu", chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long nói.

ST Sơn Thạch chia sẻ tuổi thơ thiếu thốn tình cảm từ cha

Góp mặt với vai trò đội trưởng tại Cầu thủ nhí 2021, Ali Hoàng Dương và ST Sơn Thạch bất ngờ kể về câu chuyện đời tư khiến khán giả xúc động.

Chàng võ sư đi hẹn hò “khoe” 60 huy chương võ thuật khiến bạn gái “đốn tim” tại chỗ

Cô giáo mầm non nhờ MC Cát Tường mai mối người yêu, “cọc” ngay anh võ sư sở hữu 60 huy chương võ thuật, tại Ghép đôi thần tốc online.

Xem thêm