Những bóng ma trong phòng hội thảo

0
Các khách sạn lớn, từ Disney tới hilton và Hyatt đều cho thuê không gian để các bác sỹ tiến hành các hội thảo, chương trình đào tạo trên các tử thi và bộ phận cơ thể người.

“Phòng thí nghiệm” ở khách sạn

Ở bên trong một hội thảo y tế, các bác sỹ đang thực hành về các bó rễ thần kinh và một số thủ thuật khác trên 3 thi thể. Máu từ một trong các mẫu vật thấm qua lớp vải bọc.

Cảnh tượng trên diễn ra vào năm 2017 nhưng địa điểm không phải là một bệnh viện hay một trường y mà là của cái gọi là “phòng thí nghiệm xác chết” được tổ chức tại phòng tiệc ở trung tâm hội nghị thuộc resort của Disney tại bang Florida. Trên trang web của mình, Disney giới thiệu phòng tiệc đó có không gian “vương giả và rực rỡ”, thường được sử dụng để tổ chức tiệc cưới.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Phòng thí nghiệm xác chết như trên là một phần của các sự kiện do các tổ chức y tế tổ chức cho những người hành nghề trong các lĩnh vực từ phẫu thuật cột sống tới tạo hình mũi. Hoặc, các công ty thiết bị y tế cũng có thể tổ chức các hoạt động như vậy khi họ muốn các bác sỹ thử những sản phẩm mới.

Các hội thảo thường do chính nhân viên của các phòng thí nghiệm di động đứng ra tổ chức. Các bộ phận như hộp sọ, tay, chân được các bác sỹ sử dụng do các công ty tổ chức hội thảo cung cấp.

Các bác sỹ phẫu thuật nói rằng không có mô hình hay giả định trên máy tính nào có thể giúp đem đến những kinh nghiệm hơn việc thực hành trên cơ thể người.

Do đó, các hội thảo được tổ chức ở các khách sạn hay trung tâm hội nghị sẽ là giải pháp để lấp đầy khoảng trống. Việc đào tạo y khoa tại Mỹ thường được tổ chức trong các cơ sở thí nghiệm an toàn được trang bị các thiết bị đặc biệt.

Tuy nhiên, trên thực tế, theo Reuters, từ năm 2012 đến 21017, ít nhất 90 phòng thí nghiệm xác chết đã được tổ chức tại các khách sạn hay các trung tâm hội nghị quốc tế ở hàng chục thành phố, từ New York tới San Diego. Một số cái tên hoành tráng nhất trong ngành khách sạn như Hilton, Hyatt tới Sheraton và Radisson đều đã từng là nơi tổ chức các hoạt động như vậy.

Luật chưa điều chỉnh

Đến nay, vẫn có rất ít quy định điều chỉnh những phòng thí nghiệm như trên. Theo người phát ngôn của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, cơ quan này hiện chưa có hướng dẫn đối với việc tổ chức các hội thảo có sử dụng các bộ phận cơ thể người.

Còn Sở y tế New York nói rằng họ không cấp giấy phép cho việc tổ chức các phòng thí nghiệm xác chết tại các khách sạn.

Theo quy định của Sở này, các phòng khách sạn có sử dụng các xác chết hay bộ phận cơ thể người vì mục đích giáo dục hoặc nghiên cứu phải có các thiết bị bảo đảm an toàn sinh học như bồn làm việc.

Nhưng người phát ngôn của Sở trên là Ben Rosen cũng thừa nhận chưa bao giờ kiểm tra một khách sạn nào từng tổ chức các phòng thí nghiệm như vậy. Điều đó đồng nghĩa với việc các biện pháp phòng ngừa an toàn chủ yếu phụ thuộc vào sự tự giác của các khách sạn và những nhà cung cấp.

Các phòng thí nghiệm giải phẫu tại các trường học có các đặc trưng về vệ sinh, ví dụ nền nhà có thể dễ dàng lau chùi. Điều này giúp giảm thiểu tối đa sự lây lan dịch và các mô cơ thể khi các nhà nghiên cứu làm việc trên vật mẫu. Song, hầu hết các phòng ở khách sạn và trung tâm hội nghị đều được trải thảm, không có bồn rửa cũng như các thiết bị vệ sinh khác.

Tháng 10/2017, các bác sỹ đã thực hành trên một phần thân người ở phòng khiêu vũ của khách sạn Hyatt Regency Jersey City ở New Jersey. Một người tham gia sự kiện đã hỏi lễ tân xà phòng hoặc đồ lau tay nhưng không có.

Bất đắc dĩ, anh ta rời khỏi phòng với đôi bàn tay vẫn chưa được làm sạch. Còn tại một sự kiện khác, trà và café được phục vụ ngay gần nơi đặt xác chết.

Trong khi theo ông Andrew Payer – giáo sư về giải phẫu ở trường Đại học trung tâm Florida – trong phòng thí nghiệm của trường luôn phải có thiết bị vệ sinh. Những phòng thí nghiệm như vậy cũng cấm thức ăn và nước uống.

Lý do của các yêu cầu này là để giảm thiểu nguy cơ mầm bệnh được lây truyền thông qua tiếp xúc giữa tay và miệng. Đối với những phòng thí nghiệm xác chết được tổ chức tại các khách sạn, những vấn đề này bị bỏ qua.

Để dung dịch và thịt không bị dính vào thảm của khách sạn, đơn vị tổ chức hội thảo thường trải nhựa lên sàn nhà. Tùy thuộc vào các bước mà các bác sỹ sẽ thực hành, đơn vị tổ chức có thể sẽ có thêm các bước khác.

“Khi bác sỹ cắt đầu gối, có thể có xương bay ra, vì vậy, cần phải che những bức tường lại”, James McElroy, Chủ tịch công ty chuyên cung cấp thiết bị và hỗ trợ cho hoạt động đào tạo trên các xác chết Bioskills Solutions, nói.

Vấn đề chỉ là thời gian

Theo Tổ chức y tế thế giới, về cơ bản, các thi thể người chết không tạo ra nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn so với người sống. Để đảm bảo an toàn, những đơn vị tổ chức các hội thảo cho biết họ đã tiến hành kiểm tra các thi thể để phát hiện các bệnh lây nhiễm như HIV và viêm gan.

Tuy nhiên, các bệnh như lao chẳng hạn lại không thể được xác định thông qua việc kiểm tra như vậy. Và một số chuyên gia y tế lo ngại rằng một số thi thể có thể làm lây lan tụ cầu kháng kháng sinh hay bệnh Creutzfeldt-Jakob – một bệnh thoái hóa não hiếm gặp.

Theo ông Michael Osterholm – Giám đốc trung tâm chính sách và nghiên cứu các bệnh lây nhiễm tại trường Đại học Minnesota – khi một người quá cố bị chia tách thi thể thành nhiều phần, nguy cơ bệnh lây sang những khác sẽ gia tăng.

“Tôi thừa nhận rằng đến nay chưa có đợt bùng phát dịch bệnh hay tình huống nào lớn xảy ra do một thi thể người chết. Tuy nhiên, tôi cho rằng đó chỉ là vấn đề thời gian”, ông nói.

Trên thực tế, đã có ít nhất 1 công ty môi giới không công khai về việc một thi thể được hiến tặng có kết quả xét nghiệm dương tính với viêm gan B. Thi thể đó đã được gửi tới một hội thảo y tế được tổ chức tại khách sạn Hyatt ở Cambridge, Massachusetts vào năm 2011.

Tại một hội thảo ở Hyatt tại Jersey, tấm nhựa và các vật dụng che chắn khác chỉ được đặt ở khu vực để các bộ phận thi thể, còn các khu vực khác vẫn trải thảm. Theo người phát ngôn Sở y tế New York, việc để nhựa là không thể chấp nhận.

“Liệu vi khuẩn có bị dính ra thảm, và chính nơi này chỉ trong ngày hôm đó trở thành nơi tổ chức tiệc cưới, dính vào giày hoặc bạn có con nhỏ mới chỉ 1 tuổi còn đang bò ở nền nhà?, ông Osterholm lấy ví dụ. Còn ông Ronn Wade – Giám đốc Hội đồng giải phẫu bang Maryland – cũng cho rằng lớp phủ nhựa trên sàn không đủ để bảo vệ chống lại các tác nhân gây bệnh trong không khí.

Theo ông Wade, các khách sạn và những đơn vị tổ chức hội thảo khẳng định các kỹ thuật viên phòng y tế sẽ phụ trách việc dọn dẹp và chất thải y tế sẽ được xử lý qua một công ty chuyên xử lý chất thải. Nhưng, sai sót hoàn toàn có thể xảy ra.

“Chúng tôi từng gặp phải tình huống một thùng rác trong đó có chứa những khăn trải giường dính máu và miếng nhựa bị bỏ lại trong phòng họp sau một hội thảo”, ông Vince Fattore, Giám đốc quản lý sự kiện tại Khách sạn Sheraton Grand Chicago, kể lại.

Việc tổ chức các phòng thí nghiệm xác chết như vậy theo nhiều người còn dấy lên những lo ngại về việc bảo vệ phẩm giá của người chết. Bởi, những sự kiện như vậy có thể có sự tham gia của hàng nghìn bác sỹ và những người khác.

Ví dụ, tại một hội thảo về phụ khoa, 3 người được mời lên sân khấu để chứng kiến việc thực hiện thủ thuật trên tử thi. Ngoài ra, địa điểm tổ chức các phòng thí nghiệm đó còn đặt ra một thách thức nữa: Những người khách của khách sạn, bao gồm cả người lớn và trẻ em, có thể gặp phải những cảnh tượng không nên gặp.

Hoàng Nam (lược dịch)

Loading...

Bình luận

Loading...

Những khách mời đặc biệt dự lễ ăn hỏi của Công Phượng

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa cùng Tiến Linh, Đông Triều là số ít cầu thủ dự lễ ăn hỏi của tiền đạo Công Phượng tại TP.HCM ngày hôm qua.

Giải vô địch cờ vua đồng đội toàn quốc tranh Cúp TPBank 2020 sẽ được tổ chức tại Bắc Giang

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, các hoạt động thi đấu đỉnh cao và phong trào của thể thao Việt Nam đang dần trở lại...

Công Phượng bí mật làm lễ ăn hỏi

Thông tin cho biết tiền đạo nổi tiếng nhất Việt Nam, Nguyễn Công Phượng làm lễ ăn hỏi với bạn gái Viên Minh trong sáng 3/6, sau một thời gian yêu nhau.

Công Phượng làm lễ ăn hỏi - Bạn gái là thạc sĩ RMIT, đã hẹn hò “kín” khoảng 3 năm

Hôm nay (3/6), Công Phượng bất ngờ tổ chức lễ ăn hỏi với bạn gái Viên Minh trong sự ngỡ ngàng của người hâm mộ.

Xem thêm