Pháp Luật Plus - Nhức nhối nạn phá rừng ở Khánh Hòa

Nhức nhối nạn phá rừng ở Khánh Hòa

0
Khánh Hòa có diện tích rừng và đất lâm nghiệp không lớn, tuy nhiên, với điều kiện địa hình đặc thù là tiếp giáp với các tỉnh Tây Nguyên (Lâm Đồng, Đắk Lắk)… với hệ thống núi cao chằng chịt ở phía Tây các huyện, hệ thống đồng bằng hẹp… do đó, thời gian qua, thực trạng phá rừng, khai thác rừng trái phép, nguy cơ tiềm ẩn về cháy rừng vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp.
Lâm sản cất giấu trái phép bị lực lượng chức năng tạm giữ.
Lâm sản cất giấu trái phép bị lực lượng chức năng tạm giữ.

Phá rừng gia tăng

Trong năm 2018, số vụ vi phạm là 309 vụ, tăng hơn so với cùng kỳ năm 2017 (295 vụ) là 14 vụ. Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành xử lý hành chính 290 vụ vi phạm, tịch thu khoảng 89 m3 gỗ tròn, hơn 543 m3 khối gỗ xẻ, gỗ gốc rễ có hình thù phức tạp 1.135kg, tịch thu 5 ô tô, 11 xe máy, 08 cưa xăng cầm tay, 1 khung xe độ chế, 10 máy chạy xuồng và nộp ngân sách hơn 1,5 tỷ đồng. Xảy ra 01 vụ cháy rừng trồng thuộc lâm phận Công ty TNHH Một thành viên Lâm sản Khánh Hòa.

Như một số địa phương khác, tình tình vận chuyển, mua bán, cất giữ lâm sản trái pháp luật tại một số nơi ở Khánh Hòa còn diễn ra phức tạp. Một số đối tượng khai thác lâm sản trái phép tập trung vào các khu rừng có trữ lượng gỗ lớn để khai thác trái phép như Tây Khánh Vĩnh (Công ty Lâm sản Khánh Hòa); EaKrongRu, rừng Căm xe (Ban Quản lý rừng phòng hộ Ninh Hòa); Dốc Mỏ-Suối Hương (Ban Quản lý rừng phòng hộ Vạn Ninh)…

Nhất là tại khu vực hồ thủy điện Ea Krong Rou, (xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa), lực lượng chức năng đã kiểm tra phát hiện 3 vụ vi phạm với tổng khối lượng 58,046 m3 gỗ xẻ hộp các loại không có dấu đỏ của kiểm lâm, không có hồ sơ nguồn gốc hợp pháp và 10 máy chạy xuồng (được độ chế) không rõ nhãn hiệu cất giấu trái pháp luật tại khu vực này nhưng không xác định được cá nhân, tổ chức vi phạm. Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa thực hiện thủ tục tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm để trưng cầu giám định, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Đặc biệt, tình trạng “lâm tặc” lén lút vào rừng khai thác trái phép ngày càng tăng, các đối tượng này sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện, ngăn chặn. Theo đó, nhiều người dân lên rừng khai thác gỗ để về sử dụng làm lồng bè nuôi thủy sản gây ảnh hưởng không nhỏ đến tài nguyên rừng. 

Trước thực trạng diện tích rừng Khánh Hòa bị xâm hại có chiều hướng gia tăng, độ che phủ có khả năng bị suy giảm, nguy cơ diễn ra lũ lụt, nhất lũ quét trên các sông sẽ rất nguy hiểm; cũng như nguy cơ hạn hán, nhiễm mặn trên các hệ thống sông; từ đó, đòi hỏi các lực lượng chức năng cần tăng cường mạnh hơn nữa công tác tuần tra, kiểm soát để ngăn chặn các hành vi vi phạm trên.

Khó khăn về nguồn lực

Ông Trần Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa cho biết, công tác tổ chức cán bộ, lực lượng bảo vệ rừng vẫn còn gặp khó khăn về nguồn nhân lực. Hiện nay, công chức kiểm lâm nhất là kiểm lâm địa bàn vẫn còn thiếu so với chuẩn chung (1000ha /công chức kiểm lâm), nên có khi một kiểm lâm địa bàn phải phụ trách 2-3 xã có rừng hoặc có xã có diện tích rừng khá lớn (trên 5.000 ha rừng và đất lâm nghiệp), do đó nhiều nơi, nhiều lúc chưa quản lý chắc địa bàn; lâm tặc có cơ hội xâm hại rừng.

Cũng theo ông Thu, những năm qua, công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng và quản lý lâm sản được các cấp lãnh đạo Kiểm lâm Khánh Hòa tăng cường nhiều biện pháp bảo vệ rừng để giảm thiểu tối đa tình trạng phá rừng, khai thác gỗ, vận chuyển trái phép lâm sản trên địa bàn. Đặc biệt là các địa bàn trọng điểm như các xã phía Tây huyện Khánh Vĩnh, các xã phía Tây thị xã Ninh Hòa, khu vực rừng Dốc Mỏ-Suối Hương huyện Vạn Ninh…

Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức trực ban theo dõi tình hình phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), phân công trực chỉ huy, trực PCCCR 24/24 giờ kể cả các ngày nghỉ lễ, thứ Bảy và Chủ nhật, với phương châm 4 tại chỗ để phát hiện kịp thời các vụ cháy và có biện pháp chữa cháy nếu có cháy rừng xảy ra. 

Tính đến nay, trên địa bàn các xã có rừng và tại các đơn vị chủ rừng Nhà nước đã xây dựng được 100 km đường băng cản lửa; đã thành lập hàng trăm Ban Chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng từ cấp xã đến cấp tỉnh và nhiều máy móc, công cụ chữa cháy thủ công sẵn sàng tham gia chữa cháy. 

Thủy Tinh

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

“Kỳ quan miền nhiệt đới” MerryLand Quy Nhơn và những trải nghiệm hiếm có trong đời

“Thành phố bán đảo” MerryLand Quy Nhơn đang mang đến cho thành phố biển Quy Nhơn lớp lớp những trải nghiệm, những màu sắc mới ngày càng hấp dẫn...

Học vấn và gia thế "khủng" của thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Không chỉ nổi bật về nhan sắc, một số thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 còn gây chú ý khi sở hữu thành tích học tập ấn tượng.

Xúc động nhạc phẩm ngợi ca các bác sĩ tại bệnh viện Lê Văn Thịnh

Nhận thấy sự thân thiện, nhiệt tình đến từ các bác sỹ, y tá, nhạc sỹ Hồ Hưng Dũng đã sáng tác ca khúc “Yêu Bệnh viện Lê Văn Thịnh”.

Thượng tọa Thích Nguyên Thành được tái suy cử Trưởng ban Phật giáo tỉnh Thái Nguyên

Sau khi BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ IV tuyên bố miễn nhiệm, Trung ương GHPGVN đã lấy ý kiến Đại hội về thành phần nhân sự nhiệm kỳ V...

Xem thêm

Thế giới Facebook