Pháp Luật Plus - Nhơn Trạch, Đồng Nai: Người dân bất bình với quyết định không cấp tái định cư vì lý do oái oăm

Nhơn Trạch, Đồng Nai: Người dân bất bình với quyết định không cấp tái định cư vì lý do oái oăm

0
Mặc dù trên đất có nhà, có GCNQSDĐ và hiện đang không có nhà để ở nhưng ông Nguyễn Văn Thiểm lại không được UBND huyện Nhơn Trạch cấp tái định cư vì cho rằng ông không trực tiếp ở tại phần nhà, đất bị giải tỏa để làm dự án.

Do quá bức xúc với quyết định nói trên, mới đây ông Nguyễn Văn Thiểm (SN 1971) đã làm đơn khiếu nại UBND huyện Nhơn Trạch. Theo nội dung đơn, năm 2008, ông Thiểm mua phần đất của ông Phạm Văn Hợp với diện tích khoảng 107,5m2, thửa số 161, tờ bản đồ 18, tọa lạc tại ấp Bến Cam, xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, GCNQSDĐ số AL 947323.

ddd

Căn nhà và đất của ông Thiểm bị thu hồi.

Lúc mua có xác nhận của bộ phận Tư pháp và UBND xã Phước Thiền ngày 12/12/2008. Đến năm 2009, gia đình ông Thiểm xây một căn nhà cấp 4 có diện tích khoảng 25m2 và sinh sống ở căn nhà trên cho đến giữa năm 2018. Ông Thiểm cho biết, gia đình ông có tất cả 4 người.

Trong đó 2 vợ chồng đi làm công nhân, còn 2 đứa con đang đi học. Theo ông Thiểm, sau khi xây nhà ở một thời gian ông được biết, phần đất trên thuộc khu đất quy hoạch để làm dự án Khu Tái định cư Phước Thiền.

Ngày 17/11/2014, ông Thiểm đã viết “giấy cam kết” việc mình chưa có nhà ở gửi UBND xã Phước Thiền. Trong giấy cam kết ông Thiểm nêu: “Theo chỉ đạo của UBND xã Phước Thiền chỉ cấp lại đất tái định cư cho những hộ dân chưa có nhà ở. Trong đó có tôi, vậy tôi làm giấy cam kết mong Ủy ban nhân dân và ban quản lý đô thị phường Phước Long B xác nhận cho tôi chưa có nhà ở.

Tôi đang ở nhờ bên nhà vợ”. Giấy cam kết có sự xác nhận của UBND xã Phước Thiền, cụ thể là Phó chủ tịch UBND xã Phước Thiền, ông Trần Thanh Giàu. Tuy nhiên, đến năm 2016, khi UBND huyện Nhơn Trạch có quyết định bồi thường cho các hộ dân trong thuộc diện quy hoạch giải tỏa thì ông Thiểm lại không được cấp tái định cư.

Cụ thể, quyết định số 60/QĐ-UBND ngày 11/01/2016 về việc bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho ông Thiểm 4 triệu đồng và quyết định số 4469/QĐUBND ngày 30/6/2016 của UBND huyện Nhơn Trạch v/v duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ về nhà cửa, vật kiến trúc cho ông Thiểm số tiền 44.585.000 triệu đồng và không cấp tái định cư.

Không đồng tình với 2 quyết định nói trên, ông Thiểm khiếu nại đến các cơ quan chức năng địa phương thì đến ngày 21/5/2019, ông nhận được công văn số 78/UBND của UBND xã Phước Thiền về việc trả lời đơn của ông.

Theo nội dung công văn này, UBND xã Phước Thiền nêu: “Tại thời điểm kiểm kê hiện trạng ngày 05/6/2013, hiện trạng trên đất có 1 căn nhà cấp 4, diện tích khoảng 25m2, toàn bộ nhà và đất nằm trong quy hoạch dự án Khu tái định cư Phước Thiền tại xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch.

Ngày 29/02/2016, Hội đồng xét cấp tái định cư xã Phước Thiền tổ chức họp TĐC (tái định cư – PV) đối với trường hợp ông Nguyễn Văn Thiểm, đồng thời có Tờ trình số 37/TTr-UBND ngày 08/3/2016 trình Hội đồng Tư vấn, xét, cấp Tái định cư huyện Nhơn Trạch xem xét.

Sau khi kiểm tra hồ sơ, Hội đồng Tư vấn, xét, cấp Tái định cư huyện Nhơn Trạch không thống nhất cấp cho ông Nguyễn Văn Thiểm 1 suất Tái định cư. Lý do: Ông Nguyễn Văn Thiểm không trực tiếp ở tại phần nhà, đất bị giải tỏa”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Thiểm bức xúc cho biết: “Tôi không đồng tình với lý do mà UBND xã Phước Thiền đưa ra để không cấp tái định cư cho tôi. Vì pháp luật không cấm công dân đi làm ăn xa nhà và cũng không buộc mọi người lúc nào cũng phải ở tại nhà của mình nên việc không cấp tái định cư cho tôi là vô lý”.

Chúng tôi chuyển khiếu nại của người dân đến tỉnh Đồng Nai đề nghị chính quyền địa phương có câu trả lời thỏa đáng.n

Điều 79 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc bồi thường về đất được thực hiện như sau:

a) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư;

b) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền.

Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.” Như vậy, đối với trường hợp của ông Nguyễn Văn Thiểm, gia đình ông bị thu hồi hết nhà, đất ở và không có căn nhà nào khác tại địa phương (cụ thể là xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) thì thuộc diện được xem xét cấp tái định cư.

 

Trần Thủy - Hữu Trung

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

LỜI CHIA BUỒN

LỜI CHIA BUỒN

0
Ban Biên tập, Công đoàn và cán bộ, nhân viên Báo Pháp luật Việt Nam xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến đồng chí Nguyễn Văn Hải và gia đình.

Ngân vang hào khí Bạch Đằng Giang

Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang là quần thể kiến trúc tâm linh mang giá trị lịch sử, văn hóa gắn liền với những trận thủy chiến...

Nguồn gốc của vàng - thứ kim loại khiến loài người tôn sùng và khao khát

Vàng hiếm hoi tới mức toàn bộ số vàng được tìm thấy trong lịch sử loài người còn không nhiều bằng số thép mà chúng ta sản xuất trong một giờ.

Quảng Ninh phát 14.500 giấy mời xem bán kết bóng đá nữ tại SVĐ Cẩm Phả

Tới đây, Quảng Ninh sẽ phát hành 14.500 giấy mời xem các trận bán kết môn Bóng đá nữ SEA Games 31 cho người dân đến xem.

Sầm Sơn bùng cháy chương trình nghệ thuật SunFest cuối tuần

Chuỗi chương trình nghệ thuật đặc sắc, mới lạ do Sun Group thực hiện vào thứ 7 hàng tuần, sẽ kéo dài trong 4 tháng hè tại TP Sầm Sơn.

Xem thêm

Thế giới Facebook