Pháp Luật Plus - Nhóm khủng bố đặt bom Sân bay Tân Sơn Nhất lĩnh án

Nhóm khủng bố đặt bom Sân bay Tân Sơn Nhất lĩnh án

0
Tại các phiên tòa trước đó, nhiều bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình như bị cáo Đặng Hoàng Thiện, Nguyễn Đức Sinh.

Sau 2 ngày xét xử, chiều 5/6, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên án đối với Đặng Hoàng Thiện (SN 1993), Nguyễn Đức Sinh (SN 1985, quê Quảng Ngãi) cùng 13 đồng phạm về các tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, Hủy hoại tài sản và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Bị cáo Nguyễn Đức Sinh (ngoài cùng bên phải), đối tượng ném bom xăng đốt kho tạm giữ xe của công an, khi bị đưa ra xét xử sơ thẩm tháng 12-2017. (Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam)
Bị cáo Nguyễn Đức Sinh (ngoài cùng bên phải), đối tượng ném bom xăng đốt kho tạm giữ xe của công an, khi bị đưa ra xét xử sơ thẩm tháng 12-2017. (Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam)

Tại các phiên tòa trước đó, nhiều bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình như bị cáo Đặng Hoàng Thiện, Nguyễn Đức Sinh.

Cụ thể, Thiện khai rằng, tháng 6/2016, Thiện tham gia tổ chức của Đào Minh Quân và Phạm Lisa (sống ở nước ngoài), kết nối với nhiều người thực hiện chỉ đạo của hai người này.

Đến đầu tháng 4/2017, Phạm Lisa chỉ đạo Thiện, Sinh cùng đồng phạm nghiên cứu mua vật liệu chế tạo bom xăng, đốt kho tạm giữ xe vi phạm giao thông số 1- Công an TP Biên Hòa khiến toàn bộ nhà kho và 320 xe cháy rụi, thiệt hại gần 1,3 tỷ đồng.

Phạm Lisa tiếp tục chỉ đạo Thiện nghiên cứu chuẩn bị chế tạo bom kích nổ bằng điều khiển từ xa, khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất dịp lễ 30/4.

Thiện thừa nhận là người chế tạo bom gas để thực hiện cả hai vụ nổ. Tại phiên tòa hôm qua, bị cáo Thiện cho rằng hành vi của mình chỉ nằm ở khoản 3 Điều 84 BLHS 1999, khung hình phạt 2-7 năm tù chứ không phải 16 năm như toà sơ thẩm áp dụng.

Bị cáo Nguyễn Đức Sinh cũng tỏ ra thành khẩn, khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Tại tòa, Sinh mong HĐXX giảm án vì nhiều người thân có công với nước, gia cảnh Sinh khó khăn và đã khắc phục được 5 triệu đồng để khắc phục thiệt hại.

Bị cáo Sinh cũng xin tự nguyện nộp thêm 5 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Đồng thời, bị cáo này còn khuyên các đồng phạm khác trong vụ án hãy nhận tội để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Ngoài các bị cáo nhận tội, cũng có nhiều bị cáo kêu oan, không tham gia vào nhóm khủng bố không có động cơ chính trị, không thực hiện hành vi khủng bố. Còn bị cáo Đoàn Văn Thế thì thừa nhận mình có tư tưởng chống phá chính quyền nên mới gia nhập các nhóm phản động nhưng chưa hành động.

Theo đó, bị cáo cho rằng không phạm tội khủng bố mà phạm một tội khác. Các bị cáo khác như Nguyễn Thị Chung được xác định là “hậu cần” của tổ chức phản động, cung cấp tiền cho các bị cáo khác thực hiện hành vi khủng bố nhưng ra tòa Chung kêu oan.

Bị cáo Hoàng Văn Dương khai được Vũ Mộng Phong nhờ chở đi khám bệnh vào ban đêm, đến khu vực Amata (TP Biên Hòa, Đồng Nai) đợi người quen chứ không phải làm nhiệm vụ cảnh giới cho đồng bọn thực hiện hành vi đốt bãi giữ xe của Công an Đồng Nai.

Bị cáo Trần Văn No cũng kháng cáo kêu oan vì No khai rằng mình không chơi facebook, không biết gì về chính trị, chỉ nghe lời điều tra viên nói nhận tội sẽ được giảm nhẹ.

Nhưng sau đó tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 6 năm tù làm bị cáo bất ngờ vì bị cáo không có vai trò gì trong các cuộc khủng bố cả.

Sau phần xét hỏi tại tòa, đại diện VKSND thực hành quyền công tố đề nghị HĐXX bác tất cả kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên án sơ thẩm. HĐXX sau khi nghị án đã nhận định, các bị cáo kêu oan nhưng không có căn cứ, cơ sở để xem xét.

HĐXX bác kháng cáo kêu oan và xin giảm án. Tòa y án bị cáo Thiện 16 năm tù, Sinh 10 năm tù, các đồng phạm còn lại bị tuyên phạt mức án 5-14 năm tù về các tội danh nêu trên.

Đồng thời áp dụng hình phạt bổ sung là quản chế các bị cáo 3-5 năm, kể từ sau khi chấp hành xong án tù. Riêng Lê Thị Thu Phương (bạn gái Thiện) không kháng cáo, chấp nhận án 18 tháng án treo về tội Không tố giác tội phạm.

Hoàng Qúy

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ca sĩ Long Nhật nói về tin đồn bị bắt ở động mại dâm nam

Ca sĩ Long Nhật vướng vào tin đồn giới tính rất nhiều, đỉnh điểm nhất chính là thông tin anh bị bắt ở động mại dâm nam.

Công Phượng tiếp tục ghi bàn ở AFC Cup 2020?

Công Phượng đang đứng trước cơ hội có được bàn thắng thứ 2 liên tiếp cho CLB TP.HCM.

Mỹ nhân vô địch Olympic môn bơi khoả thân nóng 'bỏng rẫy'

Nhà vô địch Olympic bộ môn bơi nghệ thuật Anzhelika Timanina vừa đăng tải ảnh nude cực nóng bỏng lên trang cá nhân.

Phản ứng của NSƯT Ngọc Huyền trước tâm sự của chồng cũ Chí Trung

Đã nhận lỗi về mình để cuộc hôn nhân 32 năm tan vỡ với NSƯT Ngọc Huyền. Trước lời tâm sự của chồng cũ, NSƯT Ngọc Huyền chọn cách im lặng.