Nhịp cầu bạn đọc: Tìm giải pháp cho mâu thuẫn đất đai giữa Công ty lâm nghiệp và người dân

0
Hiện nay, mâu thuẫn liên quan đất đai giữa các Công ty lâm nghiệp và người dân vẫn rất “nóng”. Vậy nút thắt giải quyết vấn đề này ở đâu.

Vừa qua, Pháp luật Plus đã nhận được Đơn của chị Nguyễn Thị Hón, đại diện cho 36 hộ dân thuộc thôn Tám Nhăm và Đồng Gia, xã Hồ Sơn, Hữu Lũng, Lạng Sơn, trình bày về những bất công trong việc giao khoán đất lâm nghiệp tại địa bàn.

Theo đơn trình bày, do cuộc sống khó khăn,vào những năm 1990 – 1996 gia đình chị Hón cùng với 35 hộ dân nói trên đã vào khe Gốc Lùng thuộc thôn Cốt Cối, xã Tân Thành khai hoang khu đất rộng khoảng 19ha để trồng ngô, sắn. Khi đó nơi đây còn là một vùng đất đã bị khai thác cạn kiệt không được chăm sóc.

Phía bên kia con đường là khu trồng bạch đàn của người dân, bên này là khu 19 ha, đất tranh chấp.
Phía bên kia con đường là khu trồng bạch đàn của người dân, bên này là khu 19 ha, đất tranh chấp.

Năm 1996 Lâm trường Cốt Cối 1, thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đông Bắc (sau đây viết tắt là Công ty Đông Bắc) quản lý đã cho triển khai trồng bạch đàn, phủ kín qua cả bãi đất canh tác rộng 19ha của 36 hộ dân.

Mâu thuẫn đất đai giữa Công ty Đông Bắc và người dân cứ dai dẳng tiếp diễn cho đến thời gian gần đây. Cụ thể tháng 1/2016, khi bạch đàn của Công ty Đông Bắc đến tuổi và được khai thác, phía Công ty Đông Bắc đã kí tiếp các hợp đồng giao khoán rừng mới cho một số đối tượng khác mà không phải những người dân đã gắn bó nhiều năm và có công khai phá vùng rừng này.

Đây là nguồn cơn khiến cho mâu thuẫn đất đai giữa những chủ hộ nhận khoán mới (do Công ty Đông Bắc giao đất) và 36 hộ dân khai hoang càng trở nên gay gắt.

  Đại diện một số hộ dân (trong 36 hộ) tại khu vực đất tranh chấp.

Đại diện một số hộ dân (trong 36 hộ) tại khu vực đất tranh chấp.

Chỉ từ tháng 3 – 8/2016 đã xảy ra khoảng 10 vụ ẩu đả, thuê côn đồ, vác dao đe dọa và đụng độ dẫn đến đổ máu, theo chia sẻ của chị Hoàng Thị Hiền – đại diện cho 36 hộ dân: từ đầu năm đến nay, chúng tôi đi làm rừng lúc nào cũng lo lắng sợ hãi, không dám đi làm một mình.

Ngày 18/6, cả buổi sáng và buổi chiều, xuất hiện nhóm “côn đồ”, hơn 10 người vác dao uy hiếp, dọa chặt chân tay, không cho chúng tôi làm bãi. Đỉnh điểm gần đây nhất, ngày 29/7, nhóm “côn đồ” còn mang theo súng tự chế đến trấn áp, chúng đã dùng súng đánh vào đầu anh Mông Văn Soái và Mông Văn Đạo là bà con họ hàng với chúng tôi. Anh Soái bị vỡ đầu phải đi viện cấp cứu, khâu 25 mũi. Sự việc đã được trình báo nhưng không hiểu sao, chỉ 2 ngày sau hung thủ lại được tại ngoại…

Để bảo vệ quyền lợi của mình, người dân thuộc 36 hộ nói trên đã nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi đến các cấp từ huyện, tỉnh đến trung ương. Nhiều công văn phản hồi đều chỉ đạo, yêu cầu UBND huyện Hữu Lũng giải quyết nội dung phản ánh kiến nghị của một số người dân theo cấp thẩm quyền. Nhưng đến nay mọi chuyện vẫn vòng vo và rơi vào bế tắc.

Ngày 23/8, Công ty Đông Bắc đã trả lời đơn kiến nghị của người dân tại công văn số 1004 CV/CT – LNTH, trong đó có nội dung: Theo ý kiến chỉ đạo của huyện ủy, UBND huyện Hữu Lũng cũng như qui định của Luật đất đai 2013 thì việc các hộ có đơn đề nghị đòi lại đất bờ bãi cũ gia đình đã khai phá trước đây và yêu cầu Công ty kí hợp đồng giao khoán diện tích đã khai phá là không có cơ sở và trái với các qui định hiện hành vì vậy công ty không thể giải quyết theo đề nghị của các hộ được, lý do: khu đất trên đã được UBND tỉnh Lạng Sơn giao cho Lâm trường Hữu Lũng 1 cũ (nay thuộc Công ty Đông Bắc).

Vậy nhưng, anh Linh Văn Bảo, đại diện cho 36 hộ dân đã không đồng tình với ý kiến của Công ty và đặt vấn đề: tại sao công ty không giao khoán đất cho người dân đã có nhiều năm gắn bó và có công khai phá mà lại giao đất một cách tùy tiện, vô lý cho các đối tượng bên ngoài ?

Phapluatplus.vn trân trọng chuyển nội dung đơn thư bạn đọc đến UBND tỉnh Lạng sơn, UBND huyện Hữu Lũng, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đông Bắc xem xét, giải quyết trả lời bạn đọc theo quy định pháp luật.

Ngọc Lâm

Bình luận

Thầy Park bổ sung 2 hậu vệ trước trận gặp Trung Quốc

Hai hậu vệ Phạm Xuân Mạnh và Đỗ Thanh Thịnh mới được HLV Park Hang-seo gọi bổ sung lên đội tuyển trước trận gặp Trung Quốc.

Lắng xuống mọi xôn xao, để nghe Tâm mình trọn vẹn

Tôi tin rằng, khi lòng người có thảnh thơi, có an lành, thì những cỏ cây và từng ngọn gió cũng được thấm từng lời kinh thiết tha...

Tại sao chưa phân loại phim truyền hình?

Việt Nam hiện nay chỉ có phân loại phim đối với phim điện ảnh chiếu rạp. Còn phim truyền hình hoàn toàn chưa có sự phân loại.

Cáp treo Fansipan – Tình người trong gian khó

Trước những thử thách lớn, sự sẻ chia, đồng cam cộng khổ của những người Sun Group đã trở thành nguồn sức mạnh để tạo ra kỳ tích giữa đỉnh trời.

Xem thêm