Nhịp cầu bạn đọc Plus số 52: Áp thuế mỗi tháng...một giá!

0
Trong số này nhiều đơn thư gửi tới Pháp luật Plus, như vụ việc người dân ở huyện Yên Thuỷ (Hoà Bình) bức xúc vì chính quyền địa phương áp thuế mỗi lúc một kiểu...

1 - Tổng Giám đốc xi măng Bỉm Sơn (Vicem Bỉm Sơn) có hai ngày sinh

Pháp luật Plus nhận được phản ánh về việc Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xi măng Vicem Bỉm Sơn có 2 ngày sinh.

Cụ thể, trong hồ sơ lý lịch đảng viên, ông Vân khai sinh ngày 16/1/1963 nhưng trong hồ sơ lý lịch cán bộ để bổ nhiệm Tổng giám đốc là 16/11/1963.

van1584952283_8551

Ông Nguyễn Hoàng Vân - Tổng Giám đốc Công ty Vicem Bỉm Sơn. Ảnh Báo Thanh Hoá.

Được biết, ông Nguyễn Hoàng Vân, là thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Xi măng Bỉm Sơn, kiêm Giám đốc chi nhánh Công ty CP Xi măng Bỉm Sơn – Xí nghiệp tiêu thụ được Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (Bộ Xây dựng) bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc công ty từ ngày 4/8/2018 thay cho ông Ngô Sỹ Túc.

Mới đây, ngày 21/1/2020, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) tiếp tục ra Quyết định số 187/QĐ-VICEM bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Vân, Tổng giám đốc Công ty CP Xi măng Bỉm Sơn giữ chức Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Tam Điệp.

Được biết, trong nhiều hồ sơ công khai đều ghi rõ ông sinh ngày 16/11/1963. Còn hệ thống bằng cấp cũng như hồ sơ Đảng của vị này được xác định sinh ngày 16/1/1963. Hiện ông Vân đang sinh hoạt đảng tại Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá.

Trả lời báo chí ông Nguyễn Hoàng Vân cho biết: “Nội dung phản ánh về sai lệch ngày sinh là hoàn toàn đúng nhưng tôi không khai man lý lịch. Hồ sơ Đảng và các văn bằng đều ghi sinh ngày 16/1/1963, còn hồ sơ Bảo hiểm xã hội và hồ sơ cán bộ thì là tháng 16/11/1963".

Được biết, liên quan đến nội dung tố cáo này, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam đã có văn bản 664/VICEM-HĐTV ngày 24/3/2020 gửi HĐQT Công ty CP Xi măng VICEM Bỉm Sơn yêu cầu kiểm tra rà soát hồ sơ và báo cáo sự việc.

Pháp luật Plus xin gửi những nội dung nêu trên tới Tổng Công ty Xi măng Việt Nam và Công ty Vicem Bỉm Sơn để thông tin (được biết) và trả lời tới bạn đọc cũng như Pháp luật Plus bằng văn bản (để thông tin). Tránh khiếu nại kéo dài. Đồng thời, Pháp luật Plus sẽ tìm gặp các cơ quan chức năng để thông tin một cách khách quan sự việc.

2 - Chậm trả lời đơn thư công dân

Trong đơn của mình ông N.V.Đ (Hà Nội) cho biết, ngày 15/10/2019 (lần 1) và ngày 31/01/2020 (lần 2) ông làm đơn gửi Thường vụ Lãnh đạo Tổng cục Thuế và các cơ quan có liên quan về việc ông N.S.H. cán bộ công tác tại Văn phòng Tổng cục Thuế cùng bà P.T.P.T. (vợ ông N.V.Đ) ở với nhau tại một khách sạn tại Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc (Biên bản của công an sở tại và video vụ việc kèm theo – thời điểm đó ông Đ. và bà T. còn đang là vợ chồng). 

Sau lần gửi đơn thứ nhất, đến ngày 08/11/2019, ông được Đoàn thanh tra của Văn phòng Tổng cục Thuế xác minh nội dung làm việc, từ đó đến nay và sau lần gửi đơn thứ 2, ông vẫn không nhận được bất cứ phản hồi nào từ Tổng cục Thuế.

Cũng theo nội dung đơn, ông Đ cho hay, vụ việc vi phạm của cán bộ Tổng cục Thuế nối tiếp theo ngay sau khi ông viết đơn lần 1, thì những hành vi của ông N.S.H. không dừng lại ở đó, mà tiếp tục vi phạm.

Đỉnh điểm, dẫn đến những mâu thuẫn của vợ chồng ông ngày càng căng thẳng không thể giải quyết và gia đình ông tan nát và buộc phải ly hôn.

Ông Đ bức xúc: “Nhưng vụ việc dường như có dấu hiệu bị lãng quên, nên đến ngày 31 tháng 1 tôi có gửi đơn lần 2 đến Lãnh đạo Tổng cục Thuế nhưng vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin nào về việc xử lý vi phạm của cán bộ Tổng cục Thuế”.

Theo Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh cho biết: “Một trong những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình là tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng. Đồng thời, trong thời kỳ hôn nhân, nam/nữ không được kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác.

Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng tại Điều 182. Theo đó, người phạm tội ngoại tình sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm, nghiêm trọng hơn thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm".

Đề nghị Tổng Cục Thuế sớm trả lời Đơn thư công dân, tránh khiếu nại kéo dài và phản hồi bằng văn bản tới Pháp luật Plus để nắm biết.

3 - Áp thuế mỗi tháng...một giá!

Toà soạn Pháp luật Plus nhận được Đơn của ông Trần Văn Dũng (sn 1960) thường trú tại Khu 11 thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình đại diện cho 06 hộ dân ông Phạm Minh Tuấn, bà Lê Thị Hương, bà Bùi Mỹ Linh, ông Vũ Văn Thành và ông Trương Quang Điền (đều thường trú tại địa chỉ trên) phản ánh về việc UBND huyện Yên Thuỷ và Chi cụ Thuế khu vực Lạc Sơn - Yên Thuỷ đã áp dụng sai luật trong việc xác định mức thu tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp công dân.

93910874_556548615259709_9033587675541536768_n-0843

Khu đất mà ông Trần Văn Dũng và các công dân phản ánh tại Khu 11 thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy.

Trong Thông báo nộp tiền sử dụng đất trong năm 2020 do Chi cục Thuế khu vực Lạc Sơn - Yên Thủy ban hành lại thông báo nộp tiền sử dụng đất của các hộ lại khác nhau, hộ nào nộp trong tháng 02/2020 thì mức giá là 6.000.000 (sáu triệu đồng) và nhiều hộ còn lại nhận được Thông báo trong tháng 04/2020 lại nộp một mức giá khác là 15.000.000 (Mười năm triệu đồng) cao hơn rất nhiều so với tháng trước đó.

Vậy Chi cục Thuế khu vực Lạc Sơn - Yên Thủy căn cứ vào văn bản quy định giá đất nào của UBND tỉnh Hòa Bình để thu giá đất theo từng tháng như vậy? Các hộ dân và dư luận không khỏi đặt ra là tại sao lại trong cùng một năm mà lại có nhiều bảng giá đất để áp dụng cho các tháng khác nhau như vậy?

Được biết, cuối tháng 3/2020, UBND huyện Yên Thuỷ đã ban hành văn bản số 228/UBND-TNMT trả lời Đơn thư công dân, tuy nhiên các hộ dân không đồng ý một số nội dung trả lời tại văn bản này và đang tiến hành thủ tục khiếu nại Quyết định hành chính tiếp theo.

Bằng nội dung Đơn của ông Trần Văn Dũng và 06 hộ dân khác, Pháp luật Plus xin chuyển nội dung nêu trên tới UBND tỉnh Hoà Bình; huyện Yên Thuỷ; Chi cục Thuế khu vực Lạc Sơn - Yên Thủy để giải quyết, trả lời đơn thư công dân tránh khiếu nại kéo dài và phản hồi bằng văn bản tới Pháp luật Plus để được biết.

4 - Đơn kêu cứu về việc giải phóng mặt bằng tại Bắc Giang

Pháp luật Plus nhận được Đơn của bà Đỗ Thị Dích, trú tại thôn Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Trong Đơn thư bà Dích cho hay: "Gia đình tôi có 487,5m2 đất tại xứ đồng Sau Nha, thuộc xóm Phố Mới, thôn Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên. Diện tích đất này do gia đình chúng tôi khai hoang sử dụng ổn định từ trước năm 1954 với mục đích để ở và trồng cây ăn quả. Năm 2002 gia đình chúng tôi có kê khai đăng ký đất đai và được lập hồ sơ địa chính thửa đất và được xác định mục đích là đất ở nông thôn ONT. 

Năm 2004 nhà nước tiến hành đo đạc để lập bản đồ địa chính cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thửa đất 487,5m2 của gia đình tôi cũng được duyệt. Từ khi có thông báo thu nộp thuế nhà đất của UBND xã Hoàng Ninh gia đình tôi chấp hành đẩy đủ và đúng quy định của pháp luật.

Đến ngày 7/9/2015 UBND huyện Việt Yên ban hành thông báo số 164/TB-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng khu dân cư thông Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên. Theo đó, Hội đồng bồi thường GPMB xác định diện tích đất gia đình tôi sử dụng với mục đích là đất nuôi trồng thủy sản TNS vì vậy đã ban hành quyết định thu hồi và phê duyệt phương án bồi thường với mục đích là đất nuôi trồng thủy sản mà không xác định là ONT – diện tích đất mà gia đình chúng tôi đã đăng ký và được xác nhận trong hồ sơ địa chính từ năm 2002 với mục đích là đất ONT (đất ở nông thôn). 

thongbaoThue

Vì vậy, tôi đã khiếu nại lần thứ nhất đến UBND huyện Việt Yên về việc không đồng ý với Quyết định số 512/QĐ-UBND ngày 19/7/2016 của UBND huyện Việt Yên; Quyết định số 3843/QĐ-UBND ngày 5/9/2016 của Chủ tịch UBND huyện về việc cưỡng chế thu hồi đất của gia đình chúng tôi đang sử dụng. 

Ngày 16/11/2016, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên có Quyết định số 10143/QĐ-UBND về việc giải quyết đơn khiếu nại lần thứ nhất của tôi. Không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại này, tôi đã tiếp tục khiếu nại lần thứ hai lên cấp tỉnh.

Ngày 24/7/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có Quyết định số 1262/QĐ-UBND về việc giải quyết đơn khiếu nại lần thứ hai của tôi. Theo đó, thống nhất giữ nguyên nội dung Quyết định số 10143/QĐ-UBND ngày 16/11/2016 của Chủ tịch UBND huyện Việt Yên.

Không đồng ý với Quyết định 1262/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tôi làm đơn này khởi kiện Quyết định 1262 tại Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang" - Hết trích đăng.

Pháp luật Plus xin gửi nội dung Đơn thư của bà Đỗ Thị Dích tới các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang và UBND huyện Việt Yên để giải quyết dứt điểm, tránh khiếu nại kéo dài và gửi văn bản tới Pháp luật Plus để nắm biết.

5 - Một nạn nhân nhiều kết quả giám định thương tật

Theo phản ánh của ông Nguyễn Đình Quý tới Pháp luật Plus, ngày 6/4/2019 anh và 2 đồng nghiệp  đã bị  ông Đỗ Đức Lân (ở thôn Yên Hợp, xã Yên Thọ, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) và con trai ông Lân dùng kiếm, gậy và tay chân đánh trọng thương.

Trong Đơn, anh Nguyễn Đình Quý nêu rõ: "Cùng ngày Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT)- Công an thị xã Đông Triều đến làm việc và đưa ba người chúng tôi vào Bệnh viện đa khoa thị xã Đông Triều khám, sau đó chuyển lên Bệnh viện Bưu điện Hà Nội điều trị. Khoảng 4 đến 5 ngày sau, Cơ quan CSĐT -  Công an thị xã Đông triều đưa bác sĩ pháp y đến gặp chúng tôi chụp lại các vết thương để giám định tổn thương sức khỏe".

Ngày 17/4/2019, anh Quý đến Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Đông Triều làm việc và được một điều tra viên thông báo kết quả giám định pháp y về thương tích của anh Quý có tỷ lệ thương tật là 6%. Trong khi đó, theo Bệnh án của Bệnh viện Bưu điện TP. Hà Nội thì mắt phải của nạn nhân Quý bị tổn thương dẫn đến giảm thị lực 3/10 tương ứng với tỷ lệ thương tật từ 16 đến 20% sức khỏe; mắt phải 7/10 tỷ lệ thương tật từ 5 đến 9%.

hanhhung

Anh Nguyễn Đình Quý và đồng nghiệp bị hành hung.

Cho rằng kết quả giám định 6% là không thỏa đáng, ngày 24/4/2019, anh Quý đã làm đơn đề nghị Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Đồng Triều trưng cầu tổ chức giám định pháp y cấp Trung ương giám định lại tỷ lệ thương tật của mình. Đến ngày 14/5/2019, Cơ quan CSĐT - Công an Thị xã Đông Triều có thông báo về nội dung kết luận giám định, theo đó anh Nguyễn Đình Quý có tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 7% (bảy phần trăm)

Không đồng ý với kết quả giám định này, anh Quý đã tiếp tục làm đơn đề nghị Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Đông Triều giám định lại thương tật. Và đến ngày 30/7/2019, Cơ quan CSĐT - Công an Thị xã Đông Triều có thông báo về nội dung kết luận giám định. Và kết luận giám định lần này lại khác hoàn toàn so với các lần trước. Theo đó kết luận có nội dung cho rằng không có tỷ lệ phần trăm tổn thương đối với nạn nhân Nguyễn Đình Quý.

 “Qua những kết quả giám định nói trên, tôi thấy việc giám định là chưa khách quan, có dấu hiệu không bình thường, nhiều nội dung kết luận giám định chưa rõ ràng. Tôi rất mong Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Đông Triều trưng cầu tổ chức giám định pháp y cấp Trung ương giám định lại tỷ lệ thương tật đối với tôi nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho tôi theo quy định của pháp luật”-  Nguyễn Đình Quý trình bày.

Đến ngày 26/11/2019, Cơ quan CSĐT - Công an Thị xã Đông Triều đã có thông báo kết luận giám định lần mới. Theo đó, căn cứ vào Bảng kết luận giám định pháp y về thương tích lại lần II 33Y2019 của Viện Pháp y quân đội – Cục Quân y đối với anh Nguyễn Đình Quý có tý lệ tổn thương cơ thể do thương tích thời điểm hiện tại là 1% (một phần trăm).

Cũng theo anh Quý, không chỉ bị đánh trọng thương mà anh cùng đồng nghiệp còn bị người nhà của Đỗ Đức lân quay lại hình ảnh khi bị hành hung dã man rồi phát tán trên các trang mạng xã hội. Điều đó đã gây ra bức xúc và tổn thương tinh thần cho anh và các đồng nghiệp.

Ngày 27/11/2019,  Cơ quan CSĐT - Công an Thị xã Đông Triều đã ra quyết định phục hồi điều tra đối với vụ án hình sự và điều tra bị can đối với vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại thôn Yên Hợp, xã Yên Thọ, thị xã Đông Triều mà anh Nguyễn Đình Quý là bị hại.

Anh Nguyễn Đình Quý cho biết, vụ án đã kéo dài gần 1 năm nay, bản thân tôi đã bị ảnh hưởng và thiệt hại nhiều, công việc và đời sống gia đình gặp khó khăn. Là người bị hại trực tiếp, tôi rất mong Công an thị xã Đông Triều nhanh chóng điều tra và đưa vụ án ra xử lý một cách khách quan, công bằng.

Theo Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội), Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác đã nêu rõ, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp như dùng hung khí nguy hiểm, dùng hóa chất nguy hiểm, phạm tội với 02 người trở lên…thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Pháp luật Plus xin chuyển nội dung Đơn thư của anh Nguyễn Đình Quý tới Công an Thị xã Đông Triều để giải quyết, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, Thị xã Đông Triều tích cực giải quyết, tránh khiếu kiện kéo dài và hồi âm tới Pháp luật Plus để nắm biết.

Tú Linh (tổng hợp)

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Công nhận Di tích quốc gia đối với mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân

Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký Quyết định công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân.

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai không biết “thả thính” rước vợ hiền sau 5 tháng được mai mối

Tại phiên bản ngoại truyện ”Bạn muốn hẹn hò”, MC Quyền Linh kết nối với cặp đôi Văn Được - Hồng Loan đã kết hôn sau 5 tháng tham gia chương trình.

“Tiểu tam” Han So Hee rơi vào “lưới tình” của “mỹ nam đẹp hơn hoa” Song Kang

Cô nàng tiểu tam nổi tiếng của “Thế giới hôn nhân” sắp bị cuốn vào lưới tình của Song Kang trong bộ phim truyền hình mới của JTBC “Nevertheless”.

Ốc Thanh Vân khâm phục ý chí của người vợ lo toan mọi việc để chồng 70 tuổi yên tâm lấy bằng Thạc sĩ

Câu chuyện về người vợ vừa lo việc nhà, vừa lo cho chồng 70 tuổi học hết thạc sĩ gây ấn tượng với khán giả.

Xem thêm