Nhịp cầu bạn đọc Plus: Một thửa đất có 2 sổ đỏ, UBND huyện Nho Quan có cấp sai quy định?

0
Một thửa đất tuy nhiên lại có 2 sổ đỏ. Tại sao lại xảy ra trường hợp này? UBND huyện Nho Quan có làm trái quy định pháp luật?.

Pháp luật Plus có nhận được Đơn của bà Quách Thị Bẩy (là con gái bà Hoàng Thị Bóng) trú tại huyện Nho Quan, Ninh Bình phản ánh xung quanh việc thửa đất mà bà đang sinh sống, bị UBND huyện Nho Quan cấp đè lên cho một người khác là ông Vũ Hải Châu.

Bà Quách Thị Bẩy con gái cụ Bóng đứng trên diện tích đất nơi đang xảy ra tranh chấp.
Bà Quách Thị Bẩy con gái cụ Bóng đứng trên diện tích đất nơi đang xảy ra tranh chấp.

Trong đơn có nêu: Năm 1996, bà Hoàng Thị Bóng là mẹ liệt sĩ có đơn xin với UBND xã Sơn Hà, Nho Quan, Ninh Bình cấp cho hai sào đất, một sào thổ canh, một sào thổ cư.

Ngày 15/9/1999, UBND xã Sơn Hà ra thông báo về việc sử dụng đất được cấp để làm nhà ở, trong đó có nội dung yêu cầu gia đình bà Bóng xây dựng nhà và công trình trên đất đã được cấp 720m2 ở đồi Trại Gà để làm căn cứ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Từ khi có thông báo của UBND xã Sơn Hà gia đình bà Bóng đã sử dụng đất liên tục và đóng thuế sử dụng đất đầy đủ. Đến ngày 19/12/2001, bà Bóng được cấp sổ đỏ với diện tích 368m2, gia đình bà Bóng là gia đình chính sách nên được miễn thuế sử dụng đất.

Sau khi UBND huyện Nho Quan cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Hoàng Thị Bóng thấy diện tích đất không khớp với diện đất trong đơn xin (720m2), nên bà Bóng đã làm đơn gửi lên UBND xã nhưng không hiểu vì lý do gì đơn của bà đã không được giải quyết.

Đơn của bà Bóng viết năm 1996 đề nghị xã Sơn Hà cấp đất diện tích 720m2.
Đơn của bà Bóng viết năm 1996 đề nghị xã Sơn Hà cấp đất diện tích 720m2.

Câu chuyện sẽ không có gì phức tạp nếu như không có việc mảnh đất của ông Vũ Hải Châu bị cấp chồng lên diện tích mà nhà bà Bóng đang sử dụng.

Trong Đơn, bà Bẩy (con gái bà Bóng) có đưa ra dẫn chứng: Tại thời điểm 15/9/1999 khi UBND xã Sơn Hà ra thông báo về việc sử dụng đất để làm căn cứ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì gia đình ông Châu đã chuyển hộ khẩu vào Đắc Nông sinh sống từ năm 1998. Vậy suốt thời gian xã ra thông báo và lập hồ sơ danh sách 145 hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  thì ông Châu hoàn toàn vắng mặt tại địa phương.

Thời điểm đó, ông Tình cán bộ địa chính xã là em vợ ông Châu. Vậy ai là người đã ký vào hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Vũ Hải Châu?

Không hài lòng với những gì đang diễn ra, bà Bóng khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện Nho Quan. Phiên xét xử được diễn ra.

Tuy nhiên, có điều lạ là, ngày 10/9/2008 ngay trước khi diễn ra phiên tòa lần thứ nhất UBND xã Sơn Hà đã ban hành văn bản xác nhận việc có nhận được Đơn khiếu nại về việc cấp thiếu đất của bà Hoàng Thị Bóng, trong công văn có đoạn như sau: “Năm 2001, có nhận được đơn đề nghị của bà Hoàng Thị Bóng về việc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà do UBND huyện Nho Quan cấp thiếu diện tích so với đơn xin đất mà Đảng ủy, HĐND, UBND xã Sơn Hà đã xét và giải quyết cho gia đình năm 1996. UBND xã đã có văn bản đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết cho bà Hoàng Thị Bóng nhưng đến nay chưa có hồi âm gì về việc đề nghị của bà Hoàng Thị Bóng”.

Cũng theo báo cáo xác minh của Thanh tra huyện Nho Quan ban hành ngày 12/7/2010 có nêu: Năm 2001, UBND huyện chỉ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình bà 368m2, khi đó bà đã làm đơn đề nghị UBND xã cấp bù đủ diện tích 720m2".

Trong Đơn có nêu, ông Lê Hồng Quang – nguyên chủ tịch UBND xã Sơn Hà giai đoạn 1999 - 2010 cũng thừa nhận rằng năm 2001 bà Bóng có đơn gửi UBND xã Sơn Hà về việc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp thiếu đất so với trước đây UBNd xã Sơn Hà đã duyệt cấp cho bà là 720m2.

Trong phiên tòa xét xử lần thứ nhất diễn ra ngày 15/9/2008 ông Vũ Duy Tiên là em ruột ông Châu khẳng định rằng: Năm 1998 gia đình ông Châu chuyển vào Đắc Nông sinh sống nên ông Tình là em vợ ông Châu đồng thời cũng là cán bộ địa chính xã đã đứng ra làm thủ tục và ký vào các giấy tờ để hợp thức hóa việc ông Châu được cấp đất.

Như vậy có thể thấy việc UBND huyện Nho Quan cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Vũ Hải Châu là chưa đúng theo quy định của pháp luật bởi thời điểm cấp ông Châu đã không sinh sống tại địa phương?

Tuy nhiên, Tòa án nhân dân huyện Nho Quan vẫn ra quyết định yêu cầu gia đình bà Bóng trả lại 375m2 đất do UBND huyện Nho Quan cấp cho ông Châu và diện tích đó nằm trong 720 m2 mà UBND xã Sơn Hà đã xét duyệt cấp và giao cho bà Bóng.

Phapluatplus.vn trân trọng chuyển nội dung đơn thư bạn đọc đến UBND tỉnh Ninh Bình, UBND huyện Nho Quan xem xét, giải quyết trả lời bạn đọc theo quy định pháp luật.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Kiên

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Chiều fan hết mực, Mỹ Tâm tung siêu phẩm với Binz khiến fans bấn loạn

Mới đây, Mỹ Tâm đã chính thức gởi tặng người hâm mộ MV “Con Gái Như Em” như một món quà tặng đặc biệt.

Xúc động clip dành tặng sinh viên khóa cuối của sinh viên trường Báo

“Năm giây” là clip tái hiện lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong suốt 4 năm Đại học của một cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Mẹ đơn thân 9X Quỳnh Như sang châu Âu dự thi Hoa hậu đỉnh cao Thế giới 2019

Nguyễn Quỳnh Như sẽ tham dự vòng chung kết cuộc thi Miss & Mrs Top of the World 2019 từ ngày 29/5 đến hết ngày 2/6 tại thủ đô Ri-ga (Latvia).

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills mở màn mùa pháo hoa DIFF 2019

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills sẽ chính thức ra mắt khán giả ngày 31/05/2019 với hai suất diễn mỗi ngày và kéo dài đến hết 30/09/2019.