Nhìn lại những vụ ly hôn ồn ào và đắt giá nhất của Việt Nam và thế giới

0
Thời gian qua, những vụ ly hôn đình đám này đã làm tốn rất nhiều giấy mực của các cơ quan báo chí truyền thông ở Việt Nam và trên thế giới.

Trên thế giới đã có nhiều vụ ly hôn đình đám khiến báo chí tốn không ít giấy mực, ở đó những vụ li hôn  thường gắn chặt với vấn đề tiền bạc. Thời gian qua liên quan đến vụ ly hôn nghìn tỷ của Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã khiến dư luận vô cùng quan tâm.

Sau đây, điểm danh những vụ li hôn gây ồn ao nhất trên thế giới và những vu li hồn ở giới doanh nhân Việt Nam khiến dư luận hết sức quan tâm.

Ở Việt Nam

Vụ li hôn 10.000 tỷ đồng của con gái ông chủ Tập đoàn Bảo Sơn

Bà Nguyễn Thanh Thủy, Phó chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn Bảo Sơn (chủ sở hữu Thiên đường Bảo Sơn), là con gái của Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn - ông Nguyễn Trường Sơn.

Năm 2004, ông Minh kết hôn với bà Thủy và có 2 người con chung, nhưng đến cuối năm 2009 cả hai đã phát sinh mâu thuẫn.

Đến tháng 4/2010, bà Thủy đã có đề nghị TAND quận Hoàn Kiếm làm thủ tục ly hôn. Tuy nhiên, tại quyết định chấp thuận ly hôn của toà, các tài sản, công nợ chung không được phân chia. Ông Minh sau đó đã làm đơn kháng cáo, yêu cầu phân chia lại số tài sản thuộc sở hữu chung của cả 2 vợ chồng.

Theo ông, hai vợ chồng có tài sản chung tại Tập đoàn Bảo Sơn và 7 công ty khác do tập đoàn là chủ sở hữu. Các tài sản này đều được hình thành trong thời kỳ hôn nhân, nhưng phần lớn mang tên bà Thủy.

Theo định giá của ông Minh, toàn bộ tài sản thời điểm đó có giá trị khoảng 500 triệu USD, và ông phải có quyền lợi trong đó. Vụ ly hôn kéo dài nhiều năm khi cả hai bên vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung.

Diễn biến bất ngờ xảy ra khi ông Bùi Đức Minh đã bị công an Hà Nội bắt về hành vi vu khống, bôi nhọ một số lãnh đạo Hà Nội vào năm 2012, và bị tuyên 15 tháng án tù.

foody-mobile-tdbs-jpg-267-635655584795477181-1550821824401204435510

Thiên Đường Bảo Sơn.

8.400 tỷ đồng của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên

Kết hôn, cùng khởi nghiệp để xây dựng “đế chế” cà phê Trung Nguyên, nhưng 4 năm qua, vợ chồng “vua cà phê” liên tiếp kéo nhau ra toà để tranh chấp đòi quyền sở hữu tại doanh nghiệp.

Vụ lùm xùm bắt đầu từ tháng 4/2015, khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo không thể tìm được tiếng nói chung trong việc điều hành doanh nghiệp.

Hai vợ chồng doanh nhân này sau đó liên tục kéo nhau ra tòa trong 4 năm qua để giải quyết các tranh chấp quyền sở hữu tại các công ty thuộc Trung Nguyên và thương hiệu liên quan.

Vụ án trở lên ồn ào bởi tranh chấp tỷ lệ sở hữu tại Trung Nguyên của cả hai sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới số phận của tập đoàn này, cùng với đó là khối tài sản ước tính lên tới 8.400 tỷ đồng.

Trong đó, riêng khối tài sản được ông Vũ liệt kê ra có bao gồm 13 bất động sản chung có giá trị 725 tỷ đồng. Trong đó ông Vũ đang nắm giữ 6 bất động sản trị giá khoảng 350 tỷ đồng và bà Thảo đang nắm giữ 7 bất động sản trị giá khoảng 375 tỷ đồng.

artboard-1-copy-7-1550843039502503396802-15508543080681733009367

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Vụ ly hôn đến nay vẫn chưa có hồi kết và đang chờ phán quyết của tòa án. Tuy nhiên, trong trường hợp tòa đưa ra phán quyết cuối cùng nếu không thỏa mãn cả hai bên, không loại trừ khả năng vợ chồng “vua cà phê” sẽ lại lao vào một cuộc kiện tụng khác, bên cạnh nhiều vụ kiện kéo dài suốt 4 năm qua giữa cặp đôi này.

Hơn 2.000 tỷ đồng trong vụ ly hôn lớn nhất thị trường chứng khoán Việt

Dù không phải cuộc ly hôn có tranh chấp tài sản lớn nhất nhưng cuộc ly hôn của vợ chồng ông Lê Quang Tiến vào năm 2006 (khi đó là Phó chủ tịch kiêm Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT) lại là cuộc ly hôn đắt giá nhất TTCK Việt.

Cụ thể, năm 2006, tại thời điểm ly hôn, ông Tiến đang sở hữu hơn 3,7 triệu cổ phiếu tại Công ty FPT. Nếu tính theo giá thị trường khi đó, lượng cổ phiếu ông nắm giữ có giá trị lên tới trên 2.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau quyết định ly hôn của TAND quận Ba Đình, ông đã phải chuyển 50% số cổ phần cho vợ cũ. Với trên 1,8 triệu cổ phiếu nhận được, vợ cũ ông Tiến lập tức gia nhập nhóm đại gia nghìn tỷ trên TTCK khi đó.

Ông Lê Quang Tiến, hiện là Phó chủ tịch Ngân hàng TPBank. Ảnh: FPT.

Ông Lê Quang Tiến, hiện là Phó chủ tịch Ngân hàng TPBank. Ảnh: FPT.

Hiện tại, sau hơn 10 năm kể từ vụ ly hôn nghìn tỷ trên, ông Tiến vẫn là một trong những doanh nhân có tiếng tại Việt Nam, và đang đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch tại Ngân hàng TPBank.

Hiện với hơn 29 triệu cổ phiếu ông sở hữu tại ngân hàng này, khối tài sản ông sở hữu cũng đạt trên 600 tỷ đồng.

Ngoài ra là vàng, tiền mặt và ngoại tệ gửi tại  ngân hàng, đều mang tên bà Thảo. Số còn lại là cổ phần tại Tập đoàn Trung Nguyên và các doanh nghiệp thành viên. 

Chủ Tập đoàn Quốc tế Năm sao và vụ li hôn 2.000 tỷ đồng

Cuộc ly hôn giữa vị doanh nhân Trần Văn Mười và vợ, bà Phạm Thị Hương Giang vào năm 2012 cũng là cuộc ly hôn với khối tài sản mang ra tranh chấp trên nghìn tỷ đồng.

Theo đó, ông Mười là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn Quốc tế Năm sao trong khi vợ ông cũng là Phó giám đốc Công ty cổ phần giám định Đại Tây Dương.

Khối tài sản chung của cả 2 bị mang ra tranh chấp khi đó được định giá lên tới 2.000 tỷ đồng. Trong đó bao gồm nhiều tài sản lớn như 10 biệt thự ở TP.HCM, Vũng Tàu, Hải Phòng… Cùng với đó là vốn đầu tư trong nhiều công ty khác nhau như Tập đoàn Quốc tế Năm sao, Công ty CP quốc tế Hòn Đảo Việt, Công ty CP đầu tư đô thị Sam My…

Ông Trần Văn Mười (phải), Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Quốc tế Năm sao. Ảnh: FSGI.

Ông Trần Văn Mười (phải), Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Quốc tế Năm sao. Ảnh: FSGI.

 

Trong khi phía bà Giang yêu cầu phải nhận được 50% số tài sản chung này, thì phía ông Mười cho biết hầu hết tài sản trên đều là đi vay mượn, mua bán kiếm lời. Do giá nhà xuống nên cả hai đang có chung khoản nợ 109 tỷ đồng và 6.804 lượng vàng.

Ông này đề nghị tài sản sẽ ưu tiên để trả nợ, phần còn lại sẽ phân chia.

Hiện tại, Tập đoàn Quốc tế Năm sao vẫn nằm dưới quyền điều hành và quản lý của ông Mười, trong đó hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất phân bón, bất động sản và đầu tư tài chính. 

288 tỷ đồng trong cuộc ly hôn của đại gia Đức An và siêu mẫu Ngọc Thúy

Cuộc ly hôn giữa ông Đức An, một đại gia bất động sản Việt kiều Mỹ và siêu mẫu Ngọc Thúy đến nay vẫn là cuộc chia tay ồn ào nhất của giới “chân dài và đại gia”.

Ông Đức An và siêu mẫu Ngọc Thúy kết hôn vào năm 2006 và có chung 2 người con gái. Tuy nhiên, chỉ sau 13 tháng chung sống cả 2 đã quyết định đường ai nấy đi.

Cuộc chia tay trở nên ồn ào vào năm 2010 khi ông Đức An đệ đơn tới TAND TP.HCM hiện bà Thúy đòi lại 39 tài sản trị giá 288 tỷ đồng.

Doanh nhân Đức An và vợ hiện tại (Phan Như Thảo). Ảnh: TVL

Doanh nhân Đức An và vợ hiện tại (Phan Như Thảo). Ảnh: TVL

Trong số tài sản kê khai gồm nhiều bất động sản giá trị như 9 căn hộ cao cấp ở quận 1; 13 lô đất và biệt thự ở TP Phan Thiết; 3 lô đất ở TP Vũng Tàu; 1 biệt thự tại quận Bình Thạnh…

Theo ông An, đây là số tài sản ông mua tại Việt Nam bằng số tiền trước khi kết hôn và nhờ bà Thúy đứng tên. Vì vậy sau khi ly hôn, ông yêu cầu vợ cũ phải trả lại số tài sản này. Tuy nhiên, vụ kiện đến nay vẫn chưa có hồi kết và cả 2 vẫn liên tục công kích nhau dù cả 2 đã có gia đình mới.

Trên Thế giới

 Jeff Bezos and MacKenzie Bezos - Ít nhất 35 tỉ USD

Ông chủ Amazon - Jeff Bezos và vợ - MacKenzie Bezos. Ảnh: DPA
Ông chủ Amazon - Jeff Bezos và vợ - MacKenzie Bezos. Ảnh: DPA

Cặp đôi tỷ phú gặp nhau khi cả hai đang làm việc tại quỹ phòng hộ D.E. Shaw ở New York.

Sau khi họ chuyển đến Seattle, MacKenzie đã giúp Jeff đưa Amazon phát triển vững mạnh, trở thành công ty đứng đầu trong ngành thương mại điện tử.

Vào hôm qua (4.4), họ đã công bố các điều khoản ly hôn và có khả năng sẽ chính thức thực thi vào mùa hè này. c

Cụ thể, bà MacKenzie sẽ nhận được khoảng 4% cổ phần đang lưu hành của Amazon, trị giá hơn 35 tỉ USD. Jeff sẽ nắm giữ tất cả các công ty tên lửa Blue Origin và The Washington Post. Sau khi ly hôn xong, MacKenzie có thể sẽ là người phụ nữ giàu thứ ba thế giới.

Bill and Sue Gross - Ít nhất 1,3 tỉ USD

 
 Vợ chồng tỷ phú Bill and Sue Gross.

Vào năm 2016, bà Sue đệ đơn ly hôn ông Bill, người sáng lập công ty quản lý tài sản Pimco.

Một năm sau, vụ ly hôn kết thúc và Sue nhận được khối tài sản trị giá lên đến 1,3 tỉ USD. Khối tài sản này bao gồm một ngôi nhà Laguna Beach trị giá 36 triệu USD và Le Le Repos, một bức tranh Picasso năm 1932 mà bà đã bán sau đó với giá 35 triệu USD.

Năm 2018, ông đã mất vị trí của trong danh sách 400 tỷ phú thế giới trên Forbes sau 14 năm liên tiếp.

Steve and Elaine Wynn - 850 triệu USD

Steve and Elaine Wynn
Vợ chồng tỷ phú Steve and Elaine Wynn

Hai nhà đồng sáng lập của sòng bạc khét tiếng Wynn Resorts đã ly dị (lần thứ hai) vào năm 2010.

Theo thỏa thuận, từ năm 2002, bà Elaine, thành viên hội đồng quản trị của Wynn Resorts đã nhận 11 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng 795 triệu USD.

Ngay trong năm đó, Steve cũng đã bán đi một phần tài sản trong thỏa thuận ly hôn, khoảng 114 triệu USD cổ phiếu. Vào năm 2012, bà đã kiện Wynn Resorts với lý do ông đã bán 9% cổ phần của mình. Ba năm sau, bà bị đuổi khỏi hội đồng quản trị trong một cuộc chiến không mấy tốt đẹp.

Vào tháng 2 năm 2018, sau khi, Steve từ chức CEO và chủ tịch trong bối cảnh các cáo buộc quấy rối tình dục mà ông hết mực phủ nhận. Steve bán tất cả cổ phần của mình. Hiện tại với khối tài sản trị giá 2 tỉ USD, bà Elaine là cổ đông lớn nhất của Wynn Resorts.

Harold Hamm and Sue Ann Arnall - 975 triệu USD

Harold Hamm and Sue Ann Arnall
Vợ chồng Harold Hamm and Sue Ann Arnall.

Sau ba năm tố tụng căng thẳng tại tòa án, năm 2015, ông trùm dầu mỏ Harold đã kết thúc cuộc hôn nhân 26 năm với vợ mình, bà Sue Ann bằng cách viết cho bà một tấm séc với số tiền 974.790.317,77 USD từ tài khoản Morgan Stanley của mình.

Bà Sue Ann ban đầu đã chấp nhận, nhưng sau đó lại thay đổi quyết định. Bà muốn nhiều hơn như thế và nộp đơn kháng cáo để tìm một phần lớn hơn trong khối tài sản kếch xù trị giá đến 13,7 tỉ USD tương ứng với quyền sở hữu 75% Continental Resources của ông Harold.

Vào tháng 4.2015, Tòa án Tối cao Oklahoma đã kết thúc vụ ly hôn này, tuyên bố ông Harold thắng kiện, và bác bỏ đơn kháng cáo của bà Sue Ann, với lý do bà đã đồng ý theo những thỏa thuận trước đó và đã ký gửi tấm séc. Sau đó, bà Sue Ann đã tài trợ cho một ủy ban hành động chính trị và đã làm giáng chức thẩm phán chủ tọa vụ ly hôn của bà.

 Roy E. and Patricia Disney - 600 triệu USD

Roy và vợ đệ đơn ly hôn vào năm 2007 ở tuổi 77 và 72 sau 52 năm chung sống. Roy, cháu trai của công ty Walt Disney được định giá khoảng 1,3 tỉ USD vào thời điểm đó. Ông đã mất gần một nửa số tài sản của mình trong vụ chia tách và bị loại khỏi danh sách top 400 người giàu có theo danh sách của Forbes.

Năm 2008, ông kết hôn với nhà văn kiêm nhà sản xuất Leslie DeMeuse. Ông qua đời một năm sau đó và người vợ cũ - Patricia cũng ra đi vào năm 2012.

Duy Khương (tổng hợp)

Bình luận